คนร้ายใต้ บุกยิงปลัดอบต.ดับ

คนร้ายใต้ บุกยิงปลัดอบต.ดับ

กลุ่มก่อความไม่สงบกว่า 10 คน แต่งกายเลียนแบบคล้ายทหาร ก่อเหตุบุกยิงปลัด อบต.ร่มไทร เสียชีวิต อ.สุคิริน แถมยังวางระเบิดและดักซุ่มยิงตำรวจ

ร.ต.ท.วงเดือน คำศรี ร้อยเวร สภ.สุคิริน จ.นราธิวาส รับแจ้งมีเหตุคนร้ายแฝงตัวเข้ามาภายใน อบต.ร่มไทร ตั้งอยู่ ม.1 ต.ร่มไทร อ.สุคิริน และได้ก่อเหตุใช้อาวุธปืนบุกยิงนายบุญเลิศ จินดาธนะนันท์ อายุ 57 ปี ปลัด อบต.เสียชีวิต จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.สมชาย พนมอุปการ ผกก.สภ.สุคิริน และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวนหนึ่ง เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจเดินทางมาถึงบริเวณบ้านไอบือนา ม.3 ต.ร่มไทร ได้ถูกคนร้ายไม่ทราบจำนวน แฝงตัวอยู่ในป่ารกทึบริมทาง ได้จุดชนวนระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในถังแก๊สปิกนิค หนัก 20 ก.ก. จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสารที่ลอบนำไปฝังไว้ใต้ผิวถนนเพื่อดักสังหารเจ้าหน้าที่ แต่โชคดีพลาดเป้า ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ

ต่อมา พ.ต.อ.สมชาย พนมอุปการ ผกก.สภ.สุคิริน ได้ประสานไปยัง ร.ต.ท.พลวัฒน์ เทพษร รอง หน.ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด นปพ.จ.นราธิวาส รวมทั้งเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส เพื่อขอสนับสนุนเข้าเคลียร์พื้นที่และตรวจสอบจุดเกิดเหตุ ในระหว่างที่เจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง2ชุด ได้เดินทางมาถึงบริเวณถนนในพื้นที่ ต.ผดุงมาตร อ.จะแนะ ได้ถูกคนร้ายไม่ทราบจำนวนแฝงตัวอยู่ในป่ารกทึบริมทาง ได้ใช้อาวุธปืนสงครามยิงถล่มใส่รถของเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด โดยถูกที่บริเวณประตูด้านซ้ายมือตรงข้ามคนขับ จำนวน3นัด แต่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่ทั้ง2ชุด จึงได้เดินทางต่อไปยังที่ทำการ อบต.ร่มไทร จุดเกิดเหตุ

เมื่อถึงที่เกิดเหตุพบ พ.ต.อ.สมชาย พนมอุปการ ผกก.สภ.สุคิรินและพนักงานสอบสวน ได้นำเจ้าหน้าที่ขับรถยนต์ฝ่าจุดระเบิด มารอเจ้าหน้าที่ทั้ง2ชุดที่หน้าที่ว่าการ อบต.ร่มไทร พร้อมทั้งเข้าเข้าร่วมตรวจสอบจุดเกิดเหตุ พบศพนายบุญเลิศ ปลัด อบต.ร่มไทร นอนคว่ำหน้าเสียชีวิต ที่บริเวณพื้นหน้าเต๊นท์ชั่วคราวที่กางไว้สำหรับเป็นที่จอดรถ จยย. โดยมือทั้ง2ข้าง ถูกมัดไพล่หลังด้วยลวด และมีบาดแผลถูกยิงด้วยกระสุนปืนพกสั้น ขนาด9ม.ม.ที่บริเวณท้ายทอย1นัด และที่บริเวณด้านหลังของอาคาร อบต. เจ้าหน้าที่พบรถยนต์เก๋งของพนักงาน อบต.ไม่ทราบยี่ห้อรุ่นสีและแผ่นป้ายทะเบียน ถูกคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงจนพรุนไปทั้งคัน และในที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่พบปลอกกระสุนปืนตกอยู่ทั้ง2จุด คือ จุดที่ปลัด อบต.ถูกยิงเสียชีวิตและ ที่รถยนต์เก๋งของพนักงาน อบต. ได้ตกอยู่ รวม32ปลอก โดยแยกเป็น เอ็ม.16จำนวน28ปลอกอา.ก้า.1ปลอกและปลอกกระสุนปืนพก ขนาด9ม.ม. จำนวน3ปลอก เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุได้มีคนร้าย จำนวนกว่า10คน แต่งกายคล้ายทหารพร้อมอาวุธปืนครบมือ เดินเข้าไปใน อบต. ในลักษณะเหมือนทหารมาเยี่ยมเยียนเจ้าหน้าที่ โดย1ในคนร้าย ได้ถามหาตัวปลัด อบต. ส่วนกำลังที่เหลือได้แยกย้ายกันควบคุมเจ้าหน้าที่ อบต.ทั้งหมดมารวมกัน โดยแยกเป็นไทยพุทธและมุสลิมออกจากกัน หลังจากนั้นคนร้ายได้เดินไปควบคุมตัวปลัด อบต.ที่นั่งทำงานอยู่ภายในห้องออกมา พร้อมทั้งให้ทุกคนนอนคว่ำหน้า แล้วคนร้ายได้ใช้ลวดที่เตรียมมาจับมือพนักงานทุกคนไพลหลังแล้วใช้ลวดมัด

หลังจากนั้นคนร้ายประมาณ7ถึง8คน ได้เดินไปที่หลังอาคาร อบต.ใช้อาวุธปืนยิงรถยนต์เก๋งของพนักงานที่คนร้ายคาดว่าเป็นรถยนต์เก๋งของ ปลัด อบต.จนพรุนทั้งคัน เมื่อได้ยินเสียงปืนพนักงาน อบต.ที่ต่างคนต่างถูกคนร้ายให้นอนคว่ำหน้า ได้พากันลุกขึ้นวิ่งหนีไปคนละทิศละทาง เหลือเพียงปลัด อบต.คนเดียว คนร้ายจึงได้ควบคุมตัวปลัด อบต.มาที่บริเวณเต๊นส์ชั่วคราวที่กางไว้สำหรับเป็นที่จอดรถ จยย.แล้ว1ในคนร้ายได้ใช้อาวุธปืนพกสั้น ขนาด9ม.ม.จ่อยิงที่ท้ายทอยของปลัด อบต.จนเสียชีวิตคาที่ แล้วคนร้ายได้พากันหลบหนีขึ้นเทือกเขาด้านหลังของ อบต.ไป

ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตั้งไว้2ประเด็น คือ จากสถานการณ์ความมั่นคง แต่ไม่ตัดทิ้งประเด็นความขัดแย้งในเรื่องส่วนตัวและภายใน อบต.