ซิโก้ใช้สูตร 3-8-10-2 ตัดตัวแข้งทีมชาติยู23

ซิโก้ใช้สูตร 3-8-10-2 ตัดตัวแข้งทีมชาติยู23

“ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง กุนซือทีมชาติไทย เลือกส่งชื่อ

ผู้รักษาประตู 3 คน, กองหลัง 8 คน, กองกลาง 10 คน และกองหน้า 2 คน ในการตัดตัวผู้เล่นชุดยู 23 ลุยศึกชิงแชมป์เอเชีย วันที่ 30 ธ.ค.นี้ เผยเน้นกองกลางเป็นหลักเพราะเป็นจุดแข็งของทีม ด้าน 6 แข้งจาก เอสซีจี เมืองทองฯ และบุรีรัมย์ เข้ารายงานตัวแล้ว ทำให้มีนักเตะซ้อมครบ 25 คน

ความเคลื่อนไหว “ช้างศึก” ทีมฟุตบอลทีมชาติไทย อายุไม่เกิน23ปี ที่อยู่ระหว่างการเก็บตัวฝึกซ้อมที่สนามกิเลน วัลเลย์ จ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม เป็นวันที่ 8 ติดต่อกัน ซึ่งยังคงทำการฝึกซ้อมในช่วงเช้าและเย็นตามปกติ โดย 6 นักเตะจาก บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และเอสซีจี เมืองทองฯ ประกอบไปด้วย นฤบดินทร์ วีรวัฒน์โนดม, เชาว์วัฒน์ วีระชาติ (บุรีรัมย์), สุพรรณ ทองสงค์, สุริยา สิงห์มุ้ย, กษิดิ์เดช เวทยาวงศ์, ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์ (เอสซีจี เมืองทองฯ) ได้เข้ารายงานตัวแล้ว ทำให้ตอนนี้มีนักเตะฝึกซ้อมครบทั้ง 25 คน

“ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง กุนซือทีมชาติไทย กล่าวว่าตอนนี้สภาพทีมเริ่มมีความพร้อมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งสัปดาห์นี้จะเน้นหนักเรื่องแท็คติกการเล่นเพราะมีนักเตะครบ 25 คนแล้ว โดยจะดูว่าใครเล่นเข้ากับระบบได้บ้าง ก่อนตัดสินใจเลือก 23 ผู้เล่นที่ดีที่สุดติดทีมลุยกาตาร์

“เราจะใช้สู้ 3-8-10-2 ในการตัดตัว คือผู้รักษาประตู 3 คน ซึ่ง เอเอฟซี กำหนดให้ส่งชื่อให้หมด คือ รัตนัย ส่องแสงจันทร์, สมพร ยศ, วัชระ บัวทอง ส่วนกองหลังจะส่งชื่อ 8 คน โดยแบ่งเป็นแบ็กขวา, แบ็กซ้าย และคู่เซ็นเตอร์ฮาล์ฟตำแหน่งละ 2 คน ขณะที่กองกลางใส่ชื่อ 10 คน ซึ่งเป็นตำแหน่งที่สำคัญมากเพราะเป็นจุดแข็งของทีม โดยทุกคนต้องสลับหมุนเวียนตำแหน่งกันได้ และกองหน้าเลือกส่งชื่อ 2 คน เนื่องจากระบบการเล่นของทีมใช้กองหน้าแค่คนเดียวในแต่ละเกม”

“ซิโก้” กล่าวต่อว่า ส่วนวันที่ 30 ธันวาคมนี้ จะเดินทางกลับกรุงเทพฯ และปล่อยนักเตะพักผ่อนช่วงเทศกาลปีใหม่ ซึ่งจะเป็นวันที่ตัดตัวผู้เล่นออก 2 คน เพื่อให้เหลือ 23 คนในการส่งชื่อกับ เอเอฟซี ด้วย 

“ถือเป็นเรื่องที่ดีที่นักเตะทุกคนมีความตั้งใจในการฝึกซ้อม เพราะทำให้ทีมมีการแข่งขันกัน ดังนั้นการตัดตัวจึงต้องใช้ความละเอียด ซึ่งจะมีการหารือกับทีมงานอีกครั้ง”