เมียนมาร์ นัดรวมตัวประท้วงพรุ่งนี้ไม่พอใจตัดสินคดีเกาะเต่า

เมียนมาร์ นัดรวมตัวประท้วงพรุ่งนี้ไม่พอใจตัดสินคดีเกาะเต่า

ชาวบ้านเมียนมา จ.เกาะสอง นัดรวมตัวประท้วงหลังไม่พอใจการตัดสินของศาลจังหวัดเกาะสมุยในคดีฆ่านักท่องเที่ยวบนเกาะเต่า ในวันที่ 29 ธ.ค.นี้

เครือข่ายแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา ที่ทำงานใน จ.ระนอง เปิดเผยว่า ทางเครือข่ายแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาใน จ.ระนอง ได้รับการประสานจากชาวบ้านชาวเมียนมาใน จ.เกาะสอง ว่า จะมีการนัดหมายรวมตัวประท้วงกรณีการตัดสินของศาลจังหวัดเกาะสมุยต่อคดีฆ่านักท่องเที่ยว ซึ่งมี2 ผู้ต้องหาเป็นชาวเมียนมาที่ถูกตัดสินประหารชีวิตทำให้ชาวเมียนมาเกิดความไม่พอใจจึงได้นัดหมายที่จะรวมตัวกันประท้วงคำตัดสินดังกล่าวในฝั่งจังหวัดเกาะสองเพื่อแสดงความไม่เห็นด้วยต่อคำตัดสินของศาลไทย 

โดยปัจจุบันการนัดรวมตัวของชาวเมียนมานั้นจะต้องมีการยื่นคำขออนุญาตต่อรัฐบาลกลาง ซึ่งปรากฏว่าได้รับการอนุญาตในวันที่ 29 ธันวาคม 2558 ทางแกนนำชาวบ้านชาวเมียนมาใน จ.เกาะสองจึงแจ้งมายังเครือข่ายแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาใน จ.ระนองเพื่อให้เดินทางไปร่วมในวันที่ 29 ธ.ค.นี้ที่บริเวณตลาด จ.เกาะสอง โดยหลังจากการรวมตัวจะมีการยื่นหนังสือต่อ ผวจ.เกาะสองเพื่อส่งต่อให้กับผู้ว่าราชการจังหวัดระนองในการส่งต่อรัฐบาลไทยต่อไป

ด้านเจ้าหน้าที่ศูนย์ประสานงานชายแดนไทย-เมียนมา ประจำจังหวัดระนอง-เกาะสอง แจ้งว่า ได้รับแจ้งเรื่องการนัดรวมตัวของชาวบ้านชาวเมียนมาที่ จ.เกาะสองในวันที่ 29 ธ.ค.นี้แล้ว ซึ่งทางศูนย์ได้แจ้งให้หน่วยงานด้านความมั่นคงฝ่ยไทยได้รับทราบ พร้อมประสานเจ้าหน้าที่เมียนมาให้ดูแลความปลอดภัยของชาวบ้านคนไทยในฝั่งประเทศเมียนมาด้วย