ไตรกีฬาทำแผน 5 ปี ลุยยูธอลป.-อลป.ญี่ปุ่น

ไตรกีฬาทำแผน 5 ปี ลุยยูธอลป.-อลป.ญี่ปุ่น

สมาคมไตรกีฬา ทำแผนยาว 5 ปี สร้างนักกีฬาคนเหล็ก เพื่อคว้าตั๋ว

ไปร่วมศึกยูธโอลิมปิกเกมส์ 2018 ที่อาร์เจนตินา ไปจนถึงโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ญี่ปุ่น มั่นใจศักยภาพได้โควตา ถึงขั้นคว้าเหรียญ

นายวิจิตร สิทธินาวิน นายกสมาคมไตรกีฬาแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สมาคมเตรียมแผนงานในปี 2559 โดยจะส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันไตรกีฬาชิงแชมป์เอเชีย ในวันที่ 29 เมษายน - 2 พฤษภาคม ซึ่งได้ทำแผนเสนอของบประมาณจาก การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และอยู่ในระหว่างการพิจารณาว่า จะส่งนักกีฬาไปอย่างน้อย 4 คน จะเป็นชาย 2 คน หญิง 2 คน หรือ ชาย 3 คน หญิง 1 คน ซึ่งรายการนี้ เป็นสนามควอลิฟายนักกีฬาเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่ริโอ เดอจาเนโร ประเทศบราซิลด้วย แต่โอกาสของนักกีฬาคนเหล็กไทยที่จะได้โควตานั้นมีไม่มากนัก เนื่องจากต้องยอมรับว่า หลายชาติในเอเชียมีการเตรียมนักกีฬาที่ดีกว่ามาก

อย่างไรก็ตาม สมาคมได้เตรียมทำแผนระยะยาวในการสร้างนักกีฬาเพื่อไปสู่การแข่งขันกีฬาสำคัญ 2 รายการ ในระยะเวลา 5 ปี ได้แก่ ยูธโอลิมปิกเกมส์ 2018 ที่บัวโนส ไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา และโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น โดยขอใช้งบประมาณจากกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ เข้ามาร่วมสนับสนุน ซึ่งตนยืนยันว่า นักกีฬาคนเหล็กของไทยนั้นมีศักยภาพพอที่จะได้ไปโชว์ความอึดในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ในขณะที่ยูธโอลิมปิกเกมส์นั้น ถ้าได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่มีโอกาสคว้าเหรียญได้ด้วย

นายกสมาคมไตรกีฬา กล่าวอีกว่า ตลอดปี 2558 นั้น สมาคมได้เปิดการอบรมฝึกสอนผู้ที่สนใจไตรกีฬาทั้งหมด 7 รุ่นรวม 70 คน ซึ่งในปี 2559 ก็จะขยายออกไปเป็น 11 รุ่น เพื่อให้ได้นักกีฬา 100 คนขึ้นไป โดยส่วนใหญ่เป็นประชาชนทั่วไปที่ให้ความสนใจเรื่องกีฬาและการออกกำลังกายมาเข้ารับการอบรม และมีบุคลากรในสาขาอาชีพหลากหลาย อาทิ หมอ และวิศวกร เป็นต้น ส่วนการฝึกให้เป็นนักกีฬาระดับชาตินั้น สหพันธ์ไตรกีฬาเอเชีย ได้มอบหมายให้ประเทศไทยจัดการฝึกอบรมนักกีฬาและโค้ชในชาติเอเชีย ในวันที่ 25-31 มกราคม 2559 ที่ศูนย์ไตรกีฬาแหลมแม่พิมพ์จ.ระยอง โดยมีชาติที่กำลังพัฒนาส่งนักกีฬาเข้าร่วม 40 คน อาทิ อิหร่าน, ซีเรีย, มาเลเซีย, สิงคโปร์, กัมพูชา, จีนไทเป, ฟิลิปปินส์, มาเก๊า, อินเดีย,เนปาล ฯลฯ