ผญบ.ตัวอย่างพาลูกบ้านจับมอดไม้เขมร

ผญบ.ตัวอย่างพาลูกบ้านจับมอดไม้เขมร

ผู้ใหญ่บ้านตัวอย่าง พาลูกบ้านตระเวนตรวจป่าทับลาน พบชาวเขมร ลักลอบตัดไม้พะยูง ไล่จับกลางป่า

นายธงชัย โอฬารพัฒนะชัย นายอำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา ได้รับแจ้งจากนายพิชัย วิทยาพรพิพัฒน์ ผู้ใหญ่บ้านหนองโบสถ์บ่อลิง หมู่ 16 ต.โคกกระชาย อ.ครบุรี ว่า ได้ตรวจพบกลุ่มชายฉกรรจ์ประมาณ 20 คน กำลังลักลอบขนไม้พะยูงออกมาจากป่าเขาจันทร์ เขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน จึงรีบแจ้งกำลังชุดปฏิบัติการลักลอบทำลายทรัพยากรธรรมชาติ โดยมีเจ้าหน้าที่ป่าไม้เขตคลองน้ำมัน เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ครบุรี ฯ และ เจ้าหน้าที่ทหาร สังกัดกองพลทหารราบที่ 3 กองทัพภาคที่ 2 ค่ายสุรนารี ไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุอยู่ภายในผืนป่ามรดกโลกแห่งที่ 5 ดงพญาเย็น ทับลาน พบรถล้อเข็นจำนวน 3 คัน ซึ่งบรรทุกไม้พะยูงที่แปรรูปรวม 38 แผ่นเหลี่ยม พร้อมกระเป๋าเป้แบบสะพายหลัง ด้านในมีสิ่งของยังชีพในป่า เช่นข้าวสาร ปลากระป๋อง ฯ ส่วนผู้ต้องหาได้พากันวิ่งหนีเข้าไปในป่าลึก เจ้าหน้าที่จึงเคลื่อนย้ายของกลางทั้งหมด ไปบันทึกการตรวจยึดที่ทำการผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 16 ประเมินมูลค่าไม้พะยูงที่ตรวจยึดได้ประมาณ 5 แสนบาท

นายพิชัย ผู้ใหญ่บ้าน เปิดเผยว่า ในห้วงเวลาปลายฝนต้นหนาว พื้นที่รอยต่อระหว่างเขตอุทยานทับลานกับที่ทำกินของชาวบ้าน จะเกิดปัญหาไฟป่ารวมทั้งมีโขลงช้างป่าลงมากินพืชไร่เป็นประจำ ตนและลูกบ้าน จึงผลัดเปลี่ยนเวรยามตรวจสอบสิ่งผิดปกติ ช่วงเช้าตรู่ที่ผ่านมา พบความเคลื่อนไหวกลุ่มชายฉกรรจ์ประมาณ 20 คน กำลังส่งสัญญาณด้วยท่าทางและภาษาพูดสำเนียงกัมพูชา เพื่อเร่งลักลอบขนไม้พะยูงที่ผ่านการแปรรูปให้มีขนาดเล็กลง ซึ่งสะดวกในการขนย้าย ตนจึงรีบกระจายกำลังปิดล้อมเส้นทางพร้อมประสานฝ่ายปกครองอำเภอ ให้ส่งกำลังมาช่วย แต่กลุ่มผู้ต้องหาได้พากันวิ่งหลบหนีไปในป่าทึบ ขณะนั้นยังฟ้าสาง เจ้าหน้าที่เกรงจะเกิดอันตราย เนื่องจากกลุ่มผู้ต้องหามีอาวุธปืนสงคราม จึงได้แต่ตรึงกำลังกดดัน แต่สามารถตรวจยึดของกลางและอาหารได้จำนวนหนึ่ง

นายพิชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า ผู้ต้องหาเป็นชาวกัมพูชา ได้รับว่าจากจากนายทุนชาวต่างชาติ โดยมีคนไทยเป็นผู้นำทาง ลักลอบเข้ามาในเขตราชอาณาจักรไทย ด้านจังหวัดสระแก้ว เพื่อมาลักลอบตัดไม้พะยูง