ศาลยกฟ้องชาวบ้านจะนะ ยื่นฟ้องตร.สลายม็อบท่อก๊าซไทย-มาเลย์

ศาลยกฟ้องชาวบ้านจะนะ ยื่นฟ้องตร.สลายม็อบท่อก๊าซไทย-มาเลย์

ศาลสงขลายกฟ้องกรณีชาวบ้านจะนะ 25 คน เป็นโจทก์ยื่นฟ้องตำรวจสลายการชุมนุมกลุ่มม็อบท่อก๊าซไทย-มาเลย์ ปี 47

ศาลจังหวัดสงขลา ได้นัดฟังคำพิพากษา คำฟ้องคดีหมายเลขดำที่ 1818/46 กรณีตำรวจสลายการชุมนุมกลุ่มชางบ้านคัดค้านท่อก๊าซไทย-มาเลเซีย โดยมีนายสักกริยา หมะหวังเอียด และนายบรรจง นะแส พร้อมพวกรวม 25 คนเป็นโจทก์ฟ้อง พล.ต.อ.สันต์ ศรุตานนท์ อดีต ผบ.ตร.เป็นจำเลยที่ 1 กับพวก ประกอบด้วย พล.ต.ต.สัณฐาน ชยนนท์ ,พ.ต.อ.สุรชัย สืบสุข ,ร.ต.อ.เล็ก มียัง ,ร.ต.ท.บัณฑูรย์ บุญเครือ ,ร.ต.ท.อธิชัย สมบูรณ์ เป็นจำเลย ในข้อหา "เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติและละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ, ร่วมกันทำร้ายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กาย

โดยเหตุการณ์การสลายกลุ่มผู้ชุมนุมคัดค้านโครงการท่อก๊าชไทย-มาเลเซีย เกิดขึ้นเมื่อปี 2547 ที่ผ่านมา โดยบรรยากาศวันนี้มีกลุ่มชาวบ้าน ต.ตลิ่งชัน อ.จะนะ จ.สงขลา ประมาณ 50 คน ได้เดินทางเข้าร่วมรับฟังการพิจารณาคดีในครั้งนี้ด้วย

ล่าสุดศาลจังหวัดสงขลา มีคำสั่งยกฟ้องในคดีนี้ ซึ่งหลังจากฟังคำตัดสินแล้ว นายบรรจง และกลุ่มชาวบ้านได้ออกมารวมกลุ่มบริเวณทางเข้าด้านหน้าศาลจังหวัดสงขลา พร้อมแถลงถึงผลการพิจารณาคดีในครั้งนี้ที่ศาลยกฟ้อง โดยยืนยันว่าจะมีการยื่นอุทธรณ์ต่อไป 

นายบรรจง เปิดเผยว่า เคารพการพิจารณาของศาล แต่ขณะเดียวกันในบางมุม ก็ยังมีความคิดเห็นแตกต่าง ดังนั้นจึงต้องยื่นอุทธรณ์ต่อศาลต่อไป เพราะครั้งนี้ชาวบ้านซึ่งเคยตกเป็นจำเลยที่ถูกตำรวจเป็นโจทก์ยื่นฟ้องมาแล้ว แต่ท้ายที่สุดก็มีการต่อสู้ในทางคดีครบทุกศาล กระทั่งศาลฎีกาพิจารณาให้ยืนตามศาลชั้นต้น และศาลอุทธรณ์ ให้ยกฟ้องชาวบ้าน เพราะถือว่าไม่มีความผิดในการชุมนุม ดังนั้นคราวนี้ชาวบ้านที่เสียหายจึงต้องการเรียกร้องในมุมกลับกันในคดีเดียวกันนี้ จึงตัดสินใจรวมตัวกันยื่นฟ้องเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดดังกล่าวให้ถึงที่สุดเช่นเดียวกัน แม้เบื้องต้นวันนี้ศาลจะยกฟ้อง แต่ก็พร้อมยื่นอุทธรณ์ต่อไป 

สำหรับคดีดังกล่าวสืบเนื่องจากกลุ่มชาวบ้านที่คัดค้านโครงการท่อส่งก๊าซและโรงแยกก๊าซไทย-มาเลเซีย กว่า 3,000 คน ออกมาชุมนุมบริเวณโรงแรมเจบีหาดใหญ่ เพื่อยื่นหนังสือคัดค้านต่อรัฐบาล เพราะเห็นว่าการก่อสร้างจะส่งผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม กระทั่งเกิดการปะทะกันขึ้น ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเกิดความเสียหายต่อทรัพย์สิน  หลังจากนั้นตำรวจได้ยื่นฟ้องดำเนินคดีกับชาวบ้านที่ชุมนุมจำนวน 32 คน ที่ตกเป็นจำเลยคดีร่วมกันชุมนุม กระทั่งมีการดำเนินจนถึงที่สุดศาลฎีกาตัดสินยกฟ้อง