เครือข่ายยางภาคใต้ให้1เดือนเร่งแก้ปัญหา

เครือข่ายยางภาคใต้ให้1เดือนเร่งแก้ปัญหา

แกนนำภาคีเครือข่ายสวนยางภาคใต้ พอใจผลการประชุมนำเสนอปัญหาไปยังรัฐบาล พร้อมให้โอกาสอีก 1 เดือน เร่งแก้ปัญหา

นายศักดิ์สฤษดิ์ ศรีประศาสตร์ ตัวแทนภาคีเครือข่ายชาวสวนยางจังหวัดตรัง กล่าวถึงกรณีที่แกนนำชาวสวนยาง 20 จังหวัด ได้จัดให้มีการประชุมรับฟังปัญหาและอุปสรรค ที่โรงแรมวัฒนาพาร์ค จังหวัดตรัง เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2558 ที่ผ่านมานั้น ถือว่าประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง แม้จะไม่เต็มที่มากนัก

เช่น มีการไปจัดประชุมกันอีกจุดหนึ่งที่ศาลาที่ประชุมหมู่บ้าน หมู่ที่ 3 ตำบลนาข้าวเสีย อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง โดยเครือข่ายคนกรีดยางจ้าง (กรีดยางหวะ) จังหวัดตรัง และภาคใต้ ซึ่งแม้จะเป็นสิทธิที่สามารถทำได้ แต่จริงๆ แล้วก็ควรมารวมกันในเดียวจะดีกว่า หรือมีการพยายามเข้ามาควบคุมองค์กรต่างๆ โดยทางภาครัฐ เพื่อให้มีการเคลื่อนไหวเรียกร้องตามกรอบที่กำหนดเท่านั้น จึงทำให้บรรยากาศการประชุมไม่ดุเดือดเข้มข้นเท่าที่ควร

ทั้งนี้ จากการที่ทางรัฐบาลออกมาระบุว่า จะดำเนินการทำให้ยางแผ่น มีราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 80 บาท และน้ำยาง มีราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 65-70 บาท ภายในระยะเวลา 1 เดือน ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นจริงๆ ทางภาคีเครือข่ายชาวสวนยางจังหวัดตรัง และในภาคใต้ พร้อมที่จะให้โอกาส

แต่หากหลังจากวันนี้ไป ราคายางยังคงตกต่ำลงไปอีก และการแก้ปัญหาต่างๆ ยังไม่ได้รับการเหลียวแล ชาวสวนยางก็คงหมดความอดทน และพร้อมใจกันออกมาเคลื่อนไหวใหญ่อย่างแน่นอน โดยที่ภาคีเครือข่ายไม่จำเป็นจะต้องไปบอกกล่าวอะไร เพราะ ณ วันนี้มีชาวสวนยางในภาคใต้จำนวนมากที่รู้สึกเดือดร้อน และติดต่อจะมาร่วมเคลื่อนไหวใหญ่ แต่ทางภาคีเครือข่ายยังอยากให้รัฐบาลได้ทำงานไปตามที่พูดไว้ก่อน จนกว่าความเดือดร้อนของชาวสวนยางจะถึงที่สุด