"ซิโก้"ปั้นดรีมทีม2ลุยคัดอลป.

"ซิโก้"ปั้นดรีมทีม2ลุยคัดอลป.

"ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง กุนซือทีมชาติไทยยืนยันขอปั้นนักเตะดรีมทีม 2 สานฝันไปโอลิมปิก

ขณะที่ “แบน” ธชตวัน ศรีปาน เฮดโค้ชกัลฟ์สระบุรี ปัดร่วมคุมทีมชาติไทย เนื่องจากติดภารกิจหลัก พาทีม “ขุนศึก” อยู่รอดในไทยพรีเมียร์ลีก

ความคืบหน้าการเตรียมทีม ”ช้างศึก” ทีมชาติไทย ที่มีคิวลงสู้ศึกฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์คัพ” ครั้งที่ 43 ระหว่างวันที่ 1-7 กุมภาพันธ์ รวมถึงทีมอายุไม่เกิน 22 ปีที่มีคิวแข่งขันฟุตบอลอายุ 23 ปี ชิงแชมป์เอเชีย 2016 เพื่อคัดไปโอลิมปิก 2016 ในเดือนมีนาคม และกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 28 ที่ประเทศสิงคโปร์ ในช่วงกลางปีนี้ ซึ่ง “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง กุนซือใหญ่ เคยออกข่าวจะทาบทามเพื่อนร่วมดรีมทีมยุคแรกทั้ง ดุสิต เฉลิมแสน และธชตวัน ศรีปาน มาร่วมทำทีมนั้น

ล่าสุด “แบน” ธชตวัน ศรีปาน เปิดเผยว่า หลังจากได้รับการทาบทามจาก “ซิโก้” ที่จะให้เข้ามาร่วมเป็นสตาฟฟ์โค้ชทีมฟุตบอลทีมชาติไทยอยู่หลายครั้ง ที่ผ่านมาตนก็ได้บอกปัดไปก่อน เนื่องจากไม่มีเวลา อีกทั้งมีหน้าที่สำคัญในการคุมทีมกัลฟ์สระบุรี ที่เพิ่งขึ้นมาเล่นในไทยพรีเมียร์ลีก ฤดูกาล 2015 โดยเป้าหมายหลักของทีม คือจะต้องพาทีมอยู่รอดในลีกสูงสุดของประเทศให้ได้ ดังนั้นจึงมีความจำเป็นต้องพาทีมไปสู่เป้าหมายให้ได้

ด้าน “ซิโก้” เปิดเผยถึงการเตรียมทีมชาติไทย ที่เตรียมทีมชาติไทยลงสู้ศึกหลายรายการในปี 2015 โดยเฉพาะรายการสำคัญที่สุดในฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก ว่า การเตรียมทีมชาติไทยต้องเน้นไปทีละชุดแต่ต้องสอดคล้องกัน โดยเริ่มจากฟุตบอลคิงส์คัพ แม้ว่าจะไม่ใช่ทีมชุดแชมป์เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2014 ทั้งหมด เพราะมีนักเตะขอถอนตัวเนื่องจากมีอาการบาดเจ็บ แต่ก็ต้องเรียกเข้ามาเสริมเป็นบางคน รวมทั้งนักเตะจากทีมยู-22 ปี จำนวน 2 คนจากชุดสู้ศึกฉลองเอกราชที่บังกลาเทศ เข้ามาเสริมทีม ทั้งนี้ถือเป็นการเตรียมทีมสำหรับรายการอายุไม่เกิน 23 ปีชิงแชมป์เอเชีย หรือปรีโอลิมปิกไปในตัว

“สำหรับทีมคิงส์คัพ ตอนนี้ถือว่าโอเคแล้ว สภาพทีมมีความสมบูรณ์เต็มที่ เพราะมี 6 นักเตะตัวหลักจากบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และชลบุรี เข้ามาเสริมทีม ผมมีความมั่นใจว่าจะคว้าแชมป์มาครองได้ ส่วนที่หนักใจก็คือเรื่องของนักเตะที่เรียกเข้ามาเสริม โดยเฉพาะนักเตะดาวรุ่ง ที่เตรียมทีมปรีโอลิมปิก ซึ่งต้องใช้เวลาในการเล่นเข้าระบบทีมได้ อีกทั้งเรามีเวลาประมาณหนึ่งเดือน จึงปรับแผนเตรียมทีมใหม่ต้องกระชับขึ้น และการคัดเลือกตัวก็จะเน้นแต่ละตำแหน่งที่ต้องการ นอกจากนี้ยังใช้เวทีคิงส์คัพ และฟุตบอลฉลองเอกราชที่บังกลาเทศ เป็นเกมทดสอบนักเตะ ใครสอบผ่านก็จะเรียกเข้ามาร่วมทีมทันที”

ซิโก้ เผยอีกว่า ได้พูดมาหลายครั้งว่า สำหรับทีมปรีโอลิมปิกชุดนี้ จะขอสร้างเป็นชุดดรีมทีม 2 หลังจากที่ชุดดรีมทีมยุคแรกที่ยังเป็นผู้เล่น ได้แตกสลายไปก่อน ดังนั้นเมื่อได้ขึ้นมาเป็นโค้ช ก็จะขอสานฝันสร้างทีมชาติไทยชุดนี้เข้าไปเล่นในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ที่ประเทศบราซิล ในปี 2559 ให้ได้