เร่งคดีฮั้วประมูลอบต.ดอนสมบูรณ์

เร่งคดีฮั้วประมูลอบต.ดอนสมบูรณ์

ผบช.ภาค 4 สั่งเร่งคดีฮั้วประมูล อบต.ดอนสมูบรณ์ มั่นใจสำนวนสอบจะสามารถส่งพนักงานอัยการสั่งฟ้อง

ความคืบหน้าคดีฮั้วประมูล อบต.ดอนสมบูรณ์ อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งชุดคลี่คลายคดีตำรวจภูธรจังหวัดยังคงเร่งสอบสวน กลุ่มผู้รับเหมา และบุคคลที่ปรากฏในภาพจากกล้องวงจรปิดและมีผู้ต้องหาเข้ามารายงานตัวแล้ว 4 คน เหลือ ว่าที่ร้อยตรีรณชิต ภูพลอย อดีต ส.ท.ตำบลยางตลาด

ล่าสุดวันนี้ (29ม.ค.58) พล.ต.ท.บุญเลิศ ใจประเสริฐ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 ซึ่งได้เข้ามาติดตามคดีสำคัญในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมกับมอบนโยบายในการทำงานโดยเน้นไปที่การปราบปรามเครือข่ายผู้มีอิทธิพล การป้องกันยาเสพติดและป้องกันทรัพยากรป่าไม้ ยังได้เน้นย้ำให้ตำรวจเร่งทำการสอบสวนคลี่คลายคดี ฮั้วประมูล ด้วย

พล.ต.ท.บุญเลิศ กล่าวว่า ความคืบหน้าในคดีพนักงานสอบสวนได้ทำการสอบปากคำบุคคลผู้มีส่วนเกี่ยวข้องแล้วจำนวน 20 ราย ในจำนวนนี้มีเจ้าหน้าที่ อบต.ดอนสมูบรณ์ กลุ่มผู้รับเหมาที่ยื่นซองประกวดราคาและไม่ยื่นซองประกวดราคา ยังคงเหลืออีก 3 ปากที่จะเข้ามาให้การในสัปดาห์นี้ ในส่วนผู้ต้องหา 5 ราย ได้เข้ามามอบตัวแล้วจำนวน 4 ราย ยังคงเหลือ 1 รายคือ ว่าที่ร้อยตรีรณชิน ภูพลอย อดีต ส.ท.ตำบลยางตลาด ซึ่งคดีนี้ถือว่าการให้ปากคำเป็นประโยชน์ในรูปคดี และทำให้พนักงานสอบสวนได้รับทราบถึงเครือข่ายและพฤติการณ์ในการฮั้วประมูล ที่จะเป็นแนวทางให้ตำรวจได้เข้าติดตามป้องกันต่อไป สำหรับในส่วนของ สำนวนการส่งฟ้องนั้น คาดว่า พนักงานสอบสวนชุดคลี่คลายคดีจะสามารถส่งไปยังพนักงานอัยการ ได้ภายในสัปดาห์หน้า ซึ่งหากผลสอบไปพัวพันกับข้าราชการ อบต.ดอนสมบูรณ์ ก็จะส่งสำนวนการสอบสวนไปให้ ป.ป.ช. ดำเนินการต่อไป

ทั้งนี้ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 ยังได้ชื่นชมแนวทางการสืบสวนและสอบสวน ของตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์ ที่ยังถือเป็นต้นแบบที่ดีในการแก้ไขปัญหาคอรัปชั่น โดยเฉพาะการให้ความสำคัญตามนโยบายรัฐบาล โดยนายภุชงค์ โพธิกุฎสัย ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ ให้ทุกหน่วยร่วมมือกันป้องกัน ปราบปราม ปัญหานี้ในทุกรูปแบบ