เงินด.2ไม่ออก เสนอ "คสช." ช่วย

เงินด.2ไม่ออก เสนอ "คสช." ช่วย

การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เสนอ 3 แนวทางให้ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พิจารณาเรื่องงบประมาณ

ที่ขาดสภาพคล่องร่วม 1,000 ล้านบาท รวมไปถึงงบสนับสนุนทีมฟุตบอลลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 จำนวน 84 ล้านบาท ยังต้องร้องเพลงรอไปก่อน

ตามที่การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ยังไม่มีงบประมาณที่จะให้การสนับสนุนทีมฟุตบอลลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 ทั้ง 84 ทีมจากทั่วประเทศ ทีมละ 1 ล้านบาท เป็นเงิน 84 ล้านบาท โดย กกท.ได้ชี้แจงสถานการณ์ปัจจุบัน ซึ่ง กกท.ยังขาดสภาพคล่องทางการเงิน งบประมาณยังขาดอีกหลายส่วน อาทิ งบประมาณเตรียมนักกีฬา การเตรียมการจัดการแข่งขันกีฬานานาชาติ เงินรางวัลสำหรับนักกีฬาที่ประสบความสำเร็จในระดับนานาชาติ รวมยอดทะลุเกิน 1,000 ล้านบาทนั้น

นายมนตรี ไชยพันธุ์ รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทยฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและสิทธิประโยชน์ รักษาการผู้ว่าการ กกท. เปิดเผยว่า หลังจากที่ กกท.มีปัญหาเรื่องงบประมาณดังกล่าว และมีโอกาสเข้าชี้แจงกับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เมื่อเร็วๆ นี้ โดยได้เสนอ 3 แนวทางให้ คสช.พิจารณา โดยแนวทางแรก คสช.ซึ่งเปรียบเหมือน คณะรัฐมนตรีในขณะนี้ หางบประมาณมาสนับสนุน แนวทางที่ 2 ออกสลากกินแบ่ง “ลอตเตอรี่กีฬา” และแนวทางที่ 3 ผ่านร่างพระราชบัญญัติการกีฬาแห่งประเทศไทย ซึ่งตอนนี้คงต้องรอผลการพิจารณาจาก คสช.ว่าจะเห็นชอบอย่างไร

“ยังบอกไม่ได้ว่าจะได้งบประมาณมาเมื่อไหร่ ดังนั้นทีมฟุตบอลลีกภูมิภาคและกีฬาชนิดอื่นๆ ยังต้องรอก่อน โดย 3 แนวทางที่กล่าวมานั้น แนวทางที่ดีที่สุดและมีความยั่งยืนก็คือ แนวทางที่ 3 เนื่องจาก พ.ร.บ.ฉบับที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน มีตั้งแต่ปี 2528 ถึงวันนี้ร่วม 30 ปีแล้ว จึงมีการยกร่างใหม่ เพื่อให้กฎระเบียบเข้ากับสถานการณ์ปัจจุบันมากขึ้น รวมไปถึงเรื่องของงบประมาณด้วย ซึ่งใน พ.ร.บ.ฉบับใหม่จะระบุแหล่งที่มาของงบประมาณที่จะได้จากภาษีเหล้า-บุหรี่ ปีละ 2 เปอร์เซ็นต์ เป็นเงิน 3-4 พันล้านบาท มาสนับสนุนการกีฬาของชาติ ที่ผ่านมา กกท.มีความพยายามผลักดันมาหลายรัฐบาลแต่ก็ยังไม่สำเร็จ ซึ่งก็หวังว่า คสช.จะพิจารณาแนวทางนี้เป็นกรณีพิเศษ” นายมนตรี กล่าว