เยอรมนีจูงมือสหรัฐลิ่วบอลโลก

เยอรมนีจูงมือสหรัฐลิ่วบอลโลก

โยอาคิม เลิฟ กุนซือ "อินทรีเหล็ก" เยอรมนี พอใจผลงานลูกทีมเฉือนชนะ สหรัฐอเมริกา 1-0 คว้าแชมป์กลุ่ม จี

คว้าแชมป์กลุ่ม จีพร้อมกับจูงมือพาเข้ารอบไปด้วย ขณะที่ แอลจีเรีย ไล่ตีเสมอ รัสเซีย 1-1 ได้ผ่านเข้าสู่รอบน็อคเอาท์เป็นครั้งแรก ส่วน เกาหลีใต้ แพ้ เบลเยียม 10 คน 0-1 จอดป้ายแค่รอบแรก

ศึกฟุตบอลโลก 2014 รอบแรก ที่บราซิล เมื่อวันที่ 26 มิ.ย.ที่ผ่านมา เป็นการเล่นนัดสุดท้าย กลุ่ม จี "อินทรีเหล็ก" เยอรมนี เฉือนเอาชนะ "พญาอินทรี" สหรัฐอเมริกา 1-0 จากประตูชัยของ โธมัส มุลเลอร์ ในนาที 55 ส่งผลให้ เยอรมนี มี 7 แต้ม คว้าแชมป์กลุ่มไปครอง ขณะที่ สหรัฐอเมริกา มี 4 แต้ม ได้รองแชมป์กลุ่ม เนื่องจากอีกคู่ในวันเดียวกัน โปรตุเกส เฉือนชนะ กานา 2-1 โดย โปรตุเกส ได้ประตูขึ้นนำไปก่อนจากการทำเข้าประตูตัวเองของ จอห์น บอย ในนาที 31 แม้ กานา จะตามตีเสมอได้จาก อซาโมอาห์ กียาน นาที 57 แต่ โปรตุเกส มาได้ประตูชัยจาก คริสเตียโน โรนัลโด นาที 80 ทำให้ โปรตุเกส มี 4 แต้มเท่ากับ สหรัฐอเมริกา แต่ประตูได้เสียเป็นรองสหรัฐถึง 3 ลูก ส่วน กานา มีแต้มเดียว

หลังจบเกม โยอาคิม เลิฟ เทรนเนอร์ทีมเยอรมนี พอใจผลงานของลูกทีมในภาพรวม โดยเฉพาะแนวรับที่ไม่พลาดเสียประตูเหมือนเกมนัดที่แล้ว พร้อมชม โธมัส มุลเลอร์ ผู้ยิงประตูชัยว่ายังคงโชว์ฟอร์มได้ยอดเยี่ยมอย่างต่อเนื่อง แต่ยอมรับว่า ทีมของเขาจะต้องเผชิญหน้าศึกหนักในเกมรอบต่อไป

ขณะที่ "ฉลามขาว" เจอร์เกน คลินส์มันน์ โค้ชทีมชาติสหรัฐ ซึ่งเคยเป็นเจ้านายของ เลิฟ เมื่อตอนสมัยที่คุมทีมชาติเยอรมนีในช่วงระหว่างปี 2004-2006 ก็ชมผลงานของลูกทีมที่สามารถผ่านเข้าสู่รอบต่อไปได้สำเร็จ แต่ยอมรับว่าได้เรียนรู้จากความพ่ายแพ้ในนัดนี้ และจะมีการนำไปใช้ปรับปรุงทีมอย่างแน่นอน เพื่อเตรียมตัวรับมือกับเกมรอบต่อไปที่จะมีความยากลำบากมากกว่าเกมรอบแรก เพราะเป็นเกมรอบน็อคเอาท์แบบแพ้ตกรอบไปเลย

ด้านกลุ่ม เอช "ปีศาจแดง" เบลเยียม เฉือนเอาชนะ "โสมขาว" เกาหลีใต้ 1-0 แม้ว่าเกมนี้ เบลเบียม เหลือผู้เล่นเพียง 10 คน เนื่องจาก สตีเฟน เดอโฟร์ ถูกใบแดงไล่ออกจากสนามในนาที 45 แต่ยังมาได้ประตูชัยจาก แยน แฟร์ตองเกน นาที 78 ส่วนอีกคู่ "จิ้งจอกทะเลทราย" แอลจีเรีย ไล่ตีเสมอ "หมีขาว" รัสเซีย 1-1 โดยรัสเซีย ได้ประตูนำก่อนจาก อเลกซานเดอร์ โคโคริน นาที 6 แต่ แอลจีเรีย ตามทวงคืนได้จาก อิสลาม สลิมานี ในนาที 60 ทำให้ในกลุ่มนี้ เบลเยียม ชนะรวด มี 9 แต้ม เป็นแชมป์กลุ่ม แอลจีเรีย มี 4 แต้ม ได้รองแชมป์กลุ่ม ทำให้ แอลจีเรีย ได้ผ่านเข้ารอบน็อคเอาท์เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ส่วน รัสเซีย มี 2 แต้ม และ เกาหลีใต้ มี 1 แต้ม กระเด็นตกรอบทั้งคู่

สำหรับในรอบ 16 ทีมสุดท้าย เยอรมนี จะพบกับ แอลจีเรีย ในวันที่ 30 มิ.ย. เวลา 03.00 น. และ เบลเยียม พบ สหรัฐอเมริกา ในวันที่ 1 ก.ค. เวลา 03.00 น.