สาว18เบิ้ลทองยกเหล็กโลก

สาว18เบิ้ลทองยกเหล็กโลก

การแข่งขันยกน้ำหนักเยาวชนชิงชนะเลิศแห่งโลก ที่เมืองคาซาน ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 24 มิถนายน

โดยทีมนักยกลูกเหล็กสาวไทยมีคิวลงแข่งในรุ่น 58 กก.หญิงจากสุกัญญา ศรีสุราช ก่อนจะได้เพิ่ม 2 เหรียญทอง และ 1 เหรียญเงิน หลังจากก่อนหน้านี้จอมพลังไทยได้มาแล้ว 5 เหรียญเงิน

โดยสุกัญญาจอมพลังสาวไทยสร้างผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม ยกท่าสแนทช์ได้ 99 กก. และน้ำหนักรวมได้ 218 กก. คว้า 2 เหรียญทองให้กับทีมยกลูกเหล็กไทย ส่วนท่าคลีน แอนด์ เจิร์ก สาวไทยยกได้ 119 กก. เท่ากับ อัลวาเรซ ไคซีโด จากโคลัมเบีย แต่สุกัญญามีน้ำหนักตัวมากกว่าจึงได้แค่เหรียญเงิน ส่วนสาวโคลอมเบียได้เหรียญทอง

โดยเหรียญเงินท่าสแนทช์เป็นของ ริม อุน ซิม จากเกาหลีเหนือ สถิติ 97 กก. เหรียญทองแดง อัลวาเรซ ไคซีโด จากโคลอมเบีย สถิติ 94 กก. ขณะที่ท่าคลีนแอนด์เจิร์ก เหรียญทอง อัลวาเรซ ไคซีโด เยนนี่ เฟอร์นาดา จากโคลอมเบีย 119 กก. เหรียญทองแดง ยุ่ย ลู่หยิง จากจีน 118 กก. และน้ำหนักรวม เหรียญเงิน อัลวาเรซ ไคซีโด เยนนี่ เฟอร์นาดา จากโคลอมเบีย 213 กก. เหรียญทองแดง ริม อุน ซิม จากเกาหลีเหนือ 212 กก.

หลังการแข่งขัน "น้องฝ้าย" สุกัญญา สาววัย 18 ปีจากชลบุรี เจ้าของแชมป์ซีเกมส์รุ่นนี้ เปิดเผยว่า การยกในรอบนี้ต้องการแข่งกับตัวเองไม่ได้แข่งกับใคร พยายามบอกตัวเองให้ทำเต็มที่ก็พอ และในที่สุดก็ทำสำเร็จ คว้าเหรียญทองมาครองได้ เมื่อกลับเมืองไทย อยากเข้าไปกอดแม่ ที่คอยให้กำลังใจ และคอยตักเตือนอยู่ตลอดให้ตั้งใจฝึกซ้อม สรุปทีมไทยได้ไป 2 ทอง 6 เงิน