ไทยลีกร่วง5ทีม-ไม่มีเพลย์ออฟ

ไทยลีกร่วง5ทีม-ไม่มีเพลย์ออฟ

“ดร.โอเค” องอาจ ก่อสินค้า ประธานทีพีแอล สรุปวิธีตกชั้น ไทยพรีเมียร์ลีกปีนี้ 5 อันดับสุดท้ายร่วงอัตโนมัติ ไม่มีเพลย์ออฟ

เพื่อให้เหลือ 18 ทีมในฤดูกาลหน้า พร้อมเผยผู้ตัดสินต่างชาติยังเป็นนโยบายของสมาคมลูกหนังและทีพีแอล ซึ่งจะเชิญมาตัดสินเกมสำคัญทั้งลุ้นแชมป์และหนีตาย

หลังจากที่ "ดร.โอเค" นายองอาจ ก่อสินค้า ประธาน บจก.ไทยพรีเมียร์ลีก ประกาศลดจำนวนทีมในศึกไทยพรีเมียร์ลีก ฤดูกาลถัดไป คือ 2015 เหลือ 18 ทีม จาก 20 ทีม แต่ยังไม่กำหนดวิธีการตกชั้นว่าจะใช้วิธีใด ล่าสุด นายองอาจ ออกมาเปิดเผยถึงเรื่องนี้ว่า ได้บทสรุปวิธีการตกชั้นเป็นที่เรียบร้อยแล้วคือ ตกชั้น 5 ทีม และทีมจากดิวิชั่น 1 เลื่อนชั้นขึ้นมา 3 ทีม จะทำให้ฤดูกาล 2015 เหลือ 18 ทีมตามเดิม

"จะไม่มีการเพลย์ออฟเพราะถือว่าได้ประกาศให้ทุกทีมทราบล่วงหน้าแล้ว ดังนั้นทีมอันดับ 16-20 จะตกชั้นสู่ดิวิชั่น 1 โดยอัตโนมัติ ขณะที่ทีมจากดิวิชั่น 1 จะเลื่อนชั้นขึ้นมา 3 ทีม" ดร.องอาจ กล่าวพร้อมระบุว่า ฤดูกาล 2015 ทีมจากดิวิชั่น 1 จะเพิ่มขึ้นเป็น 20 ทีม ซึ่งจะปรับทีมตกชั้นจากเดิม 4 ทีม เพิ่มเป็น 6 ทีม และทีมจากดิวิชั่น 2 เลื่อนชั้นขึ้นมา 4 ทีมตามเดิม ซึ่งจะทำให้ดิวิชั่น 1 มี 18 ทีมในฤดูกาล 2016

ขณะเดียวกันประธานทีพีแอล ยังบอกอีกว่า วันที่ 3 ก.พ.นี้ โปรแกรมฟุตบอลไทยพรีเมียร์ลีก 2014 จะเสร็จสิ้นอย่างเป็นทางการ ซึ่งทุกทีมและแฟนบอลจะรับทราบว่าทีมของตัวเองแข่งขันวันและเวลาใดบ้าง ส่วนการถ่ายทอดสด ทรูวิชั่นส์ในฐานะเจ้าของลิขสิทธิ์จะเป็นผู้แถลงข่าวให้รับทราบต่อไป

"แม้จำนวนทีมที่มากขึ้น แต่บุคลากรด้านต่างๆ ถือว่าเพียงพอ โดยเฉพาะผู้ตัดสินที่มีสายเลือดใหม่ฝีมือดีก้าวขึ้นมามากมาย อย่างไรก็ตามยอมรับว่าในการเจอกันของทีมใหญ่ๆ ไม่ว่าจะลุ้นแชมป์หรือหนีตกชั้น ยังจำเป็นต้องใช้ผู้ตัดสินต่างชาติเพื่อความสบายใจของทุกทีม ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์และความเหมาะสม"

ขณะเดียวกันเมื่อวันที่ 31 ม.ค.ที่ห้องประชุมเตียงจิราธิวัฒน์ เซ็นทรัลชิดลม มีพิธีลงนามสัญญาสนับสนุนสโมสรฟุตบอลแอร์ฟอร์ซ น้องใหม่ในศึกไทยพรีเมียร์ลีก โดยมี ปริญญ์ จิราธิวัฒน์ กรรมการบริหารบริษัทกลุ่ม เซ็นทรัล จำกัด และ พล.อ.อ.อานนท์ จารยะพันธุ์ ประธานสโมสรแอร์ฟอร์ซ ร่วมแถลง

นายปริญญ์ เผยว่า เซ็นทรัลมีความยินดีที่จะให้การสนับสนุนสโมสรแอร์ฟอร์ซ ปีละ 19 ล้านบาท เป็นเวลา 3 ปี รวมทั้งสิ้น 57 ล้านบาท และหากมีผลงานที่ดีจะมีการเพิ่มงบประมาณให้อีกด้วย

ด้าน พล.อ.อ.อานนท์ กล่าวว่า ปีนี้สโมสรจะมีงบประมาณทำทีมประมาณ 80 ล้านบาท โดยมีเป้าหมายคือทวงความยิ่งใหญ่กลับคืนมาอีกครั้ง และขอขอบคุณเซ็นทรัลที่ให้การสนับสนุน ซึ่งสโมสรได้เปลี่ยนชื่อในการแข่งขันเป็น “แอร์ฟอร์ซ เซ็นทรัล เอฟซี” นับตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป