เสนอเชียงใหม่-โคราชจัดอชก. 2023

เสนอเชียงใหม่-โคราชจัดอชก. 2023

นายสมศักย์ ภูรีศรีศักดิ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า สำหรับความคืบหน้าในการวางแผน

เสนอตัวเป็นเจ้าภาพ จัดการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้ง 19 ในปี 2023 ของไทย ต่อจากประเทศเวียดนาม ที่เป็นเจ้าภาพจัดในครั้งที่ 18 ปี 2019 ในขณะนี้ได้มอบหมายให้การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ไปพิจารณาจังหวัดที่เหมาะสมอยู่

สำหรับในเวลานี้ แน่นอนว่า กรุงเทพมหานคร คงไม่เหมาะที่จะใช้เป็นเมืองหลักในการจัดการแข่งขันแล้ว ดังนั้นจึงต้องมองไปที่จังหวัดต่างๆ ซึ่งแน่นอนว่า จะมองหาจังหวัดที่พร้อมที่สุด และหากเลือกจังหวัดได้แล้ว ไม่ใช่แค่จังหวัดนั้นจะเป็นเจ้าภาพอย่างเดียว ก็อยากให้จังหวัดในภาคนั้นๆ ร่วมกันเป็นเจ้าภาพไปพร้อมๆ กับคนไทยทั้งประเทศด้วย ยกตัวอย่าง หากเป็น จ.เชียงใหม่ ที่ถูกเลือก ไทยเราก็จะขายความเป็นภาคเหนือทั้งหมด ให้ทุกจังหวัดในภาคเหนือช่วยกัน ทั้งในแง่ของความร่วมมือ และสนามแข่งขันต่างๆ รวมถึงหากเป็น จ.นครราชสีมา อีกหนึ่งจังหวัดที่มีศักยภาพ ก็จะให้ทั้งภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ร่วมกันจัด ซึ่งในภาคนี้มีสนามกีฬาหลายแห่งที่พร้อม เช่น จ.บุรีรัมย์ เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม กกท. ยังอยู่ระหว่างศึกษาหาข้อมูลอย่างละเอียด เพื่อนำเสนอมายังคณะทำงาน ให้เลือกจังหวัดที่พร้อมและเหมาะสมที่สุดต่อไป แต่ทั้งนี้ การที่จะเป็นเจ้าภาพเอเชี่ยนเกมส์ได้ สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (โอซีเอ) เจ้าของเกม ที่เราจะต้องเสนอตัวจัดต่อเขา จำเป็นที่ต้องมีการสร้างหมู่บ้านนักกีฬาใหม่ขึ้นมา ในประเด็นนี้จึงยังเป็นกังวลในเรื่องของราคาที่ดิน ที่หากจัดในจังหวัดหัวเมือง อาจมีราคาแพง ดังนี้คงต้องหาพื้นที่ที่มีราคาถูกควบคู่ไปด้วย เพื่อเป็นการประหยัดงบประมาณ