สกสว. ร่วมกับสภาการสื่อฯ เปิดค่าย ESRI Camp สำหรับ นศ.ทั่วประเทศ

สกสว. ร่วมกับสภาการสื่อฯ เปิดค่าย ESRI Camp สำหรับ นศ.ทั่วประเทศ

สกสว. ร่วมกับสภาการสื่อมวลชนฯ จัดโครงการค่าย “การสื่อสารวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมอย่างมีจริยธรรม” ESRI Camp สำหรับนิสิตนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยต่างๆ ทั่วประเทศ

18 ก.ย. 2568 สภาการสื่อมวลชนแห่งชาติ ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ โครงการค่าย “การสื่อสารวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมอย่างมีจริยธรรม” (Ethical Science, Research and Innovation Communication Camp: ESRI Camp) สำหรับนิสิต นักศึกษา ระดับอุดมศึกษาทั่วประเทศ ระหว่างวันที่ 18-21 กันยายน 2568 ณ ศูนย์ประชุมอุทยานวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย จังหวัดปทุมธานี 

ศ.ดร.คมกฤต เล็กสกุล รองผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม กล่าวว่า สกสว. ตระหนักดีว่า การพัฒนาวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ไม่ได้ขึ้นอยู่เพียงแค่การสร้างองค์ความรู้หรือผลงานวิจัยใหม่ ๆ เท่านั้น แต่ยังต้องอาศัย “การสื่อสาร” ที่ถูกต้อง มีคุณธรรม และเข้าถึงสาธารณชนได้อย่างสร้างสรรค์ การสื่อสารที่ดีจะทำให้ประชาชนเข้าใจ สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวัน อีกทั้งยังสร้างความเชื่อมั่น และบรรยากาศที่เกื้อกูลต่อการขับเคลื่อนงานวิจัยและนวัตกรรมของประเทศ

สกสว. ร่วมกับสภาการสื่อฯ เปิดค่าย ESRI Camp สำหรับ นศ.ทั่วประเทศ

โครงการค่ายครั้งนี้ ศ.ดร.สมปอง คล้ายหนองสรวง ผู้อำนวยการ สกสว. ได้ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก ด้วยนโยบาย SRI for ALL ที่สนับสนุนคนทุกช่วงวัยได้มีส่วนร่วมกับระบบ ววน.(วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม) ของประเทศ โดยเฉพาะการเปิดโอกาสให้นิสิตนักศึกษาได้ฝึกฝนทักษะการสื่อสารวิทยาศาสตร์อย่างรอบด้าน ตั้งแต่การคิดประเด็น การผลิตเนื้อหา ไปจนถึงการนำเสนออย่างมีจริยธรรม ได้รับคำแนะนำจากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญ พร้อมทั้งลงมือปฏิบัติจริง ซึ่งจะช่วยให้ทุกคนพัฒนาทั้งความรู้ ความคิดสร้างสรรค์ และความรับผิดชอบต่อสังคม โดยหวังเป็นอย่างยิ่งว่าประสบการณ์ในค่ายครั้งนี้จะเป็นรากฐานสำคัญในการก้าวสู่การเป็นนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ที่มีคุณภาพของประเทศต่อไป

นายชวรงค์ ลิมป์ปัทมปาณี ประธานสภาการสื่อมวลชนแห่งชาติ กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของโครงการเพื่อส่งเสริมการสื่อสารเนื้อหาด้านวิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม อย่างมีจริยธรรมในกลุ่มคนรุ่นใหม่ในระดับอุดมศึกษา และได้เรียนรู้การสื่อสารในรูปแบบต่างๆ รวมทั้งตระหนักถึงความสำคัญของการสื่อสารเนื้อหาด้านวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม 

ทั้งนี้ สภาการสื่อมวลชนแห่งชาติ ในฐานะองค์กรที่ทำหน้าที่กำกับดูแลกันเองทางด้านจริยธรรมของสื่อมวลชน ตระหนักดีว่า การปลูกฝังให้เยาวชนในระดับอุดมศึกษาทั้งในด้านสื่อสารมวลชน และสาขาที่เกี่ยวข้องเข้าใจ และมีทักษะในการสื่อสารเนื้อหาด้านวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมอย่างมีจริยธรรม มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งในการสร้างนักสื่อสารที่มีจริยธรรมในอนาคต โครงการนี้จะเป็นเวทีให้นิสิตนักศึกษาได้ฝึกปฏิบัติการเป็นนักสื่อสารงานด้านวิทยาศาสตร์ การวิจัยและนวัตกรรมได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป

สกสว. ร่วมกับสภาการสื่อฯ เปิดค่าย ESRI Camp สำหรับ นศ.ทั่วประเทศ

นายอรรถกร ศิริสุวรรณ ผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ได้แนะนำความสำคัญของอุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย และแนะนำหน่วยงานต่าง ๆ ที่อยู่ในพื้นที่ 

สกสว. ร่วมกับสภาการสื่อฯ เปิดค่าย ESRI Camp สำหรับ นศ.ทั่วประเทศ

ต่อด้วยการบรรยายหัวข้อ “Future Skills & Future of Jobs” โดยนายวศิน เจิดนภาพันธ์ รองผู้อำนวยการด้านผลิตภัณฑ์และความร่วมมือ ทรู ดิจิทัล อคาเดมี

ทั้งนี้ นักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการได้เยี่ยมชม ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (NECTEC) ผลงาน LEAD Education Platform โดย นายวุฒิพงษ์ พรสุขจันทรา 

ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (BIOTEC) ผลงานภาพรวม BIOTEC / Stem cells และ Tissue engineering โดย ดร.ชินวิชญ์ ภมรนาค 

ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (MTEC) 3 ผลงาน Gunther & Janine ตรวจจับการล้ม/ท่าทางผิดปกติ ผลงาน แจ้งเตือนผู้ดูแล RACHEL ชุดบอดี้สูทช่วยเคลื่อนไหว ลดการบาดเจ็บ และROSS อุปกรณ์พยุงหลังผู้ดูแล ลดการบาดเจ็บจากการยก โดย นางสาวเปริน วันแอเลาะ นายอรรถกร สุวนันทวงศ์ นางวรวริศ กอปรสิริพัฒน์

ศูนย์เทคโนโลยีพลังงานแห่งชาติ (ENTEC) ผลงานจาระบีชีวภาพ Bio-Grease โดย ดร.ปานชีวา อุดมทรัพย์ นักวิจัย และยาฆ่าแมลงชีวภาพ Bio-agriculture adjuvant โดย ดร.ชัยยุทธ แซ่กัง นักวิจัย

และศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (NANOTEC)ผลงาน Chem Sense ชุดตรวจสารเคมีปนเปื้อนในน้ำ โดย ดร.พรทิพย์ ปิยะนุช นักวิจัย

สกสว. ร่วมกับสภาการสื่อฯ เปิดค่าย ESRI Camp สำหรับ นศ.ทั่วประเทศ

จากนั้นเป็น การบรรยาย "นักสื่อสารวิจัยรุ่นใหม่ : พลังของนักศึกษาในการขับเคลื่อนอนาคต ววน." โดย ศ.ดร.วิษณุ มีอยู่ รองผู้อำนวยการ สกสว. กล่าวตอนหนึ่งว่า พลังของคนรุ่นใหม่ ที่กำลังจะก้าวขึ้นมาเป็น “นักสื่อสารวิจัย” จะมีบทบาทสำคัญต่ออนาคตของสังคมไทยและระบบวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หรือ ววน. ของประเทศ ซึ่งงานวิจัยและนวัตกรรมจะมีคุณค่า ก็ต่อเมื่อถูกนำไปใช้จริง และการสื่อสารคือกุญแจสำคัญที่จะเชื่อมโยงงานวิจัยจากห้องแล็บไปสู่สังคม เพราะการสื่อสารที่ดีช่วยให้ประชาชนเข้าใจและเชื่อมั่นในผลงานวิจัย ช่วยให้ผู้กำหนดนโยบายเห็นคุณค่าและตัดสินใจเชิงนโยบายได้อย่างมีข้อมูลช่วยให้นักลงทุนหรือภาคธุรกิจนำผลงานวิจัยไปต่อยอดสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ

ศ.ดร.วิษณุ กล่าวอีกว่า นักสื่อสารวิจัยรุ่นใหม่ไม่ใช่เพียงผู้เล่าเรื่อง แต่เป็น “ตัวกลาง” ที่จะทำให้งานวิจัยเปลี่ยนจาก “ความรู้” ไปสู่ “พลังที่ขับเคลื่อนประเทศ” ซึ่งพลังของนักศึกษาในฐานะนักสื่อสารวิจัยเป็นพลังสำคัญ เพราะใกล้ชิดกับแหล่งความรู้และเทคโนโลยีใหม่ ๆ ได้สัมผัสงานวิจัยใหม่ในมหาวิทยาลัย
มีความคิดสร้างสรรค์ ใช้สื่อดิจิทัลและเครื่องมือใหม่ ๆ ในการสื่อสารได้อย่างคล่องตัว และเป็นสะพานเชื่อมกับสังคมรุ่นใหม่ ที่มองหาข้อมูลที่เข้าใจง่าย สั้น กระชับ แต่ทรงพลัง หากทุกคนสามารถเล่าเรื่องงานวิจัยให้คนทั่วไปเข้าใจได้ง่าย เห็นความเชื่อมโยงกับชีวิตประจำวัน และเชื่อว่ามีประโยชน์จริง งานวิจัยเหล่านั้นก็จะไม่หยุดอยู่แค่รายงานหรือวารสาร แต่จะ “เดินออกไปสู่สังคม”

ในฐานะที่กองทุนส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมโดย สกสว.เป็นหน่วยงานที่ทำหน้าที่บริหารจัดการกองทุนเพื่อการลงทุนด้านวิจัยและนวัตกรรมของประเทศ บทบาทสำคัญของเรา คือ การสร้างระบบนิเวศวิจัยที่เข้มแข็ง สนับสนุนนักวิจัยและนวัตกรรมเพื่อให้เกิดผลกระทบเชิงสังคมและเศรษฐกิจ ผลักดันให้ผลงานวิจัยก้าวออกไปสู่ผู้ใช้จริง และที่สำคัญคือการสร้างนักสื่อสารวิจัยให้เป็นพลังร่วมในการถ่ายทอดองค์ความรู้สู่สังคม