'รัฐบาล' พร้อมช่วยเหลือผู้โดยสารสิงคโปร์แอร์ไลน์ เช็คอาการผู้บาดเจ็บ 71 คน

'รัฐบาล' พร้อมช่วยเหลือผู้โดยสารสิงคโปร์แอร์ไลน์ เช็คอาการผู้บาดเจ็บ 71 คน

"รัฐบาล" พร้อมช่วยเหลือผู้โดยสารสิงคโปร์แอร์ไลน์เต็มที่ พร้อมแสดงความเสียใจผู้เสียชีวิต เช็คอาการผู้บาดเจ็บ ถูกส่งตัวมารักษาทั้งหมด 71ราย

22 พ.ค.2567 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ที่อยู่ระหว่างการเดินทางเยือน สาธารณรัฐรัฐฝรั่งเศส และอิตาลี และประเทศญี่ปุ่น เผยแพร่ข้อความผ่านแอปพลิเคชั่น x ถึงกรณีที่เที่ยวบินของสิงคโปร์แอร์ไลน์ ลงจอดฉุกเฉินที่ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิว่า ได้รับทราบเหตุการณ์ดังกล่าวแล้ว พร้อมยืนยันว่า ทางการไทยพร้อมให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ในทุกด้าน และกระทรวงคมนาคม กำลังเร่งดูแลและประสานเพื่อให้เกิดความเรียบร้อย พร้อมแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิตด้วย

เช่นเดียวกับ นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ยืนยันว่า รัฐบาลพร้อมให้ความช่วยเหลือ และประสานงานทุกประการที่จำเป็นแก่ผู้บาดเจ็บ และผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการลงจอดอย่างฉุกเฉินของเที่ยวบินดังกล่าว ที่สนามบินสุวรรณภูมิ พร้อมขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิตด้วย

 

เหตุการณ์ดังกล่าวสือเนื่องจากกรณีสายการบิน สิงคโปร์แอร์ไลน์โบอิ้ง 777-300ER เที่ยวบินที่ SQ321 ประสบอุบัติเหตุตกหลุม อากาศ ทำให้มีผู้บาดเจ็บ 71ราย  ผู้เสียชีวิต1ราน ก่อนจะขอลงจอดฉุกเฉิน ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ช่วงเย็นของเมื่อวานที่ผ่านมา โดยทางสนามบินสุวรรณภูมิได้ปฏิบัติการแผนฉุกเฉิน โดยการนำส่งผู้บาดเจ็บทั้งหมดไปที่โรงพยาบาล สมิติเวชศรีนครินทร์ ก่อนจะ กระจาย ไปยังโรงพยาบาลในเครือ และโรงพยาบาลใกล้เคียงตามความประสงค์ของผู้บาดเจ็บ

ความคืบหน้าล่าสุด ผู้สื่อข่าวยังคงเกาะติดสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ที่โรงพยาบาลสมิติเวชศรีนครินทร์ โดยบรรยากาศในช่วงเช้าได้มีผู้สื่อข่าว ทั้งไทยและต่างประเทศเดินทางมารอที่บริเวณชั้น 1 เพื่อติดตามความคืบหน้าในการรักษาผู้บาดเจ็บทั้งหมด ซึ่งทางด้านเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลสมิติเวชศรีนครินทร์ได้ออกมาเปิดเผยกับทีมข่าวเป็นสั้นๆว่า ตอนนี้ยังไม่สามารถให้ข้อมูลเกี่ยวกับผู้บาดเจ็บทั้งหมดได้ แต่ทางทีมแพทย์จะมีการประชุมเกี่ยวกับผู้บาดเจ็บทั้งหมดอีกครั้ง ในเวลา 09.00 น. ซึ่งต้องรอหลังการประชุม ว่าจะมีการเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับผู้บาดเจ็บที่ทำการเข้ารักษาเพิ่มเติมอย่างไรบ้าง

โดยอ้างอิงจากข้อมูลเมื่อคืน ที่ทางสมิติเวช ศรีนครินทร์ ได้ออกมาเปิดเผยถึง มีผู้บาดเจ็บ ที่ถูกส่งตัวมาทั้งหมด 71ราย โดยได้รับการดูแลจากทีมแพทย์สหสาขาของทางโรงพยาบาลอย่างใกล้ชิด แบ่งเป็น 


-ผู้ป่วยบาดเจ็บเล็กน้อย 26ราย ส่งต่อ รพ.สมิติเวช สุขุมวิท 4ราย
-ผู้ป่วยบาดเจ็บอาการปานกลาง 39ราย ส่งต่อ รพ.สมิติเวช สุขุมวิท 4ราย และส่งต่อ รพ.กรุงเทพ 2ราย
-ผู้ป่วยบาดเจ็บอาการรุนแรง 6ราย 
-ไม่มีผู้เสียชีวิตที่ส่งตัวมา และไม่มีผู้เสียชีวิต ณ โรงพยาบาล แต่อย่างใด
   

ในขณะที่ พ.ต.ท.วีระศักดิ์ เมืองสุวรรณ รอง ผกก.คฝ.สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เปิดเผยว่า ในส่วนหน้าที่รับผิดชอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจ คื่อการดำเนินการกับผู้เสียชีวิต โดยการส่งร่างของผู้เสียชีวิตไปตรวจพิสูจน์การเสียชีวิตที่ นิติเวช สถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์  /เพื่อหาสาเหตุแห่งการเสียชีวิต โดยขณะนี้ยังไม่มีใครติดต่อมาเพื่อรับศพ เนื่องจากภรรยาของผู้เสียชีวิตก็ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ครั้งนี้ และยังอยู่ระหว่างการรักษาตัว ทั้งนี้เชื่อว่า เรื่องการติดต่อขอรับศพ ทางเจ้าหน้าที่สายการบินน่าจะเป็นผู้อำนวยความสะดวกให้กับทางญาติของผู้เสียชีวิต


ส่วนเรื่องการสอบสวนการบิน จะเป็นหน้าที่ ของสำนักงานคณะกรรมการสอบสวนอุบัติเหตุและอุบัติการณ์ของอากาศยาน สำนักงานปลัดกระทรวงคมนาคม เป็นผู้ตรวจสอบ หาสาเหตุที่มาที่ไปของการเกิดอุบัติเหตุในครั้งนี้ ซึ่งหากตรวจสอบพบว่ามีความผิด  ทางสำนักงานฯ มีอำนาจในการดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.การเดินอากาศ ปี 2479 

ทางด้าน ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เผยว่าได้ดำเนินการตามแผนฉุกเฉินให้ความช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกผู้โดยสารที่เหลือจนเดินทางกลับสิงค์โปร์เรียบร้อยแล้ว ถือว่าเสร็จสิ้นภารกิจ หลังจากนี้จะเป็นเรื่องของสายการบินและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำการสอบสวนรายละเอียดการเกิดเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยสามารถติดตามความเคลื่อนไหว ได้ทางเพจเฟซบุคและ x  ของสิงค์โปร์แอร์ไลน์เท่านั้น