"โจรใต้" เหิม! ยิงชาวบ้านหาหมู่ป่าตาย 2 ทหารเข้าตรวจสอบลอบวางระเบิดซ้ำ

"โจรใต้" เหิม! ยิงชาวบ้านหาหมู่ป่าตาย 2 ทหารเข้าตรวจสอบลอบวางระเบิดซ้ำ

"โจรใต้" เหิมป่วนนราธิวาส ยิงชาวบ้านหาหมู่ป่าตาย 2 ทหารเข้าตรวจสอบลอบวางระเบิดซ้ำ เคราะห์ดีไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

วันที่ 4 สิงหาคม 2565 เวลา 09.30 น. จากกรณี "โจรใต้" ลอบยิงชาวบ้านหาหมู่ป่าเสียชีวิต 2 ราย ที่ นราธิวาส พ.ต.อ.อาภากร วิรูปักษ์อารักษ์ ผกก.สภ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส พ.อ.ภาคิน เกื้อกูล ผบ.ฉก.กรม ทพ.48 ร.ต.อ.สุริยัน จันทร์น้ำใส รอง สว.สอบสวน สภ.สุไหงปาดี เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด กองกำกับการตำรวจภูธร จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส รวมทั้งกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารจำนวนหนึ่ง ร่วมเดินทางไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุ 2 จุด

 

 

จุดที่ 1. เป็นเหตุคนร้ายดักซุ่มยิงคนหาหมู่ป่าเสียชีวิต 2 คน คือ 1.นายสิทธิพล ฮกฮิ้น อายุ 42 ปี ซึ่งเป็นอาสาสมัครรักษาหมู่บ้านโคกโก ม.2 ต.โต๊ะเด็ง อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส และ 2.นายแพน ทองรมย์ อายุ 40 ปี อดีตอาสาสมัครทหารพราน ชาว ต.สุไหงปาดี อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส โดยเหตุเกิดทางเดินในร่องสวนยางพารา บ้านบาตูบือแน ม.5 ต.โต๊ะเด็ง อ.สุไหงปาดี เมื่อเวลา 19.05 น.ของวันที่ 3 สิงหาคม 2565 ที่ผ่านมา

 

จุดที่ 2. ซึ่งห่างจากจุดแรก ประมาณ 2 กิโลเมตร เป็นเหตุคนร้ายลอบจุดชนวนระเบิดดักสังหารเจ้าหน้าที่ทหารพรานกองร้อยทหารพรานที่ 4811 กรมทหารพรานที่ 48 ริมถนนในหมู่บ้านลาแลลูรัส ม.7 ต.ริโก๋ อ.สุไหงปาดี ขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารพรานนั่งโดยสารรถยนต์หุ้มเกราะรีวา ไปปิดกั้นเส้นทางผ่านไปยังจุดเกิดเหตุคนร้ายดักซุ่มยิงคนหาหมู่ป่าเสียชีวิต 2 คน เพื่อให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุในช่วงเช้า แต่โชคดีเจ้าหน้าที่ทหารพรานนั่งรถยนต์ผ่านจุดเกิดเหตุไปก่อนหน้าแล้ว ประมาณ 15 เมตร จึงไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด

 

โดยเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบจุดเกิดเหตุแรก ซึ่งยังมีศพของผู้เสียชีวิตทั้ง 2 ราย นอนคว่ำหน้าจมกองเลือดอยู่ในสวนยางพารา โดยศพของนายสิทธิพล และนายแพน มีร่องรอยถูกกระสุนปืน เอ็ม16 จ่อยิงที่ศีรษะคนละ 1 นัด และพบปลอกกระสุนปืนเอ็ม16 ตกอยู่ในที่เกิดเหตุ จำนวน 10 ปลอก และใกล้กันมีรถจักรยานยนต์ล้มตะแคงอยู่ 2 คัน ซึ่งแต่ละคันห่างจากศพผู้เสียชีวิตประมาณ 3 เมตร

 

 

คันแรกเป็นรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นเวฟ สีขาวชมพู ทะเบียน ขฉค 106 นราธิวาส คันที่ 2 เป็นรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นเวฟ สีน้ำเงินเทา ทะเบียน กษร 696 นราธิวาส เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมหลักฐานในที่เกิดเหตุ ก่อนที่จะนำศพผู้เสียชีวิตส่งโรงพยาบาลสุไหงปาดี เพื่อให้แพทย์ทำการชันสูตรพลิกศพอย่างละเอียดอีกครั้ง และจะมอบให้ญาติรับศพไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป

 

โดยศพของนายสิทธิพล ทางญาติได้รับศพไปบำเพ็ญกุศลที่วัดรัตนานุภาพ อ.สุไหงปาดี ส่วนศพของนายแพน ทางญาติได้รับศพไปบำเพ็ญกุศลที่วัดประชุมชลธารา อ.สุไหงปาดี

 

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุผู้เสียชีวิตทั้ง 2 คน ได้ร่วมเดินทางมากับพวกรวม 5 คน ใช้รถจักรยานยนต์ 4 คัน เพื่อเดินทางไปหาหมูป่า โดย 3 คนแรกได้แยกย้ายไปหาหมู่ป่าคนละจุดกับผู้เสียชีวิตทั้ง 2 คน จนกระทั่ง 3 คนแรกสามารถจับหมูป่าได้แล้ว ผู้เสียชีวิตทั้ง 2 คนทราบจึงได้แยกย้ายเพื่อเดินทางกลับไปยังจุดนัดพบ

 

และในระหว่างที่ผู้เสียชีวิตทั้ง 2 คน เดินลงจากป่าเพื่อมาขี่รถจักรยานยนต์กลับนั้น ได้มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนซึ่งคาดว่าน่าจะรอดักซุ่มอยู่ เมื่อพบผู้เสียชีวิตทั้ง 2 คน คนร้ายได้บุกชาร์ทแล้วใช้อาวุธปืนจ่อยิงที่ศีรษะคนละ 1 นัดจนเสียชีวิต จากนั้นเพื่อนอีก 3 คนได้ยินเสียงปืนดังขึ้น จึงได้โทรศัพท์มาหาผู้เสียชีวิตทั้ง 2 คน แต่ไม่มีผู้ใดรับสาย จึงได้ตะโกนถามไป พอคนร้ายได้ยินเสียงตะโกนจึงใช้อาวุธปืนเอ็ม16 ซุ่มยิงไปยังบุคคลทั้ง 3 และคนร้ายก็รีบหลบหนีไปโดยได้หยิบอาวุธปืนพก ขนาด .22 และปืนลูกซองของผู้เสียชีวิตทั้ง 2 คนไปด้วย

 

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุที่ 2 พบที่บริเวณกลางถนนลาดยางมะตอย มีหลุมระเบิด กว้าง 1.50 เมตร ลึก 1 เมตร และมีเศษซากชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในถังแก๊สปิกนิก หนัก 20 กิโลกรัม จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร ตกกระจายเกลื่อนพื้นถนนและพงหญ้ารกทึบริมทาง เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน

 

หลังจากที่ พ.อ.ภาคิน เกื้อกูล ผบ.ฉก.กรม ทพ.48 ทราบข่าวกรณีมีเหตุยิงชาวบ้านเสียชีวิต 2 คน จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่กองร้อยทหารพรานที่ 4811 เดินทางไปตรวจสอบ พร้อมทั้งปิดกั้นเส้นทางเพื่อความปลอดภัยของชาวบ้านที่ใช้ถนนบนเส้นทางดังกล่าว และในระหว่างเดินทางถึงที่เกิดเหตุได้มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนแฝงตัวอยู่ในป่ารกทึบริมทางใช้วิทยุสื่อสารจุดชนวนระเบิด ที่ลอบเจาะผิวถนนแล้วนำระเบิดไปซุกไว้บริเวณกลางถนน จนเกิดระเบิดขึ้นเสียงดังสนั่นหวั่นไหว แต่โชคดีรถยนต์หุ้มเกราะรีวาของเจ้าหน้าที่ขับผ่านไปก่อนจากจุดเกิดเหตุประมาณ 15 เมตร จึงทำให้เจ้าหน้าที่ปลอดภัยและรถยนต์ไม่ได้รับความเสียหายแต่อย่างใด

 

ด้านแหล่งข่าวซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยความมั่นคง เปิดเผยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นคาดว่าเป็นฝีมือการกระทำของสมาชิกกองกำลังติดอาวุธ กลุ่มนายตอเย็บ เมทาลง ซึ่งเคยก่อเหตุบุกยิงพระครูประโชติ รัตนานุรักษ์ อดีตเจ้าอาวาสวัดรัตนานุภาพ มรภาพพร้อมพระลูกวัด รวม 2 รูป โดยเหตุเกิดเมื่อวันที่ 18 มกราคม 2562 ที่ผ่านมา

 

ข่าวโดย กรียา เต๊ะตานี จ.นราธิวาส