"วันอาสาฬหบูชา" ชวนดู ซูเปอร์ฟูลมูน ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปี

"วันอาสาฬหบูชา" ชวนดู ซูเปอร์ฟูลมูน ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปี

"วันอาสาฬหบูชา" 13 กรกฎาคม 2565 ชวนดู "ซูเปอร์ฟูลมูน" หรือ ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปี พร้อมอัปเดตจุดสังเกตการณ์ดูฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

ในคืน "วันอาสาฬหบูชา" 13 กรกฎาคม 2565 ชวนดู "ซูเปอร์ฟูลมูน" หรือ ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปี ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าดวงจันทร์เต็มดวงช่วงเวลาปกติประมาณ 7% และสว่างกว่าประมาณ 16% พร้อมอัปเดตจุดสังเกตการณ์ที่ดูฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

 

 

"วันอาสาฬหบูชา" ซึ่งตรงกับวันพุธที่ 13 กรกฎาคม 2565 "ดวงจันทร์" จะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งใกล้โลกที่สุด โดยห่างจากโลก 357,256 กิโลเมตร เวลาประมาณ 16.09 น. และจะปรากฏเต็มดวงในคืนดังกล่าวในช่วงหลังเที่ยงคืน เวลา 01.39 น.ของวันที่ 14 กรกฎาคม 2565 เกิดเป็นปรากฏการณ์ "ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปี" หรือ ซูเปอร์ฟูลมูน (Super Full Moon) หากเปรียบเทียบกับดวงจันทร์เต็มดวงช่วงเวลาปกติ จะมีขนาดใหญ่กว่าประมาณ 7% และสว่างกว่าประมาณ 16%

 

ในคืนวันที่ 13 กรกฎาคม 2565 จึงเหมาะแก่การสังเกตการณ์ "ดวงจันทร์เต็มดวง" เป็นอย่างยิ่ง ดวงจันทร์เต็มดวงจะมีขนาดปรากฏใหญ่ และสว่างกว่าปกติเล็กน้อย วันดังกล่าวดวงจันทร์จะโผล่พ้นขอบฟ้าเวลาประมาณ 18.37 น. สังเกตได้ด้วยตาเปล่าทางทิศตะวันออกเฉียงใต้

 

สำหรับผู้ที่สนใจถ่ายภาพคืนดังกล่าวยังเหมาะแก่การถ่ายภาพดวงจันทร์ โดยเฉพาะการถ่ายภาพด้วยเทคนิค "Moon illusion" ด้วยเลนส์เทเลโฟโต เป็นการถ่ายภาพดวงจันทร์เปรียบเทียบกับวัตถุบริเวณขอบฟ้า ทำให้เกิดภาพลวงตาเสมือนว่าดวงจันทร์มีขนาดใหญ่และอยู่ใกล้โลกมาก ผู้สนใจสามารถรอชมและเก็บภาพความสวยงามได้ตลอดทั้งคืนจนถึงรุ่งเช้า

 

"วันอาสาฬหบูชา" ชวนดู ซูเปอร์ฟูลมูน ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปี

 

 

ดวงจันทร์โคจรรอบโลกเป็นรูปวงรี 1 รอบ ใช้ระยะเวลาประมาณ 1 เดือน ดังนั้นในแต่ละเดือนจะมีตำแหน่งที่ดวงจันทร์ใกล้โลกที่สุดเรียกว่า "เปริจี" (Perigee) มีระยะทางเฉลี่ย 357,000 กิโลเมตร และตำแหน่งที่ไกลโลกที่สุดเรียกว่า "อะโปจี" (Apogee) มีระยะทางเฉลี่ยประมาณ 406,000 กิโลเมตร

 

การที่ผู้คนบนโลกมองเห็นดวงจันทร์มีขนาดปรากฏใหญ่กว่าปกติเล็กน้อยในคืนที่ดวงจันทร์ใกล้โลกที่สุดในรอบปี นับเป็นเหตุการณ์ปกติที่สามารถอธิบายได้ตามหลักการทางวิทยาศาสตร์

 

สำหรับจุดสังเกตการณ์ "ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปี"

ในคืนวันอาสาฬหบูชา มี 4 จุดหลัก ๆ ได้แก่

  1. อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่
  2. หอดูดาว เฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา นครราชสีมา
  3. ฉะเชิงเทรา
  4. สงขลา

เวลา 18.00 - 22.00 น. ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

นอกจากนี้ NARIT ยังร่วมกับโรงเรียนในเครือข่ายกระจายโอกาสการเรียนรู้ดาราศาสตร์ 560 แห่งทั่วประเทศ ตั้งกล้องโทรทรรศน์ และจัดกิจกรรมสังเกตปรากฏการณ์ในครั้งนี้ด้วย ผู้สนใจสามารถตรวจสอบจุดสังเกตการณ์ใกล้บ้านท่านได้ที่ (คลิก) 

 

ทั้งนี้ พิเศษสุด ๆ ณ อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร จังหวัดเชียงใหม่ ชมดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปีเคล้าเสียงดนตรีในสวน ฟัง Special Talk "เรื่องมหัศจรรย์ดวงจันทร์ของโลก" และชวนแต่งกายธีมญี่ปุ่นถ่ายภาพคู่กับ "อภิมหาดวงจันทร์ยักษ์" เฉลิมฉลองดวงจันทร์เต็มดวง และเทศกาลทานาบาตะ ในเดือนกรกฎาคม ผู้สนใจร่วมงานลงทะเบียนล่วงหน้าได้ที่ รับของที่ระลึก "แม่เหล็กดวงจันทร์" จำนวนจำกัด ร่วมกิจกรรมฟรี ไม่ค่าใช้จ่าย

 

"วันอาสาฬหบูชา" ชวนดู ซูเปอร์ฟูลมูน ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปี

 

"วันอาสาฬหบูชา" ชวนดู ซูเปอร์ฟูลมูน ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปี

 

ที่มา NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ