เคเอ็นยู. ถอนกำลังจากฐานที่มั่นทหารเมียนมา

เคเอ็นยู. ถอนกำลังออกจากค่ายอูเกรทะแล้ว ยอมรับชาวบ้าน - ทหารตายจำนวนมาก แต่ไม่ได้ถอยหลังถูกยิงด้วยเครื่องบิน

เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก อ.พบพระ จ.ตาก ว่า ทหารสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (เคเอ็นยู.) กองกำลังเคเอ็นดีโอ. และฝ่ายพีดีเอฟ.ของรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติเมียนมา ได้ถอนกำลังทหารออกจากค่ายอูเกรทะ ตรงข้าม ตำบลวาเล่ย์ของไทย ไปแล้ว หลังจากที่ในห้วงระยะเวลา 3-4 วันที่ผ่านมา ได้สู้รบกับทหารเมียนมาอย่างหนัก

โดยฝ่ายทหารเมียนมาที่มีกำลังทหารมากกว่า อาวุธยุทโธปกรณ์มากกว่า โดยเฉพะการโจมตีทางอากาศด้วยเครื่องบินรบ มิก.29 และเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ อย่างต่อเนื่อง ประกอบกับการปะทะกันทางภาคพื้นดิน ทำให้ฝ่ายต่อต้านไม่สามารถอยู่ได้ยึดพื้นครองค่ายอูเกรทะของทหารเมียนมาได้นาน จึงถอนกำลังกลับไปอยู่ในฐานที่มั่นเดิม

นายทหารเคเอ็นดีโอ.แจ้งว่า ฝ่ายต่อต้านทหารเมียนมา เสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก เช่นเดียวกับทหารเมียนมา เสียชีวิต 70-80 ราย ผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก

เคเอ็นยู. ถอนกำลังจากฐานที่มั่นทหารเมียนมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ศูนย์สั่งการชายแดน ไทย - เมียนมา จังหวัดตากได้รายงานสถานการณ์การสู้รบในพื้นที่ชายแดนจังหวัดตาก เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 65 เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2565 เกิดการปะทะกันระหว่าง ทหารเมียนมา กับ กองกำลังชนกลุ่มน้อยเชื้อสายกะเหรี่ยง บริเวณบ้านอุเกรทะ อำเภอวาเล่ย์ใหม่ จังหวัดเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมาด้านตรงข้าม บ้านวาเล่ย์ใต้ ตำบลวาเล่ย์ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก ห่างจากแนวชายแดนลึกเข้าไปในฝั่งเมียนมา ประมาณ 1 กม.และทหารเมียนมาได้ใช้อากาศยานปฏิบัติการทางอากาศ เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติการทางทหารในพื้นที่บ้านอุเกรทะ

และบ้านทิบาโบ อำเภอซุการี จังหวัดเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง ด้านตรงข้าม บ้านหมื่นฤาชัย ต.พบพระ อ.พบพระ จ.ตาก ปัจจุบันการปะทะของกำลังทั้งสองฝ่ายได้ยุติลง ผลกระทบที่เกิดขึ้นกับจังหวัดตากจากสถานการณ์การปฏิบัติการทางอากาศของทหารเมียนมา บริเวณ บ้านทิบาโบฯ ส่งผลให้มีสะเก็ดระเบิดข้ามเข้ามาตกใส่บ้านเรือนที่พักอาศัยของราษฎรไทย ได้รับความเสียหายเล็กน้อย จำนวน 3 หลัง จากการสำรวจในขั้นต้นไม่มีประชาชนไทยได้รับบาดเจ็บ จากเหตุการณ์ดังกล่าว

ศูนย์สั่งการชายแดนไทย - เมียนมา จังหวัดตากแจ้งว่า ได้ประสานการปฏิบัติกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ เพื่อให้ความช่วยเหลือ และปรับปรุง/ซ่อมแซมบ้านเรือนที่พักอาศัยให้กับราษฎรไทยที่ได้รับผลกระทบ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบต่อไป