เตือนฉบับสุดท้าย พายุโซนร้อนกำลังแรง ชบา 23 จว.ระวังท่วมฉับพลัน-น้ำป่าหลาก

เตือนฉบับสุดท้าย พายุโซนร้อนกำลังแรง ชบา 23 จว.ระวังท่วมฉับพลัน-น้ำป่าหลาก

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือน พายุโซนร้อนกำลังแรง "ชบา" ฉบับที่ 13 ภาคเหนือ - อีสาน - ตะวันออก - ใต้ ฝนตกหนัก เช็กเลย 23 จังหวัดเสี่ยงเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

วันที่ 2 กรกฎาคม 2565 ประกาศ กรมอุตุนิยมวิทยา พายุโซนร้อนกำลังแรง "ชบา" ฉบับที่ 13 มีผลกระทบจนถึงวันที่ 2 กรกฎาคม 2565 เตือนภาคเหนือ ตะวันออก อีสาน และใต้ มีฝนตกหนักมากบางพื้นที่

 

 

เมื่อเวลา 19.00 น. ของวันนี้ (2 กรกฎาคม 2565) พายุไต้ฝุ่น "ชบา" (CHABA) ที่ปกคลุมบริเวณมณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีนตอนใต้ได้อ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อนกำลังแรงแล้ว และเมื่อเวลา 22.00 น. มีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 22.2 องศาเหนือ ลองจิจูด 110.7 องศาตะวันออก ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 105 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

 

พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวไปทางทิศเหนือค่อนทางตะวันตกเล็กน้อย ด้วยความเร็วประมาณ 20 กม./ชม. คาดว่าจะอ่อนกำลังลงตามลำดับในระยะต่อไป โดยพายุนี้ไม่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อลักษณะอากาศของประเทศไทย

 

อนึ่ง ร่องมรสุมพาดผ่านประเทศเมียนมา ภาคเหนือตอนบน และประเทศลาวตอนบน เข้าสู่พายุโซนร้อนกำลังแรง "ชบา" ที่ปกคลุมบริเวณประเทศจีนตอนใต้ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยมีกำลังค่อนข้างแรง ทำให้ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรง และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ฝั่งตะวันตก โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก

 

ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสมซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากในระยะนี้ไว้ด้วย

 

 

สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันมีกำลังค่อนข้างแรง โดยทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ส่วนอ่าวไทยตอนบนทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

 

ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง สำหรับเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันตอนบนควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 6 กรกฎาคม 2565

 

จังหวัดที่คาดว่าจะมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง มีดังนี้

 

ภาคเหนือ : จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน และอุตรดิตถ์

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ : จังหวัดหนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี สกลนคร นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี

ภาคตะวันออก : จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

ภาคใต้ : จังหวัดระนอง และพังงา

 

จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือที่ 0-2399-4012-13 และ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

ประกาศ ณ วันที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2565 เวลา 23.00 น.

 

กรมอุตุนิยมวิทยา จะออกประกาศฉบับนี้เป็นฉบับสุดท้ายของเหตุการณ์นี้

 

เตือนฉบับสุดท้าย พายุโซนร้อนกำลังแรง ชบา 23 จว.ระวังท่วมฉับพลัน-น้ำป่าหลาก