กรมอุตุฯเตือน ฉ.12 พายุไต้ฝุ่น "ชบา" 4 ภาคอ่วม! ฝนตกหนักเสี่ยงท่วมฉับพลัน

กรมอุตุฯเตือน ฉ.12 พายุไต้ฝุ่น "ชบา" 4 ภาคอ่วม! ฝนตกหนักเสี่ยงท่วมฉับพลัน

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือน ฉ.12 พายุไต้ฝุ่น "ชบา" 4 ภาคอ่วมฝนตกหนัก! เช็กเลยมีจังหวัดไหนบ้างเสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ขณะที่เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 6 ก.ค. นี้

ประกาศ กรมอุตุนิยมวิทยา พายุไต้ฝุ่น "ชบา" ฉบับที่ 12 (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 2 กรกฎาคม 2565) ส่งผลให้ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ภาคเหนือ , อีสาน , ตะวันออก และใต้มีฝนตกหนัก

 

 

เมื่อเวลา 16.00 น. ของวันนี้(2 กรกฎาคม 2565) "พายุไต้ฝุ่นชบา" (CHABA) ที่ปกคลุมบริเวณทะเลจีนใต้ตอนบนได้เคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณมณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีนตอนใต้แล้ว โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่ ละติจูด 21.5 องศาเหนือ ลองจิจูด 111.0 องศาตะวันออก ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 135 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

 

พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวไปทางทิศเหนือค่อนทางตะวันตกเล็กน้อย ด้วยความเร็วประมาณ 15 กม./ชม. คาดว่าจะอ่อนกำลังลงตามลำดับในระยะต่อไป โดยพายุนี้ไม่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อลักษณะอากาศของประเทศไทย

 

อนึ่ง ร่องมรสุมพาดผ่านประเทศเมียนมา ภาคเหนือตอนบน เข้าสู่พายุไต้ฝุ่น "ชบา" ที่ปกคลุมบริเวณประเทศจีนตอนใต้ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย มีกำลังค่อนข้างแรง ทำให้ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรง และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ฝั่งตะวันตก โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก

 

ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย

 

 

สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันมีกำลังค่อนข้างแรง โดยทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

 

ส่วนอ่าวไทยตอนบนทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง ทั้งนี้เรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันตอนบนควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 6 กรกฎาคม 2565

 

จังหวัดที่คาดว่าจะมี "ฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง" มีดังนี้

 

ภาคเหนือ : จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน และอุตรดิตถ์

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ : จังหวัดหนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี สกลนคร นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี

ภาคตะวันออก : จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

ภาคใต้ : จังหวัดระนอง และพังงา

 

จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือที่ 0-2399-4012-13 และ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

ประกาศ ณ วันที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2565 เวลา 17.00 น.

 

กรมอุตุนิยมวิทยา จะออกประกาศฉบับต่อไปในวันนี้(2 กรกฎาคม 2565) เวลา 23.00 น.

 

นางสาวชมภารี ชมภูรัตน์
อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา

 

กรมอุตุฯเตือน ฉ.12 พายุไต้ฝุ่น "ชบา" 4 ภาคอ่วม! ฝนตกหนักเสี่ยงท่วมฉับพลัน