ข่าวปลอม! เพียงดื่มน้ำอุ่นหรือน้ำร้อน สามารถฆ่าเชื้อ "โควิด-19" ได้

ข่าวปลอม! เพียงดื่มน้ำอุ่นหรือน้ำร้อน สามารถฆ่าเชื้อ "โควิด-19" ได้

ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย ตรวจสอบกรณีที่มีการระบุว่า เพียงดื่มน้ำอุ่นหรือน้ำร้อน สามารถฆ่าเชื้อโควิด 19 ได้ เป็นข้อมูลเท็จ

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. 65 ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย Anti-Fake News Center Thailand ระบุว่า ตามที่ได้มีข้อมูลเผยแพร่ในสื่อออนไลน์ต่างๆ เกี่ยวกับประเด็นเรื่องเพียงดื่มน้ำอุ่นหรือน้ำร้อน สามารถฆ่าเชื้อโควิด-19 ได้ ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข พบว่าข้อมูลดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

จากที่มีการแชร์คลิปวิดีโอเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับการติดเชื้อโควิด-19 โดยส่วนหนึ่งมีการพูดว่าพยายามกินน้ำอุ่น น้ำร้อน จะสามารถช่วยฆ่าเชื้อได้ เพราะเชื้ออ่อนแอต่อความร้อน ทางกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่าไม่เป็นความจริง ถึงแม้ว่าจะเป็นการเล่าแบ่งปันประสบการณ์ของผู้ป่วยโรคโควิด-19 แต่การปฏิบัติดังกล่าวอาจเป็นเพียงการคาดเดาที่เกิดขึ้นกับคนเพียง 1 คนเท่านั้น ซึ่งในทางการแพทย์ การรักษาต่างๆ ที่ใช้กันต้องผ่านการทดสอบอย่างเข้มข้นหลายครั้งจนแน่ใจว่าได้ผลจริง และมีผลข้างเคียงน้อยที่สุดหรือควบคุมผลข้างเคียงได้ จึงนำมาใช้กับคนได้อย่างปลอดภัย

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ หรือโทร. 02 5904000

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : วิธีรักษาดังกล่าวไม่เป็นความจริง และอาจเป็นเพียงการคาดเดาที่เกิดขึ้นกับคนเพียง 1 คนเท่านั้น

  หน่วยงานที่ตรวจสอบ : กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข