ปัตตานีป่วนอีก! คนร้ายปล้นรถขยะทำระเบิดคาร์บอม จนท.เจ็บ 1 นาย

"ระเบิดคาร์บอม" ป่วนปัตตานี! คนร้ายปล้นรถเก็บขยะซุกระเบิด 50 กก. ขับมาจอดจุดตรวจข้างปั๊ม เจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 1 นาย เชื่อเป็นฝีมือกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ก่อเหตุหวังสร้างสถานการณ์

เมื่อเวลา 21.30 น.ของคืนวันที่ 20 มิถุนายน 2565 พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ ปานบุญทอง ผกก.สภ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งมีเหตุ "ระเบิดคาร์บอม" เหตุเกิดบริเวณด้านข้าง ป้อมจุดตรวจหน่วยบริการประชาชนจันทรักษ์ ตั้งอยู่ริมถนนสายปัตตานี-นราธิวาส ม.1 บ้านปาลัส ต.ควน อ.ปะนาเระ และอยู่ติดกับปั๊ม ปตท.ปาลัส และ อบต.ควน

 

หลังได้รับแจ้งจึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบพร้อมนำกำลังไปที่เกิดเหตุ พร้อมด้วย พล.ต.ต.นรินทร์ บูสะมัญ ผบก.ภ.จว.ปัตตานี

 

 

เมื่อไปถึงพบซากรถบรรทุก 6 ล้อสีเขียว ซึ่งเป็นรถเก็บขยะของ อบต.ลางา ถูกแรงระเบิดจนไม่เหลือสภาพรถ ชิ้นส่วนรถกระจัดกระจายไปทั่วบริเวณ แรงระเบิดทำให้อาคารพาณิชย์สองชั้นซึ่งเป็นสำนักงานและที่พักของหน่วยบริการประชาชนได้รับความเสียหาย

 

นอกจากนี้แรงระเบิดยังทำให้อาคารที่ทำการ อบต.ควน รถยนต์ รวมไปถึงกำแพงของปั๊ม ปตท. ตู้เอทีเอ็มในปั๊ม และตัวอาคารถูกสะเก็ดระเบิด และแรงระเบิดได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจที่อยู่ภายในอาคารได้รับบาดเจ็บ 1 นาย ทราบชื่อ ส.ต.ท.ณัฐกิตต์ เชี่ยวชาญ ถูกสะเก็ดระเบิดเข้าลำตัวหลายแห่ง ถูกนำส่ง รพ.ปัตตานี

 

สำหรับวัตถุพยานในที่เกิดเหตุ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้เก็บชิ้นส่วนรระเบิดไว้บางส่วน แต่เนื่องจากหลังเกิดเหตุได้เกิดไฟดับไม่สามารถค้นหาหลักฐานเพิ่มเติมได้ เจ้าหน้าที่จึงได้ปิดพื้นที่ไว้เพื่อดำเนินการตรวจหาวัตถุพยานอีกครั้งในวันพรุ่งนี้(21 มิถุนายน 2565)

 

 

จากการสอบสวนก่อนเกิดเหตุ ทราบว่า เมื่อเวลา 20.00 น. รถขยะดังกล่าวมีพนักงานประจำรถ จำนวน 4 คน หลังจากได้เก็บขยะในพื้นที่รับผิดชอบเสร็จเรียบร้อยจึงได้เดินทางไปเพื่อทิ้งขยะ ซึ่งอยู่ห่างจุดเกิดเหตุประมาณ 3 กิโลเมตร ปรากฏว่าเมื่อมาถึงจุดทิ้งขยะได้มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนปกปิดใบหน้าพร้อมอาวุธเข้าไปเปิดประตูรถด้านคนขับก่อนจะกระชากคนขับลงจากรถไปอยู่รวมกันกับพนักงานอีก 3 คน ก่อนที่คนร้ายนำทั้ง 4 คนไปผูกเชือกไว้ข้างป่าและบังคับให้นอนหมอบก้มหน้าไว้กับพื้น โดยมีคนร้ายอีกกลุ่มคอยคุมทั้ง 4 คนไว้

 

จากนั้นคนร้าย 2 คนจึงได้ทำการปล้นรถเก็บขยะคันดังกล่าวหลบหนีไป จากนั้นคนร้ายได้นำระเบิดแสวงเครื่องน้ำหนักประมาณ 50 กิโลกรัมมาซุกไว้ในรถแล้วขับไปจอดทิ้งไว้ด้านข้างจุดเกิดเหตุ และคนร้ายได้ลงจากรถหลบหนีไป แล้วได้กดชนวนระเบิดทันทีจนเกิดเสียงดังสนั่นหวั่นไหว ทำให้ประชาชนที่อยู่ภายในปั๊ม ปตท.ต่างตกใจวิ่งหนีไปคนละทิศละทาง

 

ส่วนพนักงานเก็บขยะ 4 คน หลังญาติทราบข่าวและได้โทรหา แต่ไม่มีใครรับสายจึงออกค้นหา ล่าสุดพบตัวอยู่ที่บริเวณจุดทิ้งขยะ ถูกคนร้ายผูกมือไว้ แต่ไมได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

 

หลังเกิดเหตุ พล.ต.ต.นรินทร์ บูสะมัญ ผบก.ภ.จว.ปัตตานี ได้สั่งการให้หน่วยเฉพาะกิจร่วมในพื้นที่กระจายกำลังปิดล้อมตรวจค้นพื้นเกิดเหตุทันที พร้อมสั่งกำชับให้ทุกจุดตรวจจุดสกัดเฝ้าระวังรถต้องสงสัยและบุคคลต้องสงสัยตามเป้าหมายเพื่อป้องกันเหตุร้ายที่อาจจะเกิดซ้ำซ้อนขึ้นในพื้นที่ สำหรับเหตุการณ์ครั้งนี้เชื่อว่าเป็นฝีมือกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ที่ใช้รูปแบบเดิมๆในการก่อเหตุเพื่อสร้างสถานการณ์

 

ข่าวโดย ปาเรซ โลหะสัณห์ จ.ปัตตานี