"น้ำมันแพง" บขส. ยันไม่ขึ้นค่าโดยสาร ช่วยประชาชน

"น้ำมันแพง" บขส. ยันไม่ขึ้นค่าโดยสาร ช่วยประชาชน

บขส. ยอมรับน้ำมันปรับราคาขึ้น กระทบต้นทุน ยันไม่หยุดเดินรถ-ขึ้นค่าโดยสาร บรรเทาความเดือดร้อนประชาชน เตรียมเปิดให้บริการในเส้นทางระหว่างประเทศ รวม 10 เส้นทางด้วย

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. 65 นายสัญลักข์ ปัญวัฒนลิขิต กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ยอมรับว่าได้ส่งผลกระทบต่อต้นทุนในการเดินรถ แต่ บขส.ไม่มีนโยบายหยุดเดินรถและปรับขึ้นค่าโดยสาร เพื่อให้เป็นไปตามข้อสั่งการของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ที่ให้ บขส.ตรึงราคาค่าโดยสาร เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ประชาชน

นายสัญลักข์ กล่าวว่า ที่ผ่านมา บขส.ได้จัดการเดินรถให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้ใช้บริการ โดยปัจจุบันเปิดให้บริการเดินรถในเส้นทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออก จำนวน 18 เส้นทาง ภาคเหนือ 14 เส้นทาง และภาคใต้ 15 เส้นทาง และในวันที่ 15 มิถุนายนที่จะถึงนี้ เตรียมเปิดให้บริการในเส้นทางระหว่างประเทศ รวม 10 เส้นทางด้วย

นายสัญลักข์ กล่าวอีกว่า ภายหลังที่รัฐบาลมีนโยบายเปิดประเทศและผ่อนปรนมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ประชาชนเริ่มกลับมาใช้บริการเพิ่มขึ้นประมาณ 30%

ส่วนประเด็นที่ผู้ประกอบการรถร่วมฯ ประกาศจะหยุดวิ่ง หลังแบกรับต้นทุนน้ำมันไม่ไหวนั้น จากการตรวจสอบจำนวนเที่ยววิ่ง พบว่ายังคงวิ่งให้บริการปกติ และมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากในเดือนกรกฎาคม 2565 ที่จะถึงนี้ มีวันหยุดยาวต่อเนื่องหลายวัน