ไข่เป็ดราคาขยับแพงขึ้น สวนทางไข่ไก่ลดราคา

ไข่เป็ดราคาขยับแพงขึ้น สวนทางไข่ไก่ลดราคา

ราคาไข่ไก่จังหวัดอุทัยธานีเริ่มขยับราคาลดลงแผงละ 5 – 10 บาท ในขณะที่ไข่เป็ดเริ่มขยับราคาแพงขึ้นอีกแผงละ 10 บาท สวนทางกับราคาไข่ไก่ที่ลดลง

ที่จังหวัดอุทัยธานี เช้าวันนี้ ( 12 มิ.ย. )  ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจราคาขายปลีกไข่ไก่ ที่ร้านขายไข่ไก่ ในเขตเทศบาลตำบหนองฉาง  จังหวัดอุทัยธานี  หลังพบว่าช่วงนี้ราคาไข่ไก่เริ่มขยับลดราคาขายลงอย่างต่อเนื่อง  โดยพบว่า ตอนนี้ราคาไข่ไก่มีการปรับลดลงรวมแล้วอยู่ที่แผงละ 5 – 10 บาท  โดยไข่ไก่เบอร์ 0 ซึ่งเป็นไข่ไก่ขนาดใหญ่ที่สุดยังคงราคาเดิมเพราะไข่เบอร์ 0 ไม่ค่อยมีในท้องตลาด 

  • ไข่ เบอร์  1 จากแผงละ 125 บาท ลดลงเหลือแผงละ 120 บาท
  • ไข่ไก่เบอร์ 2 จากแผงละ 120 เหลือแผงละ 110 บาท
  • ไข่ไก่เบอร์ 3 จากราคาแผงละ 110 บาท เหลือแผงละ 100 บาท
  • ไข่ไก่เบอร์ 4 จากราคาแผงละ 95 บาท เหลือแผงละ  90 บาท
  • ไข่ไก่เบอร์ 5 จากราคาราคาแผงละ 80  เหลือแผงละ 75 บาท 

จากการสอบถาม นางสาวปวิตรา ม่วงเจริญ  เจ้าของร้านไข่สด เล่าว่า ช่วงนี้ราคาไข่ไก่เริ่มขยับราคาลดลงรวมแล้วสัปดาห์ นี้ลงไปแล้วที่แผงละ 5  - 10 บาท ส่วนยอดขายที่หน้าร้านตอนเริ่มลดลงเล็กน้อย พอราคาหน้าฟาร์ม ปรับลงหน้าร้านก็ปรับลดลงตาม ส่วนสาเหตุที่ไข่ไก่ปรับลดราคาลงนั้นน่าจะมาจากช่วงนี้ไข่ไก่ออกเยอะจนเสี่ยงล้นตลาด แต่หากเริ่มส่งออกได้ปัญหาตรงนี้ก็จะไม่มี  ส่วนแนวโน้มที่ว่าจะปรับลดลงหรือเพิ่มขึ้นอีกนั้นก็คงต้องอยู่ที่การบริหารจัดการของฟาร์มอีกด้วย แต่คาดว่าราคาไม่น่าจะปรับลดไปได้มากกว่านี้แล้ว แต่ในขณะเดียวกันราคาไข่เป็ดกลับปรับราคาสูงขึ้นสวนทางกับราคาไข่ไก่ที่ปรับลดลง เนื่องจากฟาร์มไข่เป็นมีต้นทุนจากราคาอาหารสัตว์เพิ่มขึ้นมากไข่เป็ดจึงปรับราคาขึ้นตาม

ตอนนี้ทางร้านนำไข่เป็ดไล่ทุ่งมาวางขายด้วยแต่ก็ปรับราคาขึ้นเช่นกัน โดยตอนนี้ขายไข่เป็ดอยู่เบอร์เดียวเท่ากับไข่ไก่เบอร์ 2 จากราคาแผงละ100 -110 บาท ขึ้นเป็นแผงละ 120 บาท ถ้าคิดเป็นฟองจากฟองละ 3 – 3.10 บาท ขึ้นเป็นฟองละ 3.40 – 3.50 บาท ซึ่งแน่นอนว่าจะส่งผลกระทบต่อผู้บริโภค อย่างร้านแกงถุงที่ใช้วัตถุดิบจากไข่เป็ด โดยเฉพาะเมนูไข่พะโล้ รวมถึงร้านขนมหวานขนมไทยที่ต้องใช้ไข่เป็นเป็นส่วนผสม อาจจะต้องปรับราคาขึ้นตามหากไข่เป็ดแพงไปมากกว่านี้