ข่าวปลอม ! คลังให้จนท.ติดต่อขอข้อมูลส่วนตัว เพื่อแจกเงินกระตุ้นเศรษฐกิจ

ข่าวปลอม ! คลังให้จนท.ติดต่อขอข้อมูลส่วนตัว เพื่อแจกเงินกระตุ้นเศรษฐกิจ

กระทรวงการคลัง แจ้งแล้วกรณีให้เจ้าหน้าที่ติดต่อประชาชนขอข้อมูลส่วนตัว เพื่อแจกเงินกระตุ้นเศรษฐกิจ ประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

ตามที่มีการเผยแพร่ในสื่อต่าง ๆ เกี่ยวกับประเด็นการคลังให้เจ้าหน้าที่ติดต่อประชาชนขอข้อมูลส่วนตัว เพื่อแจกเงินกระตุ้นเศรษฐกิจ ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยกระทรวงการคลัง พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

จากที่มีการแชร์ข้อมูลว่า กระทรวงการคลัง ใช้เบอร์ 082-9464808 โทรมาขอเลขบัตรประชาชน เลขบัญชี เพื่อเก็บข้อมูลที่จะแจกเงินให้ประชาชน ทางกระทรวงการคลังได้ชี้แจงว่า เบอร์ดังกล่าว เป็นเบอร์ของมิจฉาชีพ ที่ขณะนี้ไม่สามารถติดต่อได้จริง ซึ่งข่าวดังกล่าวเคยมีการแชร์มาตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยหากเป็นการดำเนินมาตรการช่วยเหลือต่างๆ กระทรวงการคลังไม่มีนโยบายให้เจ้าหน้าที่โทรศัพท์ติดต่อสอบถามเลขบัตรประชาชน และเลขบัญชีจากประชาชนแต่อย่างใด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากกระทรวงการคลัง สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ กระทรวงการคลัง หรือโทร. 1689

 

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : กระทรวงการคลังไม่มีนโยบายให้เจ้าหน้าที่โทรศัพท์ติดต่อสอบถามเลขบัตรประชาชน และเลขบัญชีจากประชาชนแต่อย่างใด เบอร์ 082-9464808 เป็นเบอร์ของมิจฉาชีพ ที่ขณะนี้ไม่สามารถติดต่อได้จริง