"ฝนตกหนักมาก" เชียงใหม่ เตือนทุกอำเภอเฝ้าระวังรับมือฝนตกหนักถึง 25 พ.ค.65

"ฝนตกหนักมาก" รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ออกวิทยุสื่อสารด่วนเตือนทุกอำเภอเฝ้าระวัง รับมือฝนตกหนักตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 25 พฤษภาคม 2565 พร้อมเตรียมให้การช่วยเหลือประชาชนทันทีเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน

(20 พ.ค.2565) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จังหวัดเชียงใหม่ได้เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักทั่วทุกพื้นที่ตั้งแต่ช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ส่งผลให้ในเขตอำเภอเมือง ถนนหลายสายมีน้ำท่วมขังรอการระบาย การจราจรเคลื่อนตัวได้ช้าๆผู้ใช้รถใช้ถนนต้องใช้ความระมัดระวังในการขับขี่ เนื่องจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนักทำให้มองเห็นได้ในระยะที่ไม่ไกลมากนัก

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

- "กรมอุตุ" เตือน ฉ.4 ฝนตกหนักถึงหนักมาก วันนี้-23 พ.ค.65 กระทบ 35 จังหวัด

- "ฝนตกหนักมาก" กทม.จับตาช่วงบ่ายถึงค่ำ เช็กพื้นที่เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน

 

นายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัด ปฏิบัติราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ออกวิทยุสื่อสารด่วนที่สุดถึงนายอำเภอทุกอำเภอ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ นายกเทศมนตรีเมืองทุกแห่ง ผู้อำนวยการท้องถิ่น และประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่ หลังจากที่ กรมอุตุนิยมวิทยา ได้มีประกาศ มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงปกคลุมประเทศไทย ทะเลอันดามัน และอ่าวไทยประกอบกับจะมีหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณอ่าวมะตะบันเคลื่อนผ่านสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา เข้าสู่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ทำให้มีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่

 

ขณะที่กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ ได้ประเมินสถานการณ์น้ำจากฝนคาดการณ์ของ กรมอุตุนิยมวิทยา และสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (องค์กรมหาชน) พบว่า ปริมาณฝนสะสมต่อเนื่องอาจส่งผลให้เกิดน้ำหลากและน้ำท่วมฉับพลัน รวมทั้งทำให้พื้นที่ที่มีน้ำท่วมขังเดิมมีแนวโน้มระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น โดยมีพื้นที่เฝ้าระวังสถานการณ์ในทุกอำเภอของจังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 25 พฤษภาคม 2565

 

 

พร้อมทั้งขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประชาชน ติดตามข้อมูลสภาวะอากาศและข่าวสารจากทางราชการ และเฝ้าระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ให้เฝ้าระวังปริมาณฝนสะสม โดยพื้นที่ลาดเชิงเขา พื้นที่ลุ่มต่ำ พื้นที่ชุมชนเมือง อาจได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากและน้ำท่วมขัง หากพบเห็นหรือได้รับผลกระทบและต้องการความช่วยเหลือ เมื่อเกิดสถานการณ์ภัยพิบัติ สามารถแจ้งเหตุผ่านทางโทรศัพท์สายด่วน 1784 หรือแจ้งผ่านไลน์ "ปภ.รับแจ้งเหตุ 1784" โดยดำเนินการ เพิ่มเพื่อน Line ID @1784DDPM ตลอด 24 ชั่วโมง หรือแจ้งผ่าน Application พ้นภัย
 

กรณีเกิดสถานการณ์สาธารณภัยในพื้นที่ ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการให้ความช่วยเหลือ และให้ประสาน พลเรือน ทหาร ตำรวจ เครือข่ายอาสาสมัคร จิตอาสา หรือศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 10 ลำปาง ร่วมปฏิบัติงานให้ความช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยพิบัติ พร้อมทั้งรายงานสถานการณ์ ให้กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ทราบทันที เพื่อจะได้รายงานให้กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลางทราบต่อไป