เตือนรับมือ "พายุโคนี" ต่อจาก "พายุอัสนี" จริงหรือ? ล่าสุด กรมอุตุฯแจงแล้ว

เตือนรับมือ "พายุโคนี" ต่อจาก "พายุอัสนี" จริงหรือ? ล่าสุด กรมอุตุฯแจงแล้ว

เตือนรับมือ "พายุโคนี" ต่อจาก "พายุอัสนี" จริงหรือ? หลังแชร์ว่อนโลกโซเชียล ล่าสุด กรมอุตุนิยมวิทยา ชี้แจงแล้ว

วันที่ 13 พ.ค. 2565 ตามที่มีการแชร์ข้อมูลข่าวสารในสื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับเรื่อง เตรียมรับมือ "พายุโคนี" ต่อจาก "พายุอัสนี" ล่าสุด กรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ออกมาชี้แจงประเด็นดังกล่าวแล้วว่า "เป็นข้อมูลเท็จ"

 

 

จากกรณีที่มีการแชร์ต่อข้อมูลโดยระบุว่า เตรียมรับมือ "พายุโคนี" ต่อจาก "พายุอัสนี" ทาง "กรมอุตุนิยมวิทยา" ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่า ขณะนี้ยังไม่มีพายุก่อตัวบริเวณทะเลจีนใต้ อ่าวไทย และทะเลอันดามัน ซึ่งหากเกิดขึ้นจริง กรมอุตุนิยมวิทยาจะมีการประกาศแจ้งเตือนล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วัน

 

"พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า" ระหว่างวันที่ 12-18 พ.ค. 2565

 

ในช่วงวันที่ 13-14 พ.ค. 2565 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมประเทศไทย ทะเลอันดามัน และอ่าวไทย ทำให้บริเวณดังกล่าวยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร และอ่าวไทยมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

 

ส่วนในช่วงวันที่ 15-18 พ.ค. 2565 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย ทะเลอันดามัน และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ประกอบกับความกดอากาศสูงจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและทะเลจีนใต้ ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางพื้นที่

 

 

โดยจะมีฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น โดยทะเลอันดามันมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร และอ่าวไทยตอนบนจะมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

 

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ

 

ทั้งนี้เพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจาก กรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ https://www.tmd.go.th , Facebook กรมอุตุนิยมวิทยา Application Thai weather สายด่วน 1182 (ตลอด 24 ชั่วโมง)

 

สรุปคือ : ขณะนี้ยังไม่มีพายุก่อตัวบริเวณทะเลจีนใต้ อ่าวไทย และทะเลอันดามัน หากเกิดขึ้นจริงกรมอุตุนิยมวิทยาจะมีการประกาศแจ้งเตือนล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วัน

 

เตือนรับมือ "พายุโคนี" ต่อจาก "พายุอัสนี" จริงหรือ? ล่าสุด กรมอุตุฯแจงแล้ว