ข่าวปลอม ! อย. แพ้คดี หลังไฟเซอร์ถูกบังคับเปิดเผยข้อมูลผลข้างเคียงวัคซีน

ข่าวปลอม ! อย. แพ้คดี หลังไฟเซอร์ถูกบังคับเปิดเผยข้อมูลผลข้างเคียงวัคซีน

อย. แพ้คดี หลังไฟเซอร์ถูกบังคับให้เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับผลข้างเคียงของวัคซีน กรมควบคุมโรค ชี้แจงแล้วว่าข้อมูลดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

ตามที่มีข้อมูลในสื่อโซเชียลเรื่อง อย. แพ้คดี หลังไฟเซอร์ถูกบังคับให้เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับผลข้างเคียงของวัคซีน ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข พบว่าข้อมูลดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

จากกรณีที่มีการโพสต์ข้อความโดยระบุว่า อย. แพ้คดี หลังไฟเซอร์ถูกบังคับให้เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับผลข้างเคียงของวัคซีน ทางกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่า การรายงานเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ที่เกิดขึ้นหลังฉีดวัคซีน เป็นการเฝ้าระวังที่ทำกันอยู่เป็นปกติ ซึ่งจำนวนและอาการที่รายงานไม่ได้บอกว่าเกิดจากวัคซีน โดยรายงานเฝ้าระวังดังกล่าวนั้นไม่ได้มีการปิดบังหรือถูกศาลสั่งให้เปิดเผยแต่อย่างใด เพราะมีการเผยแพร่ให้สาธารณะทราบเป็นระยะอยู่แล้ว โดยทาง US FDA จะมีการตรวจสอบว่าอาการต่าง ๆ ว่าเกี่ยวกับวัคซีนหรือไม่ ซึ่งส่วนใหญ่นั้นจะไม่เกี่ยวข้องกับวัคซีน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

อย่างไรก็ตาม ทาง US FDA ได้เฝ้าระวัง safety ของวัคซีน โดยใช้ข้อมูลเฝ้าระวังผู้เชี่ยวชาญที่พิจารณาประกอบด้วยทีมผู้ทรงคุณวุฒิ ดังนั้น หากมีปัญหาความปลอดภัยที่อาจเกิดจากวัคซีน จะต้องมีการประกาศออกมาซึ่งไม่มีการปิดบังแต่อย่างใด

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ กรมควบคุมโรค หรือโทร 02-590-3000

 

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : รายงานเฝ้าระวังดังกล่าวนั้นไม่ได้มีการปิดบังหรือถูกศาลสั่งให้เปิดเผยแต่อย่างใด เพราะมีการเผยแพร่ให้สาธารณะทราบเป็นระยะอยู่แล้ว โดยทาง US FDA จะมีการตรวจสอบว่าอาการต่าง ๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะไม่เกี่ยวข้องกับวัคซีน