‘เที่ยวทะเล’ ชม ความงามของสวรรค์กลางทะเล บนหอชมวิว ‘เกาะห้อง’

‘เที่ยวทะเล’ ชม ความงามของสวรรค์กลางทะเล บนหอชมวิว ‘เกาะห้อง’

เคยไป ‘เที่ยวทะเล’ ชม ‘เกาะห้อง’ หลายครั้ง เมื่อต้นปี 2567 มีโอกาสไปเยือนอีกหน ได้แวะไปหอชมวิว 360 องศา สวยราวกับ สวรรค์กลางทะเล

ความสวยงามของ หมู่เกาะห้อง  ของ อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี ที่ กระบี่ นั้น   เป็นที่ขึ้นชื่ออย่างมาก ไม่แพ้ที่ใดๆ   ด้วยน้ำทะเลที่ใสสะอาด   ซึ่ง ทะเลกระบี่ นี่เขาขึ้นชื่ออยู่แล้ว   ไหนจะหาดทรายที่ขาว ละเอียด นุ่มเท้าเวลาที่เดินเหยียบไป   รวมทั้งทำเลที่ตั้ง ที่มีหน้าผาหินปูนสูงตระหง่าน  

ประกอบกับการดูแลเอาใจใส่ของเจ้าหน้าที่อุทยานฯที่ประจำอยู่บนเกาะ ที่เก็บกวาดขยะทะเลที่ลอยมาติดชายหาดในทุกๆเช้า ทำให้ชายหาดของ เกาะห้อง นั้นสวยงามอยู่เสมอ   นี่ยังไม่รวมทะเลใน เกาะเหลาลาดิง ที่สวยงามไม่แพ้เกาะห้อง เกาะผักเบี้ย และอีกสารพัดเกาะที่รวมตัวกันเป็นหมู่เกาะห้อง  

นักท่องเที่ยวคนไหนมาเที่ยวชม มาสัมผัส ล้วนแล้วประทับใจในความสวยงามของหมู่เกาะและท้องทะเลไทยแห่งนี้ทั้งนั้น

ผมไป เกาะห้อง มานับสิบๆครั้ง   แต่มาครั้งล่าสุดเมื่อต้นปี 2567 ที่ได้ไปที่นั่นอีกครั้งหนึ่ง และรู้มาแล้วว่าเดี๋ยวนี้บนเกาะห้องเขามี หอชมวิว 360 องศา  แต่ก็ไม่เคยขึ้นไปสักครั้ง  จนเมื่อได้ไปนั่นแหละ จึงจะได้ขึ้นไปพิสูจน์กันว่าหอนี้จะนำพาให้เราได้เห็นอะไรบ้าง

‘เที่ยวทะเล’ ชม ความงามของสวรรค์กลางทะเล บนหอชมวิว ‘เกาะห้อง’ ทะเลใน หมู่เกาะห้อง

              ทางเดินขึ้นหอนี้อยู่สุดชายหาดด้านทิศเหนือ(ตรงข้ามกับสะพานทุ่นลอยน้ำ)  เขาจะทำเป็นบันไดทอดยาวขึ้นไป   ตรงตีนบันไดจะมีป้ายอธิบายความ บอกระยะทางบอกอะไรไว้หมด  รวมทั้งแผนผังของพื้นที่ด้วย  

ซึ่งแน่นอนว่าในเมื่อเป็นทางขึ้นเขา มันก็จะต้องสูงชันแน่นอน ใครที่ไม่ไหว   จะตัดสินใจเสียแต่ตอนนี้ก็ได้ แต่จะบอกเลยว่าถ้าไม่ขึ้นไปแล้วเสียดายแย่

อย่างที่บอกว่าเขาทำเป็นบันไดในโครงสร้างเหล็ก  พาดลัดเลาะขึ้นไปบน ภูเขาหินปูน มีร่มเงาต้นไม้บังแสงแดดให้ตลอดทาง  

‘เที่ยวทะเล’ ชม ความงามของสวรรค์กลางทะเล บนหอชมวิว ‘เกาะห้อง’ ซึ่งทางชันๆ แบบนี้ ให้ค่อยๆ เดินขึ้นไปทีละขั้นๆ ไม่ต้องเร่งรีบ ไม่ต้องไปตามใคร ไปตามกำลังเรา เป็นถึงแน่นอน   แล้วจะมีลานไม้ ไว้ให้นั่งพักขาเป็นระยะๆ  ใครเหนื่อยก็นั่งพักก่อนได้  หายเหนื่อยก็ค่อยไปต่อ  

‘เที่ยวทะเล’ ชม ความงามของสวรรค์กลางทะเล บนหอชมวิว ‘เกาะห้อง’

‘เที่ยวทะเล’ ชม ความงามของสวรรค์กลางทะเล บนหอชมวิว ‘เกาะห้อง’ คนขึ้นต้องประเมินกำลังตัวเองว่าไหวหรือไม่

เขาจะมีลานพักให้นั่งพักแบบนี้อยู่ 3 ครั้ง  ซึ่งแต่ละครั้งก็จะสูงขึ้นไปเรื่อยๆ ในจุดพักยิ่งสูงก็จะเห็นทิวทัศน์บ้างแล้ว  แต่ก็ยังมีอะไรบดบังทัศนียภาพอยู่ดี ต้องขึ้นไปให้สุด ขึ้นไปอีก และขึ้นไปอีก จนถึงลานเล็กๆ ที่อยู่บนยอดเขา

‘เที่ยวทะเล’ ชม ความงามของสวรรค์กลางทะเล บนหอชมวิว ‘เกาะห้อง’ จุดชมธรรมชาติบนยอดเขา

              ลานนี้จะถือว่าเป็นลานแรกๆ บนยอดเขาก็ว่าได้   ต่อแต่นี้ไปจะไม่มีร่มเงาไม้มาบดบังแสงแดดให้เราหลบร่มเงาอีกแล้ว  คนที่ชอบแดด ก็ไม่ว่ากัน แต่ใครที่กลัวแดด เตรียมหมวก เตรียมร่ม เอาออกมาใช้ได้เลย  

‘เที่ยวทะเล’ ชม ความงามของสวรรค์กลางทะเล บนหอชมวิว ‘เกาะห้อง’ ความสวยงามที่ปรากฏให้เห็น

ลานเล็กนี้ จะเห็นหมู่เกาะทางด้านหน้า เกาะห้อง คือทางด้านทิศใต้   เห็นฝั่งตัวเมืองกระบี่ทางด้านทิศตะวันออก และเห็นเกาะทางด้านทิศเหนือซึ่งเป็นหมู่เกาะน้อยใหญ่ในกลุ่มหมู่เกาะห้องเพียงบางส่วน   แต่แค่นี้ก็สวยแล้วครับ

       แต่ความสวยไม่ได้หยุดแค่นี้  อยากจะให้แข็งใจ หรือฝืนใจก็ตามที  เดินต่อไปอีกนิด ให้ขึ้นไปยืนอยู่บนลานสงสดบนยอดเขานี้ให้ได้ แล้วจะเห็นว่า  สวรรค์กลางท้องทะเลไทยนั้นมีอยู่จริง

‘เที่ยวทะเล’ ชม ความงามของสวรรค์กลางทะเล บนหอชมวิว ‘เกาะห้อง’ ความสวยงามของเกาะห้อง

‘เที่ยวทะเล’ ชม ความงามของสวรรค์กลางทะเล บนหอชมวิว ‘เกาะห้อง’ เรือเดินทางเที่ยวในทะเลกระบี่มาจอดหลังที่ทำการอุทยานฯนพรัตน์ธาราฯ

‘เที่ยวทะเล’ ชม ความงามของสวรรค์กลางทะเล บนหอชมวิว ‘เกาะห้อง’ สะพานเรือลอยน้ำ ที่เกาะห้อง

‘เที่ยวทะเล’ ชม ความงามของสวรรค์กลางทะเล บนหอชมวิว ‘เกาะห้อง’ เกาะเหลาลาดิง  หมู่เกาะห้อง

‘เที่ยวทะเล’ ชม ความงามของสวรรค์กลางทะเล บนหอชมวิว ‘เกาะห้อง’ หมู่เกาะห้อง

‘เที่ยวทะเล’ ชม ความงามของสวรรค์กลางทะเล บนหอชมวิว ‘เกาะห้อง’ ท่าขึ้น-ลงเรือที่เกาะห้อง

‘เที่ยวทะเล’ ชม ความงามของสวรรค์กลางทะเล บนหอชมวิว ‘เกาะห้อง’ เวิ้งถ้ำเล็กๆที่เหลาลาดิง

‘เที่ยวทะเล’ ชม ความงามของสวรรค์กลางทะเล บนหอชมวิว ‘เกาะห้อง’ ‘เที่ยวทะเล’ ชม ความงามของสวรรค์กลางทะเล บนหอชมวิว ‘เกาะห้อง’ แผนที่เที่ยวบนเกาะห้อง

‘เที่ยวทะเล’ ชม ความงามของสวรรค์กลางทะเล บนหอชมวิว ‘เกาะห้อง’ ป้ายอธิบายความบนจุดชมวิว

         ลานนี้สร้างบนยอดเขาสงทางทิศเหนือของ เกาะห้อง  เป็นจุดที่สงที่สุดในเส้นทางนี้  ขึ้นไปแล้ว มันจึงมองได้ทุกทิศทาง สมกับเป็นหอ 360 องศา ตามชื่อที่เขาตั้งจริงๆ 

   เมื่อครู่ก่อนขึ้นมาที่ลานเล็กๆ บนยอดเขา เราเห็นทิวทัศน์ สองทิศกับทางทิศเหนือบางส่วนก็ว่าสวยแล้ว  แต่พอขึ้นมาบนลานสุดท้ายนี้  สวรรค์กลางทะเล ปรากฏขึ้นแล้วจริงๆ

‘เที่ยวทะเล’ ชม ความงามของสวรรค์กลางทะเล บนหอชมวิว ‘เกาะห้อง’ สวรรค์บนหอสูงบนเกาะห้อง

หมู่เกาะที่เป็น ภูเขาหินปูน ทั้งเล็กและใหญ่ ที่เคยแอบซ่อนทางตะวันตกเฉียงเหนือ  ตอนนี้ไม่มีอะไรบดบังแล้ว เราจึงเห็นหมู่เกาะเหล่านั้นเรียงรายกันในท้องทะเลกว้าง    

‘เที่ยวทะเล’ ชม ความงามของสวรรค์กลางทะเล บนหอชมวิว ‘เกาะห้อง’ ครั้นมองลงมายังตัวเกาะห้องเอง ก็เห็นชายหาดขาว ใส สวย สะอาดอยู่เบื้องล่าง บนลานบนยอดเขานี้เขามีรั้วสงราวเอวกั้นไว้  แล้วมีป้ายติดไว้คอยบอกว่าเกาะที่เราเห็นอยู่เบื้องหน้านั้นชื่อเกาะอะไรกันบ้าง

              แต่ก็อย่างที่บอกว่า อยู่บนนี้จะร้อนแดดหน่อย  แต่ถ้าเราตรียมตัวไปดี   หาอะไรไปป้องกันก็ไม่ยาก   ผมใช้เวลาบนนั้นเป็นชั่วโมง ดื่มด่ำกับบรรยากาศสรรค์กลางทะเลให้เต็มอิ่ม ให้คุ้มกับที่เดินขึ้นบันไดชันมา

‘เที่ยวทะเล’ ชม ความงามของสวรรค์กลางทะเล บนหอชมวิว ‘เกาะห้อง’ ชายหาดของเกาะห้องเมื่อมองลงมาจากหอชมวิว

         สวย...ยอมรับเลยครับว่าสวยจริงๆ  ทำให้การมาเกาะห้องครั้งนี้มีคุณค่าและเพิ่มความทรงจำไปไม่รู้ลืมเลย  

              ผมไม่รู้หรอกนะ   Lost  horizon นั้นอยู่ที่ใด และนักเดินทางคนไหนตามหากันอยู่บ้างแล้วเจอกันหรือยัง    แต่สวรรค์กลางทะเล อยู่ที่ เกาะห้อง   บนยอดหอชมวิว 360 องศานี้  แน่นอน.....