ชวนโหลดแอป Tourist Police i lert u แจ้งเหตุฉุกเฉิน 'ตำรวจท่องเที่ยว' ตลอด 24 ชม.

ชวนโหลดแอป Tourist Police i lert u แจ้งเหตุฉุกเฉิน 'ตำรวจท่องเที่ยว' ตลอด 24 ชม.

รัฐบาลชวนโหลดแอปพลิเคชั่น Tourist Police i lert u แจ้งเหตุฉุกเฉิน "ตำรวจท่องเที่ยว" ตลอด 24 ชั่วโมง รองรับได้ 9 ภาษา

วันนี้ 26 มีนาคม 2566 นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เพื่อเป็นการดูแลความปลอดภัยทั้งชีวิตและทรัพย์สินแก่นักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ ให้มีความมั่นใจในการเยือนสถานที่ต่างๆ สมเป็นเมืองที่ได้รับความสนใจมาเยือนอันดับต้นของโลก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ได้พัฒนาแอปพลิเคชั่น Tourist  Police i lert u ซึ่งเป็นแอปพลิเคชั่นในการรับแจ้งเหตุฉุกเฉิน รวมถึงการขอความช่วยเหลือ

โดยใช้ระบบ Global positioning System หรือ GPS เพื่ออำนวยความสะดวกและสร้างความเชื่อมั่นในการรักษาความปลอดภัย ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวสามารถดาว์นโหลดใช้งานได้ฟรี ทั้งระบบ IOS และระบบ Android

สำหรับการใช้งานแอปพลิเคชั่น Tourist  Police i lert u นักท่องเที่ยวที่ประสบเหตุ สามารถกดปุ่มขอความช่วยเหลือ “แจ้งเหตุ” สามารถถ่ายภาพหรือพิมพ์แจ้งรายละเอียดเพิ่มเติมได้ เมื่อกดแจ้งเหตุแล้ว ระบบจะส่งตำแหน่งสถานที่เกิดเหตุและข้อมูลที่เกี่ยวข้องของนักท่องเที่ยวไปยังศูนย์รับแจ้งเหตุฉุกเฉิน 1155 และเจ้าหน้าที่ที่ในพื้นที่ใกล้จุดเกิดเหตุ เพื่อเข้าช่วยเหลือ

โดยระหว่างนั้นเจ้าหน้าที่ศูนย์รับแจ้งเหตุฉุกเฉิน 1155 จะติดต่อกลับไปยังเบอร์โทรศัพท์ที่นักท่องเที่ยวได้ลงทะเบียนไว้ สามารถรองรับได้ 9 ภาษา คือ อังกฤษ, จีน, รัสเซีย, ญี่ปุ่น เกาหลี ฝรั่งเศส, เยอรมัน, อาเซียน และอาหรับ (จากเดิม 5 ภาษา)

“รัฐบาลได้สร้างระบบดูแลความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว โดยการนำเทคโนโลยีมาใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติงาน และความสะดวกรวดเร็วในการแจ้งเหตุ จึงขอเชิญชวนประชาชนที่มีแผนจะท่องเที่ยวในประเทศ และร่วมกันเป็นเจ้าบ้านที่ดี ด้วยการบอกต่อถึงประโยชน์และโหลดแอป Tourist  Police i lert u ไว้ใช้ยามฉุกเฉิน” นางสาวรัชดา กล่าว

ชวนโหลดแอป Tourist Police i lert u แจ้งเหตุฉุกเฉิน 'ตำรวจท่องเที่ยว' ตลอด 24 ชม.