ชวนเที่ยวเหนือ รับลมหนาว เทศกาลสีสันแห่งดอยตุง ปีนี้มาในธีมป่าแห่งอนาคต

ชวนเที่ยวเหนือ รับลมหนาว เทศกาลสีสันแห่งดอยตุง ปีนี้มาในธีมป่าแห่งอนาคต

ชวนเที่ยวเหนือรับลมหนาว เดินเล่นแบบชิลๆ ท่ามกลางป่าสวยงามในงานเทศกาลสีสีนแห่งดอยตุง จ.เชียงราย มีกิจกรรม ร้านค้าร้านอาหารชนเผ่าให้เลือกช้อปตั้งแต่วันนี้-29 มกราคม 66

กลับมาอีกครั้ง เทศกาล “สีสันแห่งดอยตุง ครั้งที่ 9” ภายใต้แนวคิด “Future Forest” หรือ ป่าแห่งอนาคต เพื่อให้นักท่องเที่ยวเป็นส่วนหนึ่งในการดูแลผืนป่าไทยให้ยั่งยืน พร้อมกิจกรรมใกล้ชิดธรรมชาติ ร้านค้าร้านอาหารวัฒนธรรมชนเผ่า กลางสายลมหนาว ทิวเขา และม่านหมอก

กิจกรรมครั้งนี้มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ร่วมกับ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จํากัด (มหาชน) ตั้งแต่วันนี้– 29 มกราคม 2566 ที่โครงการพัฒนาดอยตุง (พื้นที่ทรงงาน) อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จ.เชียงราย 

ประเสริฐ ตรงเจริญเกียรติ ประธานสายปฏิบัติการธุรกิจเพื่อสังคม มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวถึงแนวคิดการจัดงาน Future Forest หรือ ป่าของวันพรุ่งนี้  เพื่อให้เกิดการท่องเที่ยวเชิงประสบการณ์ ช่วยกันดูแลรักษาผืนป่า วัฒนธรรมให้คงอยู่คู่สังคมตราบนาน

“กว่าดอยตุงจะสวยงามได้อย่างนี้ใช้เวลาหลายสิบปี เมื่อก่อนเรามีป่าเพียงแค่ร้อยละ 28 แต่การปลูกป่าภายในโครงการพัฒนาดอยตุงฯ ทำให้ปัจจุบันเรามีพื้นที่ป่ามากถึงร้อยละ 80 ของพื้นที่ทั้งหมด

และป่าดอยตุงไม่ใช่แค่พื้นที่มีไม้ยืนต้นเขียวชอุ่ม แต่มีพื้นที่ป่าที่หลากหลายเพื่อให้คนอยู่ร่วมกับป่าได้อย่างยั่งยืน โดยมูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ กำลังเดินหน้าสู่ความเป็นผู้นำด้านการรักษาป่าผ่านการดำเนินงานผลิตคาร์บอนเครดิตป้อนภาคธุรกิจ

อีกทั้งเทศกาลสีสันแห่งดอยตุงในช่วง 6 ปีที่ผ่านมา นับตั้งแต่ปี 2560 ถือว่าเป็นงานที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไม่ใช้ถุงพลาสติก เน้นใช้บรรจุภัณฑ์ที่ย่อยสลายได้ และวัสดุจากธรรมชาติ"

 

ชวนเที่ยวเหนือ รับลมหนาว เทศกาลสีสันแห่งดอยตุง ปีนี้มาในธีมป่าแห่งอนาคต

โซนต่างๆในเทศกาลสีสันแห่งดอยตุง

พบกิจกรรมไฮไลต์ของเทศกาลเป็นงานศิลปะกลางแจ้ง “หนึ่งคน หนึ่งต้นไม้ หนึ่งป่า” ที่ชวนให้นักท่องเที่ยววาดต้นไม้ของตัวเองคนละ 1 ต้น บนกระดาษสังเคราะห์ไวเทคผืนใหญ่จนกลายเป็นผืนป่าของพวกเรา เมื่อสิ้นสุดงานเทศกาลจะนำไปตัดเย็บเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน มอบให้เยาวชนในศูนย์เด็กใฝ่ดีของทางมูลนิธิฯ

ส่วน “สวนสะท้อนตัวตน” การวางกระจกเงาวัสดุจากฝีมือมนุษย์อย่างมีชั้นเชิงท่ามกลางธรรมชาติสวยสด เงาในกระจกสะท้อนทั้งมนุษย์และธรรมชาติไปมาไม่รู้จบ แสดงถึงความเพิ่มพูนของแมกไม้และตัวคนที่อยู่ร่วมกัน

ชวนเที่ยวเหนือ รับลมหนาว เทศกาลสีสันแห่งดอยตุง ปีนี้มาในธีมป่าแห่งอนาคต รวมถึงดนตรี แฟชั่นโชว์จากชนเผ่า ชวนรู้จักดอยตุงให้มากขึ้นผ่าน “Doi Tung & Animal Kingdom” และ “Zero Waste to Landfill & Doi Tung Communities” เวิร์คช็อปสินค้าทำมือใส่ใจสิ่งแวดล้อมภายในซุ้มฮักโลก ฮักเฮาด้วยโซนอาหารกับ “มุมอร่อย” ที่พร้อมเสิร์ฟ 4 เมนูพิเศษจากครัวตำหนัก

เต็มอิ่มกับอาหารชนเผ่ารสเลิศ ขนมหากินยาก เครื่องดื่มสูตรพิเศษจากคาเฟ่ดอยตุง มุมสบาย และร้านค้าชุมชน แล้วแวะมาจับจ่ายของฝากที่ โซนของฝากกับ“มุมช้อป” ณ กาดดอยตุงและหัตถกรรมชนเผ่า

หากชอบเสื้อผ้าหรือของตกแต่งบ้านที่เป็นงานคราฟต์ดีไซน์ร่วมสมัยและรักษ์โลก ก็มีจำหน่ายที่ร้านดอยตุงไลฟ์สไตล์ ยังพรั่งพร้อมด้วยไม้ประดับนานาพันธุ์จากร้านต้นไม้ดอยตุง และพบกับรายการสินค้าราคาดี ราคาเดียวได้ที่โซนนี้

ชวนเที่ยวเหนือ รับลมหนาว เทศกาลสีสันแห่งดอยตุง ปีนี้มาในธีมป่าแห่งอนาคต ตบท้ายที่โซนพักผ่อนกับ “มุมชิล” ที่สามารถพาตัวเองไปชาร์จพลังชีวิตด้วยพลังจากธรรมชาติบนดอยตุงในหลายสถานที่ละลานตา ทั้งสวนแม่ฟ้าหลวง สวนรุกขชาติแม่ฟ้าหลวง (ดอยช้างมูบ) พระตำหนักดอยตุง เป็นต้น

เทศกาลสีสันแห่งดอยตุง ครั้งที่ 9 จัดตั้งแต่วันนี้ – 29 มกราคม 2566 ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ โดยสัปดาห์สุดท้ายของเดือนธันวาคม 2565 เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 – 18.00 น. ณ โครงการพัฒนาดอยตุง (พื้นที่ทรงงาน) อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จ.เชียงราย 

ดูรายละเอียดได้ที่www.facebook.com/DoiTungClub

ชวนเที่ยวเหนือ รับลมหนาว เทศกาลสีสันแห่งดอยตุง ปีนี้มาในธีมป่าแห่งอนาคต

 

ชวนเที่ยวเหนือ รับลมหนาว เทศกาลสีสันแห่งดอยตุง ปีนี้มาในธีมป่าแห่งอนาคต

ชวนเที่ยวเหนือ รับลมหนาว เทศกาลสีสันแห่งดอยตุง ปีนี้มาในธีมป่าแห่งอนาคต