ชวนสัมผัส "บาช่า คอฟฟี่" (Basha Coffee) แบรนด์ร้านกาแฟเก่าแก่อายุกว่า 115 ปี ดีไซน์สไตล์โมร็อกโก เดินทางถึงเมืองไทยแล้ว ณ สยามพารากอน
บาช่า คอฟฟี่ (Bacha Coffee) แบรนด์กาแฟระดับตํานาน เปิดสาขาแรกในประเทศไทย ณ สยามพารากอน สะท้อนมนตร์เสน่ห์และความงดงามเหนือกาลเวลา ตลอดระยะเวลากว่า 115 ปี
จุดเริ่มต้นของ บาช่า คอฟฟี่ เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า house of the Pasha เริ่มต้นขึ้นในปี ค.ศ.1910 ณ ดาร์ เอล บาชา พาเลซ (Dar el Bacha palace) ใจกลางเมืองเมดินาแห่งมาร์ราเกช ในยุคทองแห่งวัฒนธรรมกาแฟเริ่มต้นขึ้น ยุคนั้นบรรดาผู้ทรงอิทธิพลจากทั่วโลก แวะเวียนมาจิบกาแฟที่นี่ อาทิ นักเขียนชื่อดังชาวฝรั่งเศส Colette Willy, Maurice Ravel นักแต่งเพลงและวาทยากรชาวฝรั่งเศส, Charlie Chaplin นักแสดง จนถึงอดีตประธานาธิบดีอเมริกา Franklin Roosevelt และอดีตนายกฯ อังกฤษ Winston Churchill ฯลฯ
Bacha Coffee สาขาแรกในไทยที่สยามพารากอน
ความสวยงามมีเสน่ห์สไตล์โมร็อกกันในบรรยากาศร้านอันหรูหรา เรืองรอง เพดานสูงไม้ซีดาร์และหลังคากระจกใส พื้นหินอ่อนลายตารางสีขาวดำ ประตูไม้แกะสลัก เสาตกแต่งโมเสกหลากสีสไตล์อะราเบี้ยน กระถางเซรามิกบลูแอนด์ไวท์โดดเด่นด้วยต้นปาล์ม ไม่เพียงความโดดเด่นหรูหราที่ไม่เหมือนคาเฟ่ทั่วไป หากรสชาติของกาแฟก็เป็นที่จดจำของคอกาแฟและนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก
“เราคัดเมล็ดกาแฟอะราบิก้า 100% รวมกว่า 200 ชนิด จาก 35 ประเทศ และยังคงคอนเซปต์การตกแต่งร้านด้วย “กล่อง” เก็บเมล็ดกาแฟรายล้อมผนังทุกด้านจนจรดเพดานสูง มีพื้นที่ 352 ตารางเมตร แบ่งเป็นส่วนของ Coffee Boutique, Coffee Room และโซน Takeaway”
สเตฟาโน โลคาเทลลิ
สเตฟาโน โลคาเทลลิ (Stefano Locatelli) คอฟฟี่มาสเตอร์ของ Bacha Coffee บินตรงจากสิงคโปร์มาบอกเล่าความเป็นมาของร้านกาแฟระดับเฮอริเทจ
“กาแฟของร้านครอบคลุมตั้งแต่ซิงเกิ้ลออริจิ้น กาแฟเบลนด์คุณภาพเยี่ยม กาแฟปรุงแต่งกลิ่นหอมพิเศษ ไปจนถึงกาแฟดีแคฟแบบ Naturally CO Decaffeinated ทุกสาขาของ Basha Coffee ทั่วโลกมีคอฟฟี่มาสเตอร์มืออาชีพคอยให้คำแนะนำส่วนบุคคล เช่นเลือกเมล็ดกาแฟที่ตรงกับรสชาติที่ชอบ การบดใหม่ตามระดับความละเอียดสำหรับวิธีการชงที่แตกต่างกัน
Basha หรือ Basha Pasha หมายถึง ผู้นำ นายกรัฐมนตรี หรือบุคคลผู้มีชื่อเสียง บาช่า คอฟฟี่ เมืองมาร์ราเกช ประเทศโมร็อกโก ที่ดาร์ เอล บาชา ในอดีตเป็นสถานที่รวมตัวของนักคิดด้านวัฒนธรรมและปัญญาชนทางการเมืองผู้ยิ่งใหญ่ท่ามกลางบรรยากาศการดื่มกาแฟอาราบิก้าชั้นเลิศจากหม้อกาแฟ และนำเสนอคอลเลคชั่นกาแฟสเปเชียลตี้ที่หลากหลายจากกาแฟอาราบิก้าแท้ 100% ตั้งแต่วันแรกที่เปิด”
ค.ศ.1910 Basha Coffee เปิดให้บริการคนรักกาแฟจากทั่วทุกมุมโลก จนถึงสงครามโลกครั้งที่ 2 หลังสงครามสงบ Dar el Bacha palace ได้ปิดตัวลง แต่อดีตในสถานที่ที่สวยงาม แหล่งนัดพบของคนดังและคนรักกาแฟเหมือนตกอยู่ในห้วงเวลาแห่งความทรงจำ
Bacha Coffee เปิดใหม่หลังรีโนเวทที่มาร์ราเกช
เวลาผ่านไป 60 ปี เหล่าช่างฝีมือโมร็อกกันรวมตัวกันปลุก house of the Pasha ให้ตื่นขึ้นอีกครั้ง โดยได้รับทุนสนับสนุนการรีโนเวทครั้งใหญ่จาก Fondation Nationale des Musees (FNM) ในที่สุด Dar el Basha กลับมาเปิดใหม่อีกครั้งในฐานะพิพิธภัณฑ์ศิลปวัฒนธรรมแห่งโมร็อกกัน หรือ Musuem of Confluences
หม้อต้มปากยาว gooseneck
และเปิด Bacha Coffee Room ในคอนเซปต์เดิมในห้องตกแต่งใหม่ซึ่งยังคงกลิ่นอายศิลปะโมร็อกกัน เสิร์ฟกาแฟในหม้อต้มปากยาวที่เรียกว่า gooseneck ที่กำหนดสัดส่วนเมล็ดกาแฟและน้ำร้อนอย่างแม่นยำ พร้อมขนมอบครัวซองต์หอมกรุ่น การเดินทางก้าวใหม่เริ่มขึ้นอีกครั้ง ในปี 2020 Basha Coffee ฉลองครบ 110 ปีแห่งการก่อตั้ง และเปิดสาขาไปในเมืองใหญ่ ๆ ทั่วโลก นอกจากโมร็อกโกก็มีฝรั่งเศส ซาอุดีอาระเบีย ดูไบ คูเวต ประเทศจีน เกาหลีใต้ มาเลเซีย สิงคโปร์ ฮ่องกง ญี่ปุ่น ไต้หวัน ฯลฯ
คอฟฟี่มาสเตอร์ของร้านกาแฟสีทองเรืองรอง พาชมเมล็ดกาแฟจากทั่วโลก ส่วนใหญ่มาจากอเมริกากลาง-ใต้และอัฟริกา ในเอเชียเช่น จีน อินเดีย เมียนมา ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย ฯลฯ
เขาชี้ชวนให้ดมกลิ่น “เมล็ด” กาแฟทั้งจากแหล่งปลูกเดียว (single origin) และเมล็ดกาแฟเบลนด์รสชาติ กาแฟจากแหล่งปลูกที่มีกลิ่นของถั่ว วานิลลา และกลิ่นของผลไม้อย่างสตรอว์เบอร์รี่ ราสพ์เบอร์รี่ รวมถึงกลิ่นเครื่องเทศ
“เรามีกาแฟของไทยด้วยมาจาก ปางขอน ซึ่งนักท่องเที่ยวนิยมมาก อยากมาชิม ผมก็ชอบเพราะมีรสชาติเข้มข้น ชอบดื่มตอนเช้า ส่วนตัวผมยังชอบกาแฟจากประเทศเยเมน, เอธิโอเปีย และบราซิล ซึ่งเป็นแหล่งปลูกกาแฟชั้นเลิศ มีราคาแพง (ที่สุดในร้าน) ปริมาณ 100 กรัม ราคาประมาณ 30,000 หมื่น”
บนโต๊ะมีหนังสือให้อ่านระหว่างรอกาแฟ
ชิมกาแฟแล้วติดใจก็มีกาแฟบรรจุซองและอุปกรณ์ชงกาแฟงานฝีมือศิลปะโมร็อกกัน มีเอกลักษณ์พิเศษ มอบให้ตัวเองหรือให้เป็นของขวัญล้วนเหมาะสม เช่น ชุด
Coffee Bag Gift Box (เซ็ต 12 และ 25 ซอง ๆ ละ 12 กรัม) มีแก้วกาแฟ หม้อต้มกาแฟ น้ำตาลแท่ง หลอดแก้ว กาแฟที่มาในรูปแยมเนื้อเข้มข้นใช้ทาขนมปัง เยลลี่กาแฟ กระปุกบดวานิลลา
กาแฟแบบดริป
สําหรับดริปคอฟฟี่เลือกได้ทั้งซิงเกิ้ลออริจิ้นจากแหล่งปลูกชั้นเยี่ยม อาทิ ภูเขา
เอเวอเรสต์หรือเอธิ โอเปีย ยีร์กาชีฟ รวมถึงกาแฟปรุงแต่งกลิ่นหอมยอดนิยม ได้แก่ 1910 Coffee, Milano Morning Coffee และI Love Paris Coffee ให้กลิ่นหอมสดใหม่ในทุกครั้งที่ชง
ซื้อกลับบ้าน
ยังมี Signature Nomad Collection ทั้งแบบบดและเมล็ด เช่น Grand Moka Matari จากเยเมน หรือ Blue Mountain Wallenford จากจาเมกา พร้อมบริการจัดกระเช้าของขวัญ
จิบกาแฟรสชาติที่ใช่พร้อมขนมอบสดใหม่ทุกวัน เช่น ครัวซองต์ ไส้พรีเมียม อาทิ Pistachio Croissant และ Seville Orange Coffee & Chocolate Croissant, ครัวซองต์สตรอว์เบอร์รี่กับรูบาร์บ, ครัวซองต์ไส้กองเต้ชีส ขนมอบน่ากินเช่น เค้กกาแฟอาราบิก้า 100%, ฟรุตแอนด์อัลมอนด์เค้ก, เค้กช็อกโกแลต, สตรอว์เบอร์รี่ ทาร์ตเลต, เลมอน ทาร์ตเลต ยูซุ คนไม่ดื่มกาแฟมีชูโรสอุ่น ๆ จับคู่กับช็อกโกแลตร้อน อีกทั้งมีเมนูแนะนำขนมอบจับคู่กับกาแฟรสชาติที่เหมาะสมกัน
ครัวซองต์ไส้กองเต้ชีส
ขนมอบหลากหลาย
ถ้ามาจิบกาแฟใน Coffee Room เมื่อสั่งเมล็ดกาแฟที่ชอบแล้วจะไม่เสิร์ฟเอสเพรสโซหรือลาเต้แบบร้านกาแฟทั่วไป แต่จะเสิร์ฟกาแฟด้วยวิธีดั้งเดิมในกาแฟพ็อตทรงกูสเนคสีทอง สื่อถึงศิลปะและพิธีกรรมการดื่มกาแฟที่เป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ พร้อมครีมชองทิญี (Chantily cream) น้ำตาลแท่ง ฝักวานิลลาในกระปุกบดวานิลลา (สำหรับบดใส่ในครีม) และหลอดแก้วแบบใช้ซ้ำ (กรณีสั่งแบบเย็น) ครีม, น้ำตาล, วานิลลา ลูกค้าจะเติมหรือไม่ก็ได้ ระหว่างรอกาแฟบนโต๊ะจะวางหนังสือ Marvellous Moroccan Moka เล่าเรื่องของ Bacha Coffee รูปเล่มสวยงาม ให้อ่านเพลิน ๆ ถ้าชอบสามารถซื้อกลับบ้านได้ ราคาเริ่มต้นสำหรับกาแฟสั่งกลับบ้าน 220 บาท (ราคาขึ้นอยู่กับเมล็ดกาแฟ)
หนังสือให้อ่านระหว่างรอกาแฟ
ครีมชองทิญี
และมีอาหารเช้า Sunrise Breakfast จัดเป็นเซ็ต เช่น Marrakech เลือกกาแฟที่ชอบ พร้อมขนมปังบาแก็ตกับเนย ครัวซองต์แบบหวานและผลไม้สด (650.-)
เซ็ต Thailand เพิ่มเมนูไข่คนกับทรัฟเฟิล (1,460.-) และเมนูพิเศษแนะนำโดยเชฟ ได้แก่ เฟรนช์ออมเล็ตกับเห็ดกงฟี (290.-) ไข่คนกับเห็ดทรัฟเฟิลสด (790.-)
สลัดเช่น สลัดผักสดกับไก่สไปซี่ ข้าวโพดอ่อน ถั่วขาว น้ำสลัดอโวคาโดมะนาว (370.-) ข้าวริซอตโต้ผัดกับหน่อไม้ฝรั่งและซุกกินีและชีสพาร์มิจิอาโน (420.-) สลัดทูน่ากับโซบะ สาหร่ายและไข่นกกระทา น้ำสลัดซอสถั่วเหลืองกับยูซุ (390.-) ฯลฯ
Basha Coffee เปิดทุกวัน ที่ชั้น G สยามพารากอน และ Takeaway บาช่า คอฟฟี่ ให้บริการลูกค้าทั่วเอเชียตะวันออกกลางยุโรปและแอฟริกาพร้อมจัดส่งสินค้าไปยังกว่า 60 ประเทศ ผ่านร้านค้าออนไลน์ที่ https://BachaCoffee.comhttps://BachaCoffee.com





