‘ร้านแสนแสบ’ (Saen Saep) อาหารอีสานรสแซ่บ ‘ปลาดุกย่าง’ อร่อย

เปิบ ‘อาหารอีสานรสแซ่บ’ ที่ ‘ร้านแสนแสบ’ (Saen Saep) ต้องไม่พลาดชิม ‘ตำสตรอเบอรี่หลวงพระบาง’ และ คอหมูย่าง ‘ปลาดุกย่าง’ อร่อย ไม่เหมือนใคร
เพื่อนกินรุ่นพี่ชวนไปเปิบ อาหารอีสานรสแซ่บ ที่ ร้านแสนแสบ ทันใดที่ได้ยินชื่อร้าน พลันนึกถึง คลองแสนแสบ เรื่องราวชีวิตรักของไอ้ขวัญอีเรียมแห่งทุ่งบางกะปิ
พอได้ชิม ตำสตรอเบอรี่หลวงพระบาง และ คอหมูย่าง’ นุ่มละมุน ไปจนถึง ปลาดุกย่าง รสชาติถูกใจ เห็นทีต้องกวักมือถามว่า ใครปักตะไคร้ ฝนตกไม่หยุดเลย (ล้อเล่น... ก็ฝนตกหนักมากช่วงนี้)
ไม่ใช่ๆ ถามว่าร้านนี้เปิดมานานหรือยัง? ทำไมเราเพิ่งได้เจอกัน เยือนย่าน เค-วิลเลจ แห่งนี้มาหลายหน เพิ่งเห็น ร้านอาหารอีสาน ก็หนนี้คลับคล้ายว่าตรงนี้เคยมาแต่จำไม่ได้ ในที่สุดก็ได้คำตอบว่า เดิมที่ตรงนี้เคยเป็น ‘ร้านอาหารญี่ปุ่น’ ทำให้ หมูหวานชวนชิม นึกออกทันที
คุณเอ็ม พีรพล ธนาพันธ์สิน เจ้าของร้านเล่าว่า ที่นี่เคยเปิดร้านอาหารญี่ปุ่น (Shinsoko Sushi) มาประมาณ 7- 8 ปี เพิ่งเปลี่ยนเป็น ร้านอาหารอีสาน Saen Saep เมื่อเดือน มีนาคม 2568 นี่เอง เนื่องจากเล็งเห็นฝีมือของพนักงานทุกคนมานานว่า นอกเหนือจากฝีมือการทำอาหารญี่ปุ่น อร่อย แล้ว พวกเขายังทำ อาหารอีสาน ออกมาได้ดีมากๆอีกด้วย
อ้าวแล้วทำไมจึงชื่อ แสนแสบ หมูหวานชวนชิม สงสัย ? หนึ่งในหุ้นส่วนของร้านตอบว่า ‘ก็อาหารอีสาน’ มี ‘รสแซ่บแสบแสน’ ก็เลยเป็นที่มาของชื่อร้าน นึกถึงรสแสบท้องต้องอาหารอีสานร้านนี้เลย
และอีกความหมายทับซ้อนก็คือ ถ้าพูดถึง ‘แสนแสบ’ คนจะนึกถึงคลองแสนแสบ ถ้านึกถึงคลองก็ต้องมี ก๋วยเตี๋ยวเรือ จึงเป็นอีกเมนูแนะนำของทางร้าน
ว่าแล้วเราก็เลยต้องสั่ง ก๋วยเตี๋ยวเรือ มาลองชิมสินะ สั่งแบบ เกาเหลาก๋วยเตี๋ยวเรือน้ำตก ก็แล้วกัน ปรากฏว่า อร่อย ทำถึงจริงๆ ใช้เนื้อดี ตุ๋นมาเปื่อยนุ่ม เอ็นชิ้นใหญ่เคี้ยวกรึบ ลูกชิ้นเนื้อมีคุณภาพ แถมยังใช้เนื้อสไลด์แบบชาบูชาบูญี่ปุ่นอีกด้วยไม่มีกลิ่นคาวเลย สมกับเป็นอดีตร้านอาหารญี่ปุ่นจริงๆ
เกาเหลาก๋วยเตี๋ยวเรือน้ำตก
ตำสตรอเบอรี่หลวงพระบาง นั้นขอยกให้เป็นที่หนึ่ง คิดว่าคนรุ่นใหม่ น่าจะชอบ เพราะมีความเปรี้ยวอมหวานสดชื่นหัวใจดีแท้
ส่วน คอหมูย่าง เนื้อนุ่มมากๆ ยิ่งเคี้ยวยิ่งอร่อยละมุนลิ้นไม่ต้องง้อน้ำจิ้มก็ยังได้ ปลาดุกย่าง เนื้อหอมสมุนไพรนุ่มละมุนอีกเช่นกัน เสิร์ฟมากับน้ำจิ้มซีฟู้ด และน้ำจิ้มแจ่ว ไปคราวหน้า ขอหม่ำคนเดียว 1 ตัวนะเธอ (ฮา) ประเภทปลายังมีให้ย่างอีกหลายตัว อาทิ ปลาทับทิม ปลานิลเผาเกลือ ล้วนเป็นของโปรดเราทั้งนั้น
สรุปแล้ว หมูหวานชวนชิม ขอแนะนำ ปลาดุกย่าง เนื้อฉ่ำ ไม่คาว ใช้ปลาดุกสดวันต่อวัน หมักเอง ย่างเอง มา ร้านอาหารอีสาน ทั้งทีไม่มี ส้มตำปูปลาร้า ได้ไง ทางร้านเขาหมักปลาร้าเอง ต้มเอง การันตีความสะอาด
ตำหลวงพระบางกากหมู
ทว่าวันนี้เราอยากชิม ตำหลวงพระบางกากหมู คิดว่ารสชาติอาจจะเบาบางผู้ดีไปนิด อยากให้เข้มข้นหอมกลิ่นกะปิ เยอะหน่อย ก็จะดีไม่น้อย ว่าแต่กากหมูเขาชิ้นใหญ่เต็มคำกรอบอร่อย คิดต่อไปว่าถ้ามีกากหมูคั่วพริกเกลือ กับไข่เจียวกากหมู ก็จะดีไม่น้อย
ใครที่ชอบ ‘ไส้ย่าง’ ร้านแสนแสบ เขามีให้เลือกทั้งแบบ ‘ไส้อ่อน’ กับ ‘ไส้ตัน’ จะย่าง หรือจะทอดกระเทียม ก็ได้ตามใจเลย ถือว่าเป็นครั้งแรกในชีวิตที่ได้ชิมเมนู
ข้าวเหนียวจี่
ปลาร้าทอดคั่วพริกสด อร่อยเหลือเชื่อ ทางร้านนำปลาร้าเป็นตัวต่อนๆนี่แหละ ไปหั่นเต๋า แล้วทอดจนสุก แล้วนำไปคั่วกับหอมเจียว พริกแห้ง พริกสด ตะไคร้ ใบมะกรูด ฯลฯ อีกที อุดมไปด้วยสมุนไพร รับประทานกับข้าวเหนียวจี่ หรือข้าวเหนียวธรรมดา ก็แซ่บเหลือหลาย
แกงผักหวานไข่มดแดง ทางร้านให้ชาวบ้านแถบอีสาน ช่วยหาไข่มดแดง มาเก็บไว้ในสต๊อก แล้วแบ่งมาใส่แกงขายตลอดทั้งปี ใครชอบรสชาติแกงอีสานเข้มข้นมีเอกลักษณ์ โดยเฉพาะมีไข่มดแดงด้วย เชิญสั่งได้เลยจ้า
ไปคราวหน้า หมูหวานชวนชิม ยังคงจงรักษ์ภักดีต่อ ตำสตรอเบอรี่หลวงพระบาง และอยากชิม ตำไหลบัวหลวงพระบาง ตามมาด้วย กุ้งดอง แซลมอนดอง น่องสะโพกไก่ย่าง ไส้อ่อนย่าง ไส้ตันทอดกระเทียม เล็งไว้แต่คราวนี้สั่งเยอะรับผิดชอบไม่ไหว ส้มตำเขาก็มีให้เลือกหลากหลายชนิด ใครมักของแซ่บ อีสานบ้านเฮาเชิญไปชิมกันได้นะจ๊ะ
ร้าน ‘แสนแสบ’ (Saen Saep) เลขที่ 12/70-72 ซอยอรรถกระวี 1 (ตรงข้าม K-Village) สุขุมวิท 26 แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กรุงเทพฯ เปิดบริการทุกวัน เวลา 11.00-21.00 น. โทร. 097 078 525







