‘ปูผัดผงกะหรี่’ต้องที่ร้าน ‘สามย่านซีฟู้ด’ ขายมากว่า 41 ปี

‘ปูผัดผงกะหรี่’ จานเด็ดของร้าน ‘สามย่านซีฟู้ด’ ไปแล้วห้ามพลาด ปูสดมาก รุ่นก๋งขายส่งปูเจ้าเดียวในเยาวราช มาจนถึงรุ่นที่ 3
มีโอกาสมาเยือน สามย่านซีฟู้ด ทั้งที เราจะไม่หยุดแค่ที่ ปูผัดผงกะหรี่ เพราะร้านนี้มีดีเรื่อง ซีฟู้ด และ อาหารจีน หากไปกันเกิน 7 คน
แนะนำให้สั่ง อาหารจีน แบบ โต๊ะจีน ไปเลย มีอาหารทั้งหมด 9 เมนูให้เราได้ อร่อย อย่างเต็มอิ่มในราคา 6,500++ บาท ถ้าไปกัน 10 คน ตกคนละประมาณ 650 บาทถือว่าย่อมเยามากๆ
หมูหวานชวนชิม ประทับใจหลายเมนู เริ่มจากออเดิร์ฟ มีทอดมันซีฟู้ด อร่อยถูกใจมาก หอมกรุ่นกลิ่นกุ้ง นำมาเลย ส่วนขนมจีบ น่าจะอร่อยมากเช่นกันเพราะเผลอแป๊บเดียวขนมจีบหมดเกลี้ยง (ฮา) แมงกะพรุนน้ำมันงา เนื้อเด้งหอมกลิ่นน้ำมันงา กับ ไก่ต้ม นุ่ม อร่อย ไม่มีกลิ่นคาว
ไหนจะมี เป็ดปักกิ่ง เมนูสุดโปรดอีก ถ้าหมูหวานมีโอกาสไป ร้านอาหารจีน ต้องไม่พลาดเมนูนี้อยู่แล้ว สำหรับ ร้านสามย่านซีฟู้ด เขาใช้เป็ดกีตาร์ จากร้านร่ำรวยโภชนา ของเฮียฮ้ง ที่มีกรรมวิธีคือนำหนังเป็ดมาขึง เหมือนกีตาร์ ผึ่ง จนหนังตึง
ทาง สามย่านซีฟู้ด นำมาผ่านกระบวนการในแบบของตัวเอง จนได้หนังเป็ดที่กรอบทั่วถึง ที่สำคัญแผ่นแป้งเขาหนานุ่มกำลังดี ความอร่อย ลงตัว
วางหนังเป็ดกรอบๆ และต้นหอม (ไม่ใส่แตงกวาเพราะแพ้แตงกวาดิบ)ลงบนแผ่นแป้ง ราดด้วยฮอยซินซอส ช่างเป็นวินาทีแห่งความสุข
ส่วน ปูผัดผงกะหรี่ ของอร่อยที่ถูกจัดอันดับให้กินท้ายสุด เพราะมือต้องเลอะ แน่ๆ ขอแนะนำใครเพิ่งเดทกับแฟนครั้งแรก สั่งเมนูนี้อาจจะลำบากหน่อยนะ หมูหวานแอบเห็นโต๊ะข้างๆทำก้ามปูกระโดด หล่นลงไปใต้โต๊ะ อาจเป็นเพราะปูสดมากจริงๆ อันนี้ไม่ได้พูดเล่น
เอกชัย ตั้งสินพูลชัย เจ้าของร้านมาการันตีเองว่า เขาส่งออกปูไปยังร้านอาหาร ภัตตาคารดังๆ สมัยรุ่นคุณปู่ ส่งออกปูไปต่างประเทศเจ้าเดียวในเยาวราช สืบมาจนรุ่นที่ 3 ส่งปูไปยังภัตตาคารดังๆ อย่างจัมโบ้ประเทศไทย สมบูรณ์โภชนา ฯลฯ
หมู-เอกชัย เล่าว่า ปูทะเล ของเขาต้องสดๆ เป็นๆเท่านั้น ตัวหนึ่งน้ำหนักไม่ต่ำกว่า 6 ขีด แถมยังนำปูสองชนิดมาให้ หมูหวานชวนชิม เรียนรู้ถึงโต๊ะ ว่าปูทะเลในตลาดมี 2 ชนิด มองเผินๆ จะคล้ายกันมาก
ทว่าดูให้ดี จะเห็นความต่างที่กระดอง สีดำและสีขาว (สีอ่อนกว่า) รสชาติก็จะต่างกันด้วย ปูสีดำ(มาจากฝั่งอันดามัน พม่า อินเดีย ศรีลังกา )จะมีรสชาติเฝื่อนกว่า สมัยก่อนระดับกรรมกรลูกจ้างจะกิน
ทว่าระดับเจ้านายจะกินปูขาว ซึ่งหายาก โตช้ากว่าปูสีดำ(ปูขาวหาได้ที่ฝั่งอ่าวไทย เวียดนาม เกาหลี ญี่ปุ่น) เนื้อปูจะละเอียดและหวานกว่า
“ปูที่ส่งมาร้านผม ขึ้นจากทะเลภายใน 24 ชั่วโมงต้องส่งถึงผมโดยห้ามโดนน้ำประปา ห้ามแช่ ถ้าเจอผมส่งกลับทันที ไปดูหลังร้านได้เลยไม่มีฟรีซเซอร์สำหรับแช่อาหารทะเลใดๆทั้งนั้น
ผมมีของสดเท่าไหร่พยายามเสิร์ฟลูกค้าให้เยอะที่สุด เหลือเมื่อไหร่ส่งไปขายที่มหาชัย สะพานปลา ผมจะไม่เก็บไว้ ร้านนี้เปิดเมื่อปี 2536 เท่าอายุผมเลยครับ ตอนแรกเปิดที่สามยานก็เลยชื่อสามย่านซีฟู้ด ตอนนี้ก็ 42 ปีแล้วครับ”
วันนี้ได้หม่ำ ปูผัดผงกะหรี่ แสน อร่อย แถมยังมีความรู้เรื่องปูดำ ปูขาว ต้องบอกว่าจานนี้มีปูรวมกันกี่ตัวไม่ทราบ ทว่าน้ำหนัก 5 กิโลกรัม(อยากได้ขนาดนี้ต้องเพิ่มเงินอีก 1,000 บาท)
เป็นปูที่มีขนาดตัว 4-5 ขีด เฉพาะโต๊ะจีน ถ้าสั่งแบบอลาคาร์ท ก็จะได้ปูไซส์ 6/9 ขีด ราคา 1,600/2,200 บาท ต้องบอกว่า คราวหน้าจะมาหม่ำ ปูผัดพริกไทยดำ เพราะชอบมากๆเช่นกัน
เป็ดปักกิ่ง ไม่ได้ทำเอง รับมาจากผู้ผลิตมืออาชีพ แล้วนำมาผ่านกรรมวิธีการย่าง การทอด เพื่อให้หนังบางกรอบ และปรุงซอสฮอยซินสูตรเฉพาะตัว
ไปคราวหน้าจะสั่ง ‘บะหมี่อบขาห่าน’ ออส่วนหอยนางรม กับ ‘ข้าวผัดปู’ และ ‘ปลาเก๋านึ่งซีอิ๊ว’ จดไว้ก่อนต้องไปซ้ำแน่ๆ







