‘เที่ยวเกาะเกร็ด’ ชิมอาหารรามัญ ที่ร้าน ‘เรือนมอญ ริมน้ำ’

เสาร์-อาทิตย์ ‘เที่ยวเกาะเกร็ด’ ชิมอาหารรามัญ เป็นครั้งแรก ที่ ‘เรือนมอญ ริมน้ำ’ นั่งชิลชมทิวทัศน์ 'ริมแม่น้ำเจ้าพระยา'
ไม่ได้ เที่ยวเกาะเกร็ด แป๊บเดียว นักท่องเที่ยวมากมายเหมือนเดิม ดีใจแทนชาวเกาะเกร็ด ช่วงโควิด 19 ผ่อนคลายใหม่ๆ หมูหวานชวนชิม เห็นว่าหลายร้านปิดไปเหลือเพียงคนท้องถิ่นแท้ๆไม่กี่ร้านเท่านั้นที่ยังขายสินค้าต่างๆ อย่างขนม พืชผักที่เก็บมาได้ คราวนี้ เกาะเกร็ด ฟื้นตัวเกือบเต็มร้อย
หลังจากที่เรานั่งเรือข้ามฟากมาจากวัดสนามเหนือ เดินเลี้ยวขวาจากวัดปรมัยยิกา ปัจจุบันมีทางคอนกรีตเดินสบาย เรียงรายไปด้วยอาหารการกิน หลายร้านขาย ทอดมันหน่อกะลา ล้วนน่ารับประทาน
หลังจากเดินเข้าผ่านซุ้มประตู หมู่บ้านโอ่งอ่าง หมู่ 7 ตำบลเกาะเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี เราก็มองหา ร้านอาหาร เพราะเป็นเวลาเที่ยงพอดี หม่ำอาหารแล้วค่อยเดินช้อปปิง ด้านขวามือของเรา มองเห็นป้ายทางเข้า เรือนมอญ ริมน้ำ น่าสนใจจึงเดินเข้าไปเลือกที่นั่งโต๊ะ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา
ได้ที่นั่งเป็นที่เรียบร้อย น้องพนักงานเสิร์ฟ มายืนรอรับกระดาษจดรายการอาหาร จะมีกระดาษวางไว้เราต้องจดรายการอาหารเอง เรือนมอญ ริมน้ำ เกาะเกร็ด ร้านนี้น่ารักมาก เด็กเสิร์ฟมาจากน้องๆ บ้านราชาวดีหญิง มีความบกพร่องทางสติปัญญา (เด็กในชุมชน) สามารถรับรายการอาหาร เสิร์ฟอาหาร เก็บโต๊ะ ตอบโต้กับเราได้แบบคนปกติ
อย่างเช่น หมูหวานชวนชิม จะสั่ง กุ้งแม่น้ำเผา น้องบอกว่า ‘กุ้งเผา’ รอนานนะคะ เราถามว่านานแค่ไหน ในใจเราคิดว่านานแค่ไหนก็จะรอเพราะอยากกินมาก และเรานั้นก็ไม่ได้รีบด้วย
ทว่าน้องทำท่าเหมือนกับจะบอกว่าอย่าสั่งเลย รอนานนะ (ฮา) ยื้ออยู่พักหนึ่ง เราจึงตัดสินใจว่า อะไม่สั่งก็ได้ ก็เลยสั่งเมนูบนกระดานดำ ซึ่งเป็นอาหารแนะนำ
อย่าง เนื้อน่องลายผัดใบโหระพา ราคาจานละ 140 บาท ปรากฏว่า ให้มาเยอะมาก เนื้อนุ่มๆ รสชาติเค็มนำนิดๆ กินกับข้าวสวยร้อนๆกำลังดี จะบอกว่าให้อาหารเยอะจนเหลือต้องห่อกลับบ้าน ไม่อยาก Food West
ชิมอาหารรามัญ ที่ เรือนมอญ ริมน้ำ ครั้งนี้มีหรือจะพลาดเมนูชาวมอญ อย่างเช่น แกงเลียงหน่อกะลารามัญ ราคา 120 บาท ถ้วยใหญ่เบิ้ม รสชาติคล้ายแกงเลียงภาคกลาง ทว่า ชาวรามัญ เขาจะใส่กะทิลงไป ทว่าร้านนี้เขาใส่นมจืดแทน ทำให้มีความนมๆ ขาวๆ นวลๆ ทว่ารสชาติจัดจ้านนิดๆ อร่อย ไปอีกแบบ
อีกเมนูที่ หมูหวานชวนชิม มีโอกาสได้ลิ้มรสเป็นครั้งแรกในชีวิต นั่นก็คือ ผัดน้ำพริกกะปิผักรวมกุ้ง ราคา 120 บาท จานใหญ่มาก เป็นผัดผักรวมที่ใส่ น้ำพริกกะปิ จึงหอมกลิ่นกะปิ มีความเปรี้ยวๆ ของมมะนาว อร่อย ดีนะ เสียอย่างเดียว หั่นผักชิ้นบางไปหน่อยพอผัดรวมกันแล้วผักบางชนิดเละ อาทิดอกกะหล่ำ ข้าวโพดอ่อน น่าจะหั่นชิ้นหนากว่านี้อีกนิด
อีกเมนูที่สั่งก็คือ ผัดวุ้นเส้นชะอมไข่ ช่วยเบรคความเผ็ดทั้งปวงได้ดี วุ้นเส้นนุ่ม รสชาติละมุนๆ หอมกลิ่นชะอม และไข่ ทีแรกไม่รู้ว่าร้านนี้เสิร์ฟโดยเด็กพิการทางสมอง คิดว่าร้านนี้ทำไมแปลกจัง จะสั่งกุ้งเผา ก็ทำท่าเหมือนจะบอกว่าอย่าสั่งเลย รอนานนะ (ฮา)
คราวหน้าถ้าได้ไป เที่ยวเกาะเกร็ด อีก จะแวะมาอุดหนุนร้านนี้อีกแน่นอน ต้องสั่ง กุ้งเผา ให้ได้ และยังมีอีกหลายเมนูที่อยากชิม อาทิ ผัดหน่อกะลาน้ำพริกกะปิกุ้ง ไข่เจียวหน่อกะลา ทอดมันหน่อกะลา หมูหลบแดดพริกไทยดำแกงส้มกระเจี๊ยบสด อาหารรามัญ จะใส่กะทิ ลงไปในแกงหรือต้มนั่นเอง
อิ่มหนำสำราญกันดีแล้ว เราก็ไปเดินช้อปปิง ส่วนใหญ่จะเป็นอาหาร อาทิ ขนมไทยป้าสร ขายขนมถั่วแปบ ขนมต้ม ขนมกล้วย กล่องละ 20 บาท มี ไข่ดาวน้อยเสียบไม้ 10 บาท ทองม้วนสดมะพร้าวอ่อน ห่อหมกปลาช่อน-ปลาสวาย ขนมไทย อย่างทองเอก สัมปันนี ผกากรอง เสน่ห์จันทร์ ฯลฯ
จิบกาแฟเย็นๆ นั่งมองสายน้ำที่ร้าน 'ริมระเบียงคาเฟ่' เกาะเกร็ด
ขากลับ เรือข้ามฟากน่าจะหนักเพิ่ม ไหนจะทุกคนบนเรือมีอาหารเต็มพุง แถมหอบหิ้วข้าวของที่ซื้อมากันพะรุงพะรัง ลืมบอกไปว่า มีความสุขที่ได้นั่งชิล จิบกาแฟ ที่ร้าน ริมระเบียงคาเฟ่ นั่งมองดูสายน้ำเจ้าพระยาที่ตอนนี้กำลังใสแจ๋ว
.........มีความสุข ราวกับได้ไปพักตากอากาศที่ต่างจังหวัด โดยไม่ต้องเดินทางไปไกล เกาะเกร็ด เที่ยวครั้งเดียวไม่น่าจะพอ
‘เรือนมอญ ริมน้ำ’ อยู่ในหมู่บ้านโอ่งอ่าง ซอย 7 ตำบลเกาะเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี เปิดบริการวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 09.00-18.00 น. โทร. 086 753 7757 (คุณวีณา)







