วิธีทำ "เมนูแปลงร่าง" จาก “อาหารไหว้เจ้าตรุษจีน”

วิธีทำ "เมนูแปลงร่าง" จาก “อาหารไหว้เจ้าตรุษจีน”

"เทศกาลตรุษจีน" จัดโต๊ะซาแซหรือโหง่วแซ หลายบ้านกินหมู เป็ด ไก่ ไม่หมด ใส่ตู้เย็นเก็บไว้กินหลายวันจนเบื่อ จึงต้องมีวิธีทำ “เมนูแปลงร่าง” จาก “อาหารไหว้เจ้าตรุษจีน” ได้อาหารเมนูใหม่ และไม่เป็น food waste

ยุครักษ์โลก เราชาวโลกไม่ควรปล่อยอาหารทิ้งเสียเป็น food waste อาหารไหว้เจ้าตรุษจีน ที่เหลือกินไม่หมดจากในตู้เย็น นำมาทำ เมนูแปลงร่าง ได้หลากหลาย ทั้งเมนูไทย-จีน-ฝรั่ง อร่อยได้ไม่จำเจ ได้แก่

วิธีทำ "เมนูแปลงร่าง" จาก “อาหารไหว้เจ้าตรุษจีน”   ซุปไก่ฉีก (Cr.streetsmartkitchen.com)

ข้าวผัด เป็น เมนูแปลงร่าง ยอดนิยม หมู เป็ด ไก่ มีอยู่แล้ว (ที่เก็บในตู้เย็น) ทำสุกแล้ว ที่เหลือคือนำเนื้อเหล่านั้นมาฉีกเป็นเส้น หรือหั่นเป็นชิ้นเล็ก เติมผักสดที่ชอบ จนถึงวัตถุดิบที่มีติดบ้าน เช่น เต้าหู้ กุ้งแห้ง กะปิ ไข่ ผักเช่นหอมใหญ่ มะเขือเทศ แครอท ต้นหอม ถั่วลันเตา ผักกวางตุ้ง คะน้า บร็อกโคลี่ ผัดเลยสูตรใครก็สูตรมัน เคล็ดลับ ต้องใช้ข้าวหุงสุกแล้วปล่อยให้เย็น เพราะตักจากหม้อหุงข้าวร้อน ๆ ผัดแล้วจะได้ “ข้าวผัดแฉะ”

วิธีทำ "เมนูแปลงร่าง" จาก “อาหารไหว้เจ้าตรุษจีน”    หมี่ผัด (Cr.insanelygoodrecipes.com)

ก๋วยเตี๋ยวผัด เส้นใหญ่ หมี่ซั่ว เส้นเล็ก หรือสปาเก็ตตี้ ได้หมด สูตรคล้ายข้าวผัด เติมผักสดที่ชอบ ใส่ไก่ฉีกหรือหมูฉีก เติมเห็ดหอมยิ่งอร่อย ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ผัดถั่วงอกหรือกะหล่ำ, คะน้า ปรุงด้วยซีอิ๊วดำนิดหน่อย ซีอิ๊วขาวหรือน้ำปลา ก่อนเสิร์ฟโรยงาขาวงาดำ กลายเป็น เมนูแปลงร่าง อร่อยร้อน ๆ  

วิธีทำ "เมนูแปลงร่าง" จาก “อาหารไหว้เจ้าตรุษจีน”      ไก่หมูที่เหลือคั่วพริกเกลือ (Cr.)

ไก่รวน หมูรวน  คั่วพริกเกลือ เป็ด ไก่ หมู ที่ไหว้เจ้าปรุงสุกแล้ว ปรุงรสด้วยพริกสดซอย พริกแห้ง เกลืออีกนิดหน่อย เพิ่มเม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไป อร่อยแกล้มเหล้า เป็ดไก่ไหว้เจ้าที่เหลือก็จะไม่เป็น food waste

วิธีทำ "เมนูแปลงร่าง" จาก “อาหารไหว้เจ้าตรุษจีน”

   ข้าวต้มปลา (Cr.royalumbrellasg.com)

ข้าวต้มปลา ปลาทำสุกแล้วควรจัดการแปลงร่างอย่างด่วน เพราะเก็บได้ไม่นานเหมือนเนื้อสัตว์สี่ขา โยนใส่ข้าวต้มปลาหรือทำโจ๊กจะดีเลิศ ใส่กระเทียมเจียว คึ่นช่าย ตังฉ่าย ส่วนน้ำซุปก็ได้จากกระดูกปลาจะช่วยเพิ่มรสชาติ

วิธีทำ "เมนูแปลงร่าง" จาก “อาหารไหว้เจ้าตรุษจีน”     อาหารเหลือทำหม้อไฟหม่าล่า (Cr.thewoksoflife.com)

ผัดเปรี้ยวหวาน บรรดาไก่ไหว้เจ้าที่เหลือ หั่นชิ้นใหญ่หน่อย ชุบแป้งนิดหน่อย ผัดกับซอสเปรี้ยวหวาน ใส่พริกหวาน สับปะรด หรือผลไม้รสหวานอมเปรี้ยวได้หมด

ซุปเสฉวนไก่ฉีก เหมาะมาก หรือจะทำ ซุปหม่าล่าไก่ฉีกหมูฉีก เครื่องปรุงต้องมีน้ำสต็อกไก่หรือหมู น้ำพริกเสฉวน (มีขายสำเร็จรูป) ใส่เห็ดหอม เต้าหู้แข็ง หน่อไม้ จะเพิ่มกุ้ง แฮม ด้วยก็ได้ วิธีทำให้เหนียวข้นคือใช้แป้งข้าวโพดผสมน้ำคนให้เข้ากันแล้วเทลงหม้อต้มซุป ตามด้วยไข่ ตอกไข่แล้วกรองแล้วค่อย ๆ เทเป็นสายลงในซุปที่กำลังเดือด

ง่ายสุดคือซุปใสไก่จากน้ำสต็อกกระดูกไก่ อร่อยแบบอูมามิธรรมชาติ

วิธีทำ "เมนูแปลงร่าง" จาก “อาหารไหว้เจ้าตรุษจีน”

    ปอเปี๊ยะทอด (Cr.thewoksoflife.com)

ปอเปี๊ยะทอด เมนูแปลงร่างแนวของว่าง เนื้อสัตว์ที่มีหั่นหรือฉีกเป็นเส้นยาว รวมถึงผักเช่น กุยช่ายขาว หน่อไม้ แครอท เห็ดหอม เห็ดหูหนู กะหล่ำปลี ผัดส่วนผสมปรุงรสที่ชอบก่อน แล้วนำมาห่อในแผ่นปอเปี๊ยะเอาลงทอด

วิธีทำ "เมนูแปลงร่าง" จาก “อาหารไหว้เจ้าตรุษจีน”    เบอร์เกอร์หมูฉีก (Cr.culinaryginger.com)

เบอร์เกอร์หมูฉีก แซนด์วิชไก่ฉีก ไม่มีสูตรตายตัว ความอร่อยอยู่ที่ขนมปัง ชีส เพิ่มอโวคาโดบด มะเขือเทศสด กะหล่ำปลีม่วง หอมใหญ่ หรือกะหล่ำดอง หรือจะดัดแปลงทำอาหารฝรั่ง เช่น สลัดไก่ฉีก ยำแอปเปิ้ล (ที่เหลือจากไหว้เจ้า) ทำพิซซ่า แพนเค้ก ก็ได้

วิธีทำ "เมนูแปลงร่าง" จาก “อาหารไหว้เจ้าตรุษจีน”    เหนียนเกาหรือขนมเข่งชุบไข่ทอด (Cr.huangkitchen.com)

เหนียนเกาชุบไข่ทอด เหนียนเกาหรือขนมเข่งไหว้เจ้า กินไม่หมดก็ดัดแปลงทำ ขนมเข่งชุบไข่ทอด โดยหั่นขนมเข่งเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม หนากำลังดี ผสมแป้งสาลีกับไข่ 1 ฟอง คนให้เข้ากันจนเนื้อเหนียวข้น จากนั้นเติมน้ำเย็นลงไป 2-3 ชต. เอาขนมเข่งที่หั่นเป็นชิ้น ๆ ชุบแป้งลงทอด เข้ากับชาจีนร้อนหรือเย็น กินกับกาแฟก็อร่อย

วิธีทำ "เมนูแปลงร่าง" จาก “อาหารไหว้เจ้าตรุษจีน”    (Cr.thekitchn.com)

เมื่อปีที่แล้ว เว็บไซต์ marthastewart.com ออกแบบสอบถามสำรวจความคิดเห็นชาวอเมริกัน จำนวน 2,000 คน เกี่ยวกับอาหารเหลือในตู้เย็น กินไม่หมดจะปรุงต่อเป็นเมนูอะไรดี ส่วนใหญ่ตอบว่าทำ ซุปดีที่สุด ตอบมา 79%

ในจำนวนผู้ตอบ 46% บอกว่า อาหารเหลือ ๆ จากตู้เย็นเอามาปรุงใหม่ง่ายกว่าปรุงจากอาหารสด โดยผู้ที่ตอบว่าทำ “ง่ายกว่า” เผยว่าก็แค่เปิดยูทูปแล้วทำตาม 42% ตอบว่าเรียนรู้เทคนิคปรุงอาหาร (เหลือ) จากเว็บไซต์ต่าง ๆ ง่ายกว่านี้ไม่มีแล้ว คนตอบอีก 72% เผยว่า ตัวเองเป็นนักปรุง (อาหารเหลือ) ระดับมืออาชีพ มีอะไรเหลือ ๆ จับมาแปลงร่างได้หมด

วิธีทำ "เมนูแปลงร่าง" จาก “อาหารไหว้เจ้าตรุษจีน”    ข้าวผัดจากเนื้อไก่หรือหมู (Cr.freepik.com)

คนสำรวจให้ข้อมูลเพิ่มว่า จากคำตอบของคนที่ยังเข้าครัวทำอาหารคือมองเห็นความสำคัญของ food waste และปรับตัวเองสู่การบริโภคอย่างยั่งยืน

เปิดตู้เย็นดู อาหารไหว้เจ้าตรุษจีน หมู เป็ด ไก่ ผลไม้ นำมาทำ เมนูแปลงร่าง อาศัยฝีมือบวกเทคนิคอีกนิดหน่อยก็อร่อยได้