“ราดหน้าหมูนุ่ม” อร่อย ที่ “ร้านพัฒน์”

“ร้านพัฒน์” ย่านแฮปปี้แลนด์ บางกะปิ แม้ใช้ชื่อว่า “พัฒน์ราดหน้าหมูนุ่ม” แต่ความ “อร่อย” ไม่ได้มีแค่ “ราดหน้าหมูนุ่ม” ยังมี “หูหมูแก้ว” ข้าวผัดปู, ไก่แช่เหล้า, กระเพราะปลาผัดแห้ง ฯลฯ ควบคุมความอร่อยโดย “เฮียหมง เหลาริมทาง” ฝีมือระดับหัวหน้าพ่อครัวจีน
เรื่องความ อร่อย ของ ราดหน้าหมูนุ่ม นั้นชาวแฮปปี้แลนด์ บางกะปิ อย่าง หมูหวานชวนชิม รู้ดีเพราะไปอุดหนุนบ่อยที่ร้าน
พัฒน์ราดหน้าหมูนุ่ม ปากทางเข้า หมู่บ้านเสนาวิลล่า ลักษณะร้านเป็นเพิงเหมือนร้านขายส้มตำ แต่ที่นี่อาหารจีนมือฉมัง
ฝีมือระดับภัตตาคาร จนได้ฉายาว่า เฮียหมง เหลาริมทาง
ตอนนี้ปี 2565 เฮียหมง ประยงค์ นิธิปฏิคม อายุ 74 ปี เป็นแผนกเตรียมวัตถุดิบ ให้ลูกชาย ประพัฒน์ นิธิปฏิคม ทายาทรุ่น 2 ปรุงความอร่อย
เจ๊ปุ๊ ภรรยาเฮียหมงเล่าว่า เราเป็นครอบครัวทำอาหาร เฮียหมงเข้าครัวตั้งแต่อายุ 10 กว่าปี ลูกชาย (พัฒน์) ก็เช่นกัน เริ่มจากเป็นลูกมือเฮียหมง
ตั้งแต่อยู่ที่ ร้านลักกี้สุกี้ และร้านอาหารบัว พ่อเป็นหัวหน้าพ่อครัว ลูกชายเป็นผู้ช่วยพ่อครัว จึงถ่ายทอดความอร่อยแบบไม่ผิดเพี้ยน
เจ๊ปุ๊ หรือ แทน เถินบุรินทร์ วัย 67 ปี ภรรยาของ เฮียหมง เหลาริมทาง เล่าให้ หมูหวานชวนชิม ฟังตำนานความ อร่อย ว่า
พัฒน์ราดหน้าหมูนุ่ม เปิดขายตรงนี้กว่า 10 ปีแล้ว หลังจากเฮียหมงเกษียณ ก็มาช่วยลูกชาย ประพัฒน์ นิธิปฏิคม ที่อยากออกมา
เปิดกิจการเล็กๆ ขายแค่เมนูอาหารง่ายๆแบบ อร่อยริมทาง
“เฮียหมงเขาทำมาตั้งแต่สมัยภัตตาคารไล้กี่ ฮันนี่ ลักกี้สุกี้ ฯลฯ มาจนถึงร้านบัว ถนนศรีนครินทร์ เราเองก็ทำอาหารในภัตตาคารมาตั้งแต่อายุ 17
ตอนนี้อายุ 67 แล้ว ร้านอาหาร เหมือนอยู่ในสายเลือดเรา ช่วงใหม่ๆลูกชายทำไม่กี่อย่าง คนเคยทำภัตตาคาร ก็ค่อยๆเพิ่มเมนู เดี๋ยวเอานี่มานิด เอานั่นมาหน่อย
ก็ค่อยๆเพิ่มจนตอนนี้มีหลายอย่าง เมื่อก่อนมีแม้กระทั่งหูฉลาม ตอนนี้เขารณรงค์ไม่กินกันเราถึงหยุด เหลือแต่ กระเพาะปลา น้ำซุปเดียวกัน”
"พัฒน์" เจ้าของร้านรุ่นที่ 2 ทายาท "เฮียหมง-ประยงค์ นิธิปฏิคม"
เห็น "พัฒน์" ยังหนุ่มวัย 30 กว่า แต่มือการทำอาหารของร้าน พัฒน์ราดหน้าหมูนุ่ม รับรองว่าเก๋าแน่นอน เจ๊ปุ๊ เขาการันตีมา เพราะ
ตำรับร้าน เฮียหมง เหลาริมทาง ถ่ายทอดฝีมืออาหารจากภัตตาคารมาทั้งครอบครัว เจ๊เล่าว่าลูกๆทั้ง 5 คน ถ่ายทอดฝีมือความ อร่อย ได้หมดทุกคน
อย่างเช่นลูกสาวคนโต ปานขวัญ รับหน้าที่มือ 1 ในการทำ หูหมูแก้วที่เจ๊ปุ๊ ทำส่งภัตตาคารใหญ่ๆ ในเยาวราช มานาน 40 ปี
หมูหวานชวนชิม กดไลค์ให้เลย เพราะ หูหมูแก้ว ทำออกมาได้ดีมากเคี้ยวนุ่มฟัน อุดมไปด้วยคอลลาเจนที่เด้งดึ๋งในปาก มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ไม่มันเลี่ยน 1 จาน ราคา 100 บาท
อาหารร้านนี้ราคาไม่แรง สมเป็นเหลาริมทาง เจ้าของร้านบอกว่า ใช้วัตถุดิบดี ซอสบางตัวภัตตาคารใหญ่ยังไม่ลงทุนซื้อด้วยซ้ำเจ๊บอก
ร้านนี้จัดเต็มทุกอย่างไม่ยอมเสียชื่อเด็ดขาด จ่ายตลาดเลือกเองกับมือ รับรองปลอดสาร และล้างสะอาด แม้ต้นทุนสูง แต่ขายในราคาไม่แพง ต้องการให้คนทั่วไปกินได้เรื่อยๆ
“เราอยู่ในวงการร้านอาหารมาทั้งตระกูล รักในการทำอาหาร จะขาดทุนกำไรไม่รู้ อย่างลูกชาย (พัฒน์-ประพัฒน์)
ผัดอาหารไม่รู้กำไรต้นทุน ใส่เต็มๆเลย (หัวเราะ) เอาแค่พออยู่ได้ มีลูก 5 คน ทำงานนอกบ้านแค่คนเดียว นอกนั้นช่วยกันทำอาหาร
หูหมูแก้วเราทำส่งภัตตาคารมา 40 ปีแล้ว เรารักษามาตรฐาน น้ำหนักอย่าชั่งขาด เราถือคติเกินได้ ขาดไม่ได้เดี๋ยวเขาว่าเราโกง ”
มาร้านนี้ต้องกิน ราดหน้าหมูนุ่ม หรือจะสั่ง ราดหน้าทะเล ก็ได้ คนจีนรุ่นอากง ชอบ ราดหน้าปลาเต้าซี่ ร้านนี้
หลายท่านมาชิมแล้วต้องร้องไอ้หยา....หาแบบนี้กินยากแล้วสมัยนี้ ที่ อร่อย เต้าซี่ร้านนี้พิถีพิถัน นุ่ม หอม เพราะนำมาปรุงรสก่อน
“พัฒน์-ประพัฒน์” เชฟวัย 38 ปีเล่าว่าเขามีประสบการณ์ในครัวมา 19 ปีเดิมทำงานอยู่ในภัตตาคารกับพ่อ เป็นเด็กเตรียม
ก็เลยมาเปิดร้านเล็กๆหน้าหมู่บ้าน มาที่นี่ต้องกินราดหน้าหมูนุ่ม ราดหน้าเป๋าฮื้อ และราดหน้าปลาเต้าซี่
“ฮ้อยจ๊อปูก็เป็นสูตรดั้งเดิมในภัตตาคาร มีปูเนื้อ มันหมู เสิร์ฟกับน้ำจิ้มเป็นบ๊วยกอ ข้าวผัดคะน้าเป๋าฮื้อ ก็ขายดี แต่ขายดีสุดต้อง
ข้าวผัดปู เคล็ดลับการทำให้อร่อยก็ต้องดูที่ไข่ว่าสุกเกินไปไหม ถ้าสุกเกินไปข้าวจะร่วนไม่เป็นสีทอง ไข่สุก 70-80 เปอร์เซ็นต์ต้องลงข้าว
กระเพาะปลาผัดแห้ง ก็เป็นเมนูโต๊ะจีนที่ขายดี เราใช้กระเพาะปลาแท้ ก็อยากจะเชิญชวนให้มาลองมาทานราดหน้ากันนะครับ ทำแบบภัตตาคาร แต่ราคาแบบข้างทางครับ”
หมูหวานชวนชิม เมนู “ราดหน้าปลาเต้าซี่” ราดหน้าหมูนุ่ม และผัดซีอิ๊วหมูนุ่ม ข้าวผัดปู ปลาเก๋าผัดพริกไทยดำ เนื้อปลาเก๋าผัดคื่นฉ่าย
เป๋าฮื้อเจี๋ยนคะน้า ผัดโหงวก๊วยกุ้ง ฮ่อยจ๊อทอด แมงกะพรุนน้ำมันงา หูหมูแก้ว ไก่แช่เหล้า ออส่วนหอยนางรม กุ้งอบวุ้นเส้น
กุ้งทอดสลัดครีม ฯลฯ เยอะมากจนสามารถมากินได้ทุกวัน ราคาอยู่ที่ 60-200 บาท ไม่แพงเลยจ้า







