ละครอักษรฯ 2569 ขอเสนอ ‘ตั้งจิตคิดคลั่ง’ จากบทพระราชนิพนธ์ ร.6

ละครอักษรฯ 2569 ขอเสนอ ‘ตั้งจิตคิดคลั่ง’ จากบทพระราชนิพนธ์ ร.6

ละครอักษรฯ ประจำปี 2569 ขอนำเสนอ ละครร้องเฉลิมพระเกียรติฯ ‘ตั้งจิตคิดคลั่ง’ จากบทพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ร.6

KEY

POINTS

  • ละครอักษรฯ จุฬาฯ ประจำปี 2569 จัดแสดงละครร้องเฉลิมพระเกียรติฯ เรื่อง “ตั้งจิตคิดคลั่ง” จากบทพระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่ 6
  • การแสดงจัดขึ้นเนื่องในวาระสำคัญต่างๆ อาทิ 100 ปี วันสวรรคตของรัชกาลที่ 6 และเฉลิมพระเกียรติกรมสมเด็จพระเทพฯ 70 พรรษา
  • เป็นละครร้องแนวตลกเสียดสีที่นำทำนองเพลงดั้งเดิมมาเรียบเรียงดนตรีใหม่ให้ร่วมสมัย โดยผสมผสานเครื่องดนตรีไทยและสากล
  • นำแสดงโดย ธัช-กิตติธัช แก้วอุทัย (แชมป์เพลงเอก) กำกับการแสดงโดย ผศ. ดังกมล ณ ป้อมเพ็ชร จัดแสดงวันที่ 15-25 มกราคม 2569

ภาควิชาศิลปการละคร คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรม ภายใต้ความร่วมมือของสำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กรมส่งเสริมวัฒนธรรม และสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย นำเสนอละครเวทีประจำปีหรือ "ละครอักษรฯ"

โดยในปีนี้ได้จัดทำละครร้องเฉลิมพระเกียรติฯ จากบทพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว พระมหาธีรราชเจ้า เรื่อง “ตั้งจิตคิดคลั่ง” กำกับการแสดงโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดังกมล ณ ป้อมเพ็ชร จัดแสดงในวันที่ 15-25 มกราคม 2569 ณ ศูนย์ศิลปการละคร สดใส พันธุมโกมล ชั้น 6 อาคารมหาจักรีสิรินธร คณะอักษรศาสตร์จุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย

จำหน่ายบัตรแล้ววันนี้ ที่ https://www.ticketmelon.com/th/dramaartschula/The-Flamboyant-Lovers/

ละครอักษรฯ 2569 ขอเสนอ ‘ตั้งจิตคิดคลั่ง’ จากบทพระราชนิพนธ์ ร.6

 

เนื่องในโอกาสครบ 100 ปี วันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว พระมหาธีรราชเจ้า 100 ปี วันประสูติสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี กรมพระนครปฐมบรมขัตติยานี มหาธีรราชธิดา 100 ปี วันสถาปนาพระนางเจ้าสุวัทนาพระวรราชเทวี และเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโอกาสที่ทรงเจริญพระชนมายุ 70 พรรษา 2 เมษายน 2568 ภาควิชาศิลปการละคร คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จึงได้จัดทำละครร้องเฉลิมพระเกียรติฯ โดยเชิญบทพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เรื่อง “ตั้งจิตคิดคลั่ง” มาจัดแสดง

ละครอักษรฯ 2569 ขอเสนอ ‘ตั้งจิตคิดคลั่ง’ จากบทพระราชนิพนธ์ ร.6

พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว พระมหาธีรราชเจ้า ทรงพระราชนิพนธ์บทละครเรื่อง "ชื่นใจไม่สมัค" เมื่อปี พ.ศ. 2456 เพื่อจัดแสดงในงานฉลองจิตรลดาสภาคาร และต่อมาทรงปรับปรุงเป็นเรื่อง "ตั้งจิตคิดคลั่ง" เมื่อ พ.ศ. 2462 โดยทรงตั้งพระราชหฤทัยให้เป็นละครร้องแนวจำอวดที่วิพากษ์ล้อเลียนการแสดงละครร้อง ซึ่งเป็นมหรสพที่เป็นที่นิยมอย่างยิ่งในสมัยนั้น

การจัดแสดงในครั้งนี้ ไม่เพียงแต่จะแสดงให้เห็นถึงอัจฉริยภาพด้านการประพันธ์ของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว พระมหาธีรราชเจ้า แต่ยังเป็นเหมือนจดหมายเหตุที่มีชีวิตของประวัติศาสตร์ และวิวัฒนาการของศิลปะการละครของไทย ซึ่งในขณะนั้นได้รับอิทธิพลจากการละครตะวันตก และกำลังก้าวเข้าสู่การสร้างสรรค์ละครไทยรูปแบบใหม่ ๆ

 

ละครอักษรฯ 2569 ขอเสนอ ‘ตั้งจิตคิดคลั่ง’ จากบทพระราชนิพนธ์ ร.6 ละครอักษรฯ 2569 ขอเสนอ ‘ตั้งจิตคิดคลั่ง’ จากบทพระราชนิพนธ์ ร.6 ละครอักษรฯ 2569 ขอเสนอ ‘ตั้งจิตคิดคลั่ง’ จากบทพระราชนิพนธ์ ร.6

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ดังกมล ณ ป้อมเพ็ชร ผู้กำกับการแสดง เคยฝากผลงานการกำกับการแสดงละครเวทีมาแล้วหลายเรื่อง อาทิ "Hedwig and the Angry Inch" "เวนิสวาณิช" "ประชาธิปไตยโดยละม่อม* "ปริศนาภริยาคนที่สอง" และการแสดง "สยามนิรมิต" กล่าวถึงละครเวที “ตั้งจิตคิดคลั่ง” ว่า

“นอกจากบทพระราชนิพนธ์ที่มีความโดดเด่นทั้งด้านการนำเสนอที่ล้ำสมัยและด้านวรรณศิลป์แล้ว นักแสดงในเรื่องนี้ ไม่เพียงต้องเลือกจากฝีมือที่จัดจ้านในการแสดงละครแนวตลกเสียดสี แต่ยังต้องมีความสามารถในการขับร้องเพลงไทยเดิมได้อย่างน่าฟังอีก ด้วย อาทิ นักแสดงนำ ธัช-กิตติธัช แก้วอุทัย แชมป์รายการเพลงเอกซึ่งมีฝีมือในด้านการร้องเพลง แต่ครั้งนี้ผู้ชมจะได้เห็นในอีกมุมหนึ่งด้านการแสดงของเขาด้วย”

“สิ่งที่น่าติดตามอีกอย่างหนึ่งในเรื่องนี้คือดนตรี เพราะเรารักษาขนบและทำนองเพลงดั้งเดิมไว้ทั้งหมดทุกเพลง แต่เรียบเรียงดนตรีใหม่ให้มีความทันสมัย โดยครูเพลงสากลและครูเพลงไทย รองศาสตราจารย์ ดร. จารุณี หงส์จารุ อาจารย์และนักวิชาการด้านใช้เสียงการแสดง และการประพันธ์ดนตรีเพื่อการแสดง ร่วมกับ ดร. ดุษฎี สว่างวิบูลย์ (ครูแก้ว) ศิลปินด้านดนตรีไทย จากคณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาฯ บรรเลงด้วยวงผสมระหว่างเครื่องดนตรีสากลกับเครื่องดนตรีไทย เชื่อว่าจะทำให้แฟนละครอักษรฯ จะสนุกสนานและได้รสใหม่ ๆ อย่างแน่นอน”

 

ละครเรื่อง"ตั้งจิตคิดคลั่ง" เป็นเรื่องราวของคณะลครเกเรกำดัด ซึ่งกล่าวไว้ว่า “...เปนคณะลครที่รวบรวมกันขึ้นใหม่, มีตัวลครอย่างบรมโก้ฟรีที่สุด, จะเล่นเรื่อง "ตั้งจิตคิดคลั่ง" เนื้อเรื่องมีอยู่ว่า…..เรไร สาวสวยผู้เป็นผู้ดีทุกกระเบียดนิ้ว ได้มอบหัวใจให้แก่นายสมัย ชายหนุ่มผู้สง่างาม

ทว่าความรักของทั้งคู่กลับต้องเผชิญกับอุปสรรค เมื่อครอบครัวของเรไรพยายามที่จะเข้ามากำหนดชะตาชีวิตรักแทนพวกเขา ทำให้คู่รักต้องผจญภัย มีทั้งการหนี การตามหา และการปลอมตัว เพื่อช่วงชิงโอกาสให้ได้อยู่เคียงข้างกัน

พบกับเรื่องราวที่เต็มไปด้วยแผนการอันเข้มข้น ตัวละครหลากสีสัน และการต่อสู้ระหว่างความรักกับหน้าที่และเงินตรา ขอเชิญมาร่วมติดตามว่าหัวใจ "เกเรกำดัด" ของพวกเขาจะสามารถฝ่าฟันเงื่อนไขของโชคชะตาได้หรือไม่ ฤาว่า ความ "ตั้งจิต-คิดคลั่ง" ของใคร จะเอาชนะได้ทุกอย่าง

ละครอักษรฯ 2569 ขอเสนอ ‘ตั้งจิตคิดคลั่ง’ จากบทพระราชนิพนธ์ ร.6

ละครเวที “ตั้งจิตคิดคลั่ง” แสดงโดยนิสิตระดับปริญญาโทและตรีของภาควิชาศิลปการละคร คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นำโดย กิตติธัช แก้วอุทัย (แชมป์เพลงเอก) ร่วมด้วย ธนัญญา โตสม ธณาวินท์ สินเติม พีรดนย์ นามวงศ์ สรณ์ก้องภพ เชี่ยวประมงค์ สมหญิง ทองคำ ธนธร สุวรรณรักษ์ จิราภัทร ปานคง และศิววงศ์ อินทรภาษิต

จัดแสดง 12 รอบ ในวันที่ 15-25 มกราคม 2569 จองบัตรได้ทาง TicketMelon บัตรราคา 800 บาท นิสิตนักศึกษา 400 บาท

#ละครอักษร#ตั้งจิตคิดคลั่ง #theflamboyantlovers #DramaArtsChula

 

ละครอักษรฯ 2569 ขอเสนอ ‘ตั้งจิตคิดคลั่ง’ จากบทพระราชนิพนธ์ ร.6 ละครอักษรฯ 2569 ขอเสนอ ‘ตั้งจิตคิดคลั่ง’ จากบทพระราชนิพนธ์ ร.6 ละครอักษรฯ 2569 ขอเสนอ ‘ตั้งจิตคิดคลั่ง’ จากบทพระราชนิพนธ์ ร.6