แอบส่อง Sam Altman ผู้บริหาร OpenAI ชอบดูรายการทีวีอะไร

แอบส่อง Sam Altman ผู้บริหาร OpenAI ชอบดูรายการทีวีอะไร

สัมผัสมุมมองผู้บริหารธุรกิจระดับโลก OpenAI, Twitch, Chevron ว่าพวกเขาดูและชื่นชอบซีรีส์เรื่องไหน แล้วคุณเคยดูมาบ้างรึเปล่า

KEY

POINTS

  • แซม อัลท์แมน ซีอีโอ OpenAI เปิดเผยว่ารายการทีวีที่เขาชื่นชอบคือแอนิเมชันซีรีส์เรื่อง "Pantheon"
  • "Pantheon" เป็นซีรีส์แนวไซไฟที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการอัปโหลดสมองของมนุษย์ไปยังโลกไซเบอร์ ซึ่งใกล้เคียงกับงานของเขา
  • ซีรีส์เรื่องนี้ได้รับคะแนนรีวิวสูงจากนักวิจารณ์ เช่น ได้ 100 คะแนนเต็มจาก Rotten Tomatoes
  • อัลท์แมนยังเล่าอีกว่า ChatGPT-5 ที่เขาสร้างขึ้นก็แนะนำให้ดูซีรีส์เรื่องนี้เช่นกัน

ปกติแล้วผู้บริหารระดับสูงมักจะพักผ่อนหย่อนใจจากการทำงานอันเคร่งเครียดด้วยการอ่านหนังสือ ดังเช่นที่เราได้เห็นบทความ “หนังสือเล่มโปรด” ของบิล เกตส์ หรือบารัก โอบามาออกมาให้เห็นกันเป็นประจำทุกปี

แต่ CEO ระดับโลกหลายคนก็ชอบดูทีวี แล้วสนุกสนานไปกับซีรีส์ที่คนทั่วไปชื่นชอบด้วยเช่นกัน ดังเช่นผู้บริหารเหล่านี้

Sam Altman : ซีอีโอ OpenAI

แอบส่อง Sam Altman ผู้บริหาร OpenAI ชอบดูรายการทีวีอะไร Credit: REUTERS/Brian Snyder 

 

“Pantheon เป็นรายการที่ยอดเยี่ยมมาก” แซม อัลท์แมน เขียนประโยคนี้ไว้บนแอพ X เมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งเขาหมายถึงแอนิเมชั่นซีรีส์แนวไซไฟที่พูดถึงเรื่อง “เทคโนโลยีการอัพโหลดสมองของมนุษย์” เข้าไปในโลกไซเบอร์

ไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ผู้บริหาร OpenAI ผู้สร้าง ChatGPT จะชื่นชอบเรื่องนี้ เพราะเนื้อหาของมันใกล้ตัวกับงานของเขาค่อนข้างมาก โดย Pantheon นั้นเป็นเรื่องเกี่ยวกับ แมดดี คิม เด็กวัยรุ่นที่พบว่าสมองของพ่อเธอที่ตายไปแล้วถูกอัพโหลดไปบนคลาวด์ การค้นพบครั้งนี้ยังนำไปสู่การเปิดโปงทฤษฎีสมคบคิดที่ใหญ่โตเกินคาดตามมา

Pantheon เป็นแอนิเมชั่นที่ได้รับคะแนนรีวิวสูงลิบจากนักวิจารณ์ ได้ 4/5 จาก IMDb ได้ 100 คะแนนเต็มจาก Rotten Tomatoes แต่น่าเสียดายที่เราไม่สามารถรับชมได้ในประเทศไทย

มีเกร็ดขำ ๆ มาเล่าให้ฟังว่า หลังจากที่ แซม อัลท์แมน ประกาศตัวว่าชอบซีรีส์เรื่องนี้ก็มีผู้ใช้ X รายหนึ่งถามเขาว่า แล้ว GPT-5 แชตจีพีทีเวอร์ชั่นล่าสุดของคุณแนะนำให้ดูเรื่องนี้ไหม

แซมเลยแคปหน้าจอที่ตัวเองคุยกับแชต GPT-5 มาให้ดูแล้วบอกว่า “มันแนะนำนะ”

 

Dan Clancy : ซีอีโอ Twitch

ผู้บริหาร Twitch แพลตฟอร์ม live streaming เป็นที่นิยมในหมู่คนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะสายสตรีมเกม ให้สัมภาษณ์ Business Insider เอาไว้ว่า เขาชอบดูซีรีส์แนวดรามาเล็กน้อย ไม่ชอบพวกสยองขวัญ

ซีรีส์เรื่องแรกที่แดน แคลนซีชอบ คือ Paradise (รับชมได้ทางดิสนีย์ พลัส) ซีรีส์ระทึกขวัญแนวการเมืองสุดเข้มข้น ฟังแค่พล็อตอาจดูเหมือนไม่มีอะไร เรื่องเกี่ยวกับสายลับที่ต้องสืบหาสาเหตุการตายของประธานาธิบดีสหรัฐนั้นมีให้ดูกันเกลื่อน

ทว่าเหตุฆาตกรรมสุดสะพรึงนี้เกิดขึ้นใน “พาราไดซ์” ชุมชนที่บุคคลมีชื่อเสียงระดับโลกอาศัยอยู่ และมีความลับซุกซ่อนอยู่มากมาย ทำให้เรื่องนี้เต็มไปด้วยปริศนา และการหักมุมอย่างคาดไม่ถึง

 

Your Friends and Neighbors เป็นซีรีส์เกี่ยวกับผู้จัดการ hedge fund คนหนึ่งที่หันไปยกเค้าบ้านของเพื่อนบ้านที่ร่ำรวยหลังจากที่ตัวเองตกงาน

 

และ The Penguin ซีรีส์เกี่ยวกับศัตรูตัวฉกาจของแบทแมนว่าเขากลายมาเป็นเจ้าพ่อมาเฟียในโลกใต้ดินเมืองกอธแธมได้อย่างไร (รับชมได้ทาง HBO Max)

 

 

Mike Wirth : ซีอีโอ Chevron

ซีอีโอของ Chevron ให้สัมภาษณ์พอดแคสต์ ‘Bloomberg Talks’ เอาไว้ว่าตัวเขาดูซีรีส์เรื่อง Landman ซึ่งพูดถึงความกดดันมหาศาลในธุรกิจน้ำมัน West Texas แถมยังให้ความเห็นในฐานะบุคคลที่เป็น “วงใน” สุด ๆ เอาไว้ว่ามีบางส่วนที่ซีรีส์ทำออกมาเกินจริงไปหน่อย

“มันเป็นความบันเทิงที่ยอดเยี่ยมเลยหละครับ บิลลี่ บ็อบ ธอร์นตัน เป็นนักแสดงที่สุดยอด แล้วมันก็เป็นซีรีส์ดรามา ถูกไหม มันก็เลยต้องการเส้นเรื่องนิดหน่อย มันมีทั้งมุมมองที่ถูกต้อง แล้วก็อีกหลายมุมเช่นกันที่เกินจริงไปหน่อย”

 

 

ลองเข้าถึงมุมมองความคิดของซีอีโอระดับโลกเหล่านี้ผ่านซีรีส์ที่พวกเขาชอบกันได้