สวนป่าเบญจกิติ สวนสาธารณะ Dog Park แห่งที่ 4 ของกลุ่มคนเลี้ยงสุนัขในเมือง

สวนป่าเบญจกิติ สวนสาธารณะ Dog Park แห่งที่ 4 ของกลุ่มคนเลี้ยงสุนัขในเมือง

กติกา 4 ข้อ เจ้าของสุนัขควรรู้ ก่อนพาน้องหมาเข้าใช้ “สวนป่าเบญจกิติ” สวนสาธารณะ Dog Park ในเมืองแห่งใหม่ของกลุ่มคนรักสุนัข เพื่อการใช้ชีวิตในสังคมอย่างเท่าเทียมและเคารพสิทธิซึ่งกันและกัน สวนต่อไป "กรุงเทพมหานคร" เล็งเปิด "สวนรถไฟ" เป็น Dog Park

เปิดบริการแล้วสำหรับ สวนป่าเบญจกิติ สวนสาธารณะใจกลางเมืองที่ กรุงเทพมหานคร เปิดให้ชาว Dog Lovers หรือ "คนรักสุนัข" มาใช้ชีวิตร่วมกันกับประชาชนทั่วไปอย่างเท่าเทียม

เมื่อ เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ ผู้นำคอนโดเลี้ยงสัตว์ พร้อมด้วยพันธมิตรผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง ผลักดันให้เกิดกิจกรรมเพื่อคนรักน้องหมา “Major Dog Day 2022” กิจกรรมพิเศษเพื่อคนเมือง และคนรักน้องหมา เมื่อกลางเดือนธันวาคม 2565

โดยมุ่งสร้าง กติกา เพื่อส่วนรวม สู่การใช้ชีวิตในสังคมอย่างเท่าเทียม โดยมี นายพรพรหม (ณ สงขลา) วิกิตเศรษฐ์ ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร, เก๋-ชลลดา สิริสันต์, หนิง-ปณิตา ธรรมวัฒนะ ที่พาลูกสาวสุดที่รัก “น้องณิริน” รวมถึง Influencer สาย Dog และกลุ่มคนรักสัตว์ มาร่วมงานกันอย่างสนุกสนาน

สวนป่าเบญจกิติ สวนสาธารณะ Dog Park แห่งที่ 4 ของกลุ่มคนเลี้ยงสุนัขในเมือง เพชรลดา พูลวรลักษณ์

นางสาว เพชรลดา พูลวรลักษณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ผู้นำด้านการพัฒนาธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ระดับลักซูรีและคอนโดมิเนียมเลี้ยงสัตว์ได้ (Pet-Friendly Residences) มากว่า 20 ปี กล่าวว่า

"ทุกโครงการคอนโดมิเนียมในเครือเมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ เป็นคอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ 100% ทำให้บริษัทมีความเชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง เนื่องจากทุกโครงการของเราจะมีผู้อาศัยทั้งที่มีสัตว์เลี้ยง และไม่มีสัตว์อาศัยอยู่ร่วมกัน"

ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้ "เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์" มีแนวทางการจัดการที่เรียกว่า “MAJOR PETSCAPE” ที่ใช้ในการบริหารจัดการพื้นที่ให้ตอบโจทย์ทุกบริบทการอยู่อาศัยร่วมกับสัตว์เลี้ยงภายในโครงการคอนโดมิเนียม 

สวนป่าเบญจกิติ สวนสาธารณะ Dog Park แห่งที่ 4 ของกลุ่มคนเลี้ยงสุนัขในเมือง น้องๆ ในงาน Major Dog Day 2022

"รวมถึงตั้งกฎระเบียบการเลี้ยงสัตว์ที่ชัดเจน เช่น การลงทะเบียนสัตว์เลี้ยง และสัตว์เลี้ยงของลูกบ้านต้องฉีดวัคซีนทุกปี หลังจาก กทม. มีนโยบายขยายพื้นที่รองรับเจ้าของและสัตว์เลี้ยงจะได้ใช้พื้นที่สาธารณะในเมืองร่วมกัน เมเจอร์ ดีเวลอปเม้นท์ จึงอยากร่วมส่งเสริมและสนับสนุน กทม. อย่างเต็มที่ในทุกด้าน" นางสาวเพชรลดา พูลวรลักษณ์ กล่าวเพิ่มเติม

สวนป่าเบญจกิติ สวนสาธารณะ Dog Park แห่งที่ 4 ของกลุ่มคนเลี้ยงสุนัขในเมือง

กลุ่มคนรักสุนัขนำสุนัขมาร่วมงาน Major Dog Day 2022 ที่สวนป่าเบญจกิติ

สำหรับการจัดงาน Major Dog Day 2022 ถือเป็นครั้งแรกที่ "เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์" ร่วมมือกับ "กรุงเทพมหานคร" เพื่อเปิดพื้นที่ให้คนรักน้องหมาได้มาพบปะสังสรรค์

ภายในงาน มีกิจกรรมให้ร่วมสนุกมากมาย อาทิ กิจกรรม Dog Fun Run เปิดโอกาสให้เจ้าของกับน้องหมาได้ Fun Run ในพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่เป็นครั้งแรก

สวนป่าเบญจกิติ สวนสาธารณะ Dog Park แห่งที่ 4 ของกลุ่มคนเลี้ยงสุนัขในเมือง

บรรยากาศน่ารักในงาน Major Dog Day 2022

การเสวนาพิเศษในหัวข้อ “เมืองกับหมา หมากับเมือง” ร่วมกับพันธมิตรผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง โรงพยาบาลสัตว์คชาเว็ท, กิจกรรม Meet & Great น้องหมาเน็ตไอดอลชื่อดังกว่า 10 ชีวิต, บริการ Dog Grooming บริการฉีดวัคซีนฟรี พร้อมโชว์ดนตรี ร้านค้า และกิจกรรมมากมายตลอดทั้งงาน

รวมทั้งยังได้มอบเงินสมทบทุนให้กับองค์กรการกุศลที่ดูแลสุนัขจร ซึ่งการจัดงานครั้งนี้ได้รับการตอบรับดีมากๆ คนรักน้องหมาเดินทางร่วมงานอย่างล้นหลาม สะท้อนให้เห็นว่าจำนวนคนเลี้ยงน้องหมาในเมืองมีมากขึ้น

สวนป่าเบญจกิติ สวนสาธารณะ Dog Park แห่งที่ 4 ของกลุ่มคนเลี้ยงสุนัขในเมือง

มีสายจูงตลอดเวลาเมื่อใช้บริการ Dog Park ที่สวนป่าเบญจกิติ

"ดังนั้นพื้นที่ที่รองรับกิจกรรมพวกเขาที่ดีและเปิดกว้างที่สุด ก็คือ สวนสาธารณะ ล่าสุดเราเตรียมติดตั้งอุปกรณ์อำนวยความสะดวกให้กับคนรักสัตว์ภายในโซนพื้นที่ Dog Park ณ สวนป่าเบญจกิติ นำร่องเป็นที่แรก และพร้อมติดตั้งในสวนสาธารณะอื่นต่อไปอีกด้วย” นางสาวเพชรลดา กล่าว 

สวนป่าเบญจกิติ สวนสาธารณะ Dog Park แห่งที่ 4 ของกลุ่มคนเลี้ยงสุนัขในเมือง

ปาจริยา มหากาญจนะ

เพื่อรองรับไลฟ์สไตล์คนเมืองที่เปลี่ยนไป "กรุงเทพมหานคร" จึงยกระดับ สวนป่าเบญจกิติ ให้เป็น 1 ใน 4 สวนสาธารณะนำร่องที่มีสภาพแวดล้อมที่ดีสำหรับให้คนและสัตว์อยู่ร่วมกันได้

นางสาวปาจริยา มหากาญจนะ ผู้อำนวยการส่วนสวนสาธารณะ1 สำนักงานสวนสาธารณะ สำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร กล่าวว่า กทม. เริ่มเปิดโซน Dog Park ในสวนสาธารณะโดยรอบกรุงเทพฯ แห่งแรกคือ สวนวัชราภิรมย์ แห่งที่สองเป็นสวนบางแคภิรมย์ แห่งที่สามสวนเทียนทะเลพัฒนาพฤกษาภิรมย์ และล่าสุดแห่งที่สี่ คือ สวนป่าเบญจกิติ ถนนรัชดาภิเษก เป็น Dog Park แห่งแรกที่อยู่ใจกลางเมือง ปัจจุบันมีสุนัขที่ลงทะเบียนเป็นสมาชิกแล้วกว่า 3,000 ตัว 

สวนป่าเบญจกิติ สวนสาธารณะ Dog Park แห่งที่ 4 ของกลุ่มคนเลี้ยงสุนัขในเมือง พันธุ์ใหญ่-พันธุ์เล็ก ก็ใช้บริการ Dog Park ได้เหมือนกันถ้าทำตามกติกา

สวนป่าเบญจกิติ สวนสาธารณะ Dog Park แห่งที่ 4 ของกลุ่มคนเลี้ยงสุนัขในเมือง

เรื่องมันจำเป็น

นางสาวปาจริยา กล่าวด้วยว่า การใช้พื้นที่ส่วนกลางร่วมกัน แน่นอนต้องมีกฎระเบียบการใช้งานที่ชัดเจน เพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข โดยขอความร่วมมือง่ายๆ กับ กติกา เบื้องต้น 4 มาตรการ ดังนี้

  1. ลงทะเบียนให้สุนัข ก่อนเข้าใช้บริการ
  2. ฉีดวัคซีนให้น้องหมาอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะหน้าร้อนทุกตัวต้องได้รับวัคซีนพิษสุนัขบ้า
  3. เมื่อเข้ามาในโซน Dog Park ก็ต้องมี สายจูง ตลอดเวลาการทำกิจกรรม
  4. หากน้อง ขับถ่าย เจ้าของสุนัขต้องดูแลรักษาความสะอาด พกถุงสำหรับจัดเก็บมูลสุนัขให้เรียบร้อย ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี

"ถือว่าเป็นกติกาง่ายๆ ที่สามารถสร้างความสุขร่วมกัน ซึ่งอนาคต สวนรถไฟ คืออีกหนึ่งสวนฯ ที่ทาง กทม. ต่อยอดเข้าไปพัฒนาพื้นที่ Dog Park ต่อไป” นางสาวปาจริยา กล่าว

สวนป่าเบญจกิติ สวนสาธารณะ Dog Park แห่งที่ 4 ของกลุ่มคนเลี้ยงสุนัขในเมือง สพ.ญ.ดร.วัลลิยา กาญจนพงศ์กิจ

สพ.ญ.ดร.วัลลิยา กาญจนพงศ์กิจ สัตวแพทย์และประธานฝ่ายบริหารโรงพยาบาลสัตว์คชาเว็ท กล่าวเสริมว่า ความรักเท่ากับความรับผิดชอบ ซึ่งการนำน้องหมาออกมาใช้ชีวิตร่วมกับคนอื่นข้างนอก สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึง คือการฝึกอบรมพฤติกรรมการเรียนรู้การเข้าสังคม

"ปัจจุบันมีโฮมสคูล หรือมีโรงเรียนสุนัขให้ไปฝึก น้องต้องได้รับการฝึกให้คุ้นเคยจนเคยชินสามารถเข้าสังคมได้

และอีกหนึ่งอย่างที่สำคัญคือ การดูแลสุขภาพของน้องๆ มีการตรวจสุขภาพ มีการฉีดวัคซีน เพื่อลดความเสี่ยงของโรคติดต่อต่างๆ จากสัตว์ถึงคน นี่คือจุดเริ่มต้นของสังคมในการแบ่งปันความสุขของคนเมือง" สพ.ญ.ดร.วัลลิยา กล่าว

สวนป่าเบญจกิติ สวนสาธารณะ Dog Park แห่งที่ 4 ของกลุ่มคนเลี้ยงสุนัขในเมือง

ชลลดา สิริสันต์ และน้องหมาตัวโปรด

ขณะที่อดีตดาราสาว “เก๋” ชลลดา สิริสันต์ พิธีกรและนักแสดงที่อุทิศตัวเองเพื่อดูแลสุนัข กล่า่วว่า รู้สึกดีใจแทนคนรักสัตว์ทุกคนที่จะมีแลนด์มาร์คการทำกิจกรรมร่วมกันระหว่างน้องหมาใน สวนสาธารณะ ในกรุงเทพฯ โดยทั่วถึง

"กทม. มีสวนสาธารณะที่จัดโซน Dog Park ที่สวย ร่มรื่น สะอาดมากมาย ต้องขอขอบคุณ เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ ที่เปิดโอกาสให้พวกเราได้มาใช้ชีวิตร่วมกันอย่างเท่าเทียมในงานครั้งนี้

แต่สิ่งหนึ่งที่เก๋อยากฝากไว้ คือ หากเรารักลูกเรา เราต้องรับผิดชอบต่อสังคมด้วย ทุกครั้งที่เราพาลูกๆ ออกมาสู่สังคมภายนอก เราต้องเป็น trendsetter ที่ดี ไปไหนใส่ใจส่วนรวม เช่น พกสเปรย์กำจัดกลิ่น มีสายจูงติดตัวตลอดเวลา พาเขาไปฝึกอบรมในโรงเรียนสุนัข ติดแท็กปลอกคอป้ายชื่อ ถือเป็นการลงทุนระยะยาว ทำให้สังคมเกิดความเข้าอกเข้าใจ ถ้อยทีถ้อยอาศัย

ซึ่งอนาคตกลุ่ม Dog Lovers จะมีเยอะมากขึ้นตามเทรนด์และการเปลี่ยนแปลง และที่สำคัญที่สุดก่อนที่จะเริ่มเลี้ยงน้องหมาสักตัว ขอให้มั่นใจว่าได้เตรียมปรับรูปแบบการใช้ชีวิตที่จะมีเวลาดูแล พาไปออกกำลังกาย มีที่อยู่อาศัยที่เหมาะสม ถ้าเป็นคอนโดก็ต้องเป็นคอนโดที่เลี้ยงสัตว์ได้ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีตลอดไป"

สวนป่าเบญจกิติ สวนสาธารณะ Dog Park แห่งที่ 4 ของกลุ่มคนเลี้ยงสุนัขในเมือง ปณิตา ธรรมวัฒนะ  “น้องณิริน” และสุนัขตัวโปรด

สวนป่าเบญจกิติ สวนสาธารณะ Dog Park แห่งที่ 4 ของกลุ่มคนเลี้ยงสุนัขในเมือง ส่วนหนึ่งของผู้เข้าร่วมกิจกรรม Dog Fun Run ที่สวนป่าเบญจกิติ

ทั้งนี้ บริษัท เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) เป็นผู้พัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ระดับลักซูรี มีธุรกิจหลักในเครืออยู่ 3 กลุ่มธุรกิจ ได้แก่ 1.กลุ่มธุรกิจพัฒนาที่อยู่อาศัยเพื่อการขาย 2.กลุ่มโครงการอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ เช่น ออฟฟิศและโรงแรม 3.กลุ่มธุรกิจบริการที่เกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์ มีวิสัยทัศน์ในการเติบโตอย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างโครงการระดับลักซูรีที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค