9 ข้อห้ามทำวัน “ตรุษจีน 2565” เชื่อไว้ไม่เสียหาย รับปีใหม่สุดเฮง

9 ข้อห้ามทำวัน “ตรุษจีน 2565” เชื่อไว้ไม่เสียหาย รับปีใหม่สุดเฮง

"วันตรุษจีน" 1 กุมภาพันธ์ 2565 นับเป็นวันเข้าสู่ปีใหม่จีนอย่างเป็นการ และถือเป็นการเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ ขจัดสิ่งที่ไม่ดีออกไป โดยห้ามทำ 9 ข้อ เช่น ห้ามร้องไห้ ห้ามทวงหนี้ ห้ามปลุกคนอื่น ห้ามทำแก้วแตก เป็นต้น

1 กุมภาพันธ์ 2565 นับเป็นวันเข้าสู่ปีใหม่จีนอย่างเป็นการ วันตรุษจีนนอกจากจะมีกิจกรรมทางประเพณีทั้งการเตรียมซื้อหาของไหว้ ที่เรียกว่า “วันจ่าย” การตั้งโต๊ะไหว้เทพเจ้าที่เรียกว่า “วันไหว้” และการกินข้าวพร้อมหน้าทั้งครอบครัวและออกไปเที่ยวด้วยกัน เรียกว่า “วันเที่ยว

อีกทั้งวันตรุษจีนยังถือเป็นการเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ และขจัดสิ่งที่ไม่ดีออกไป ดังนั้นในวัน "ตรุษจีน" 2565 จึงมีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่เป็นความเชื่อทางวัฒนธรรมผสมผสานอยู่ด้วยเช่นกัน

กรุงเทพธุรกิจออนไลน์จะพาไปทำความเข้าใจ 9 ข้อที่ห้ามทำกันในวันตรุษจีน พร้อมบอกเหตุผลว่าทำไมถึงต้องห้ามทั้ง 9 ข้อดังกล่าว

 

9 ข้อห้ามทำวัน “ตรุษจีน 2565” เชื่อไว้ไม่เสียหาย รับปีใหม่สุดเฮง

  • ห้ามกวาดบ้าน

ในยามปกติหากมีโอกาสพิเศษ หรือวันพิเศษแม่บ้านทั้งหลายจะต้องปัดกวาดถูบ้าน ดูแลบ้านเรือนเพื่อให้สถานที่อยู่อาศัยสะอาดต้อนรับสิ่งดีๆ แต่สำหรับวัฒนธรรมจีนมีความเชื่อว่าหากเรากวาดบ้าน หรือทำความสะอาดบ้านในวันปีใหม่ นั่นหมายถึงการเอาโชคลาภออกไปนอกบ้านด้วยเช่นกัน เมื่อเป็นดังนั้นจึงควรดูแลบ้านให้สะอาดก่อนจะถึงวันตรุษจีน เพื่อหลีกเลี่ยงการ "กวาดบ้าน" ในวันตรุษจีน

  • ห้ามพูดสิ่งที่ไม่ดี

วันปีใหม่ควรมีแต่สิ่งดีๆ เกิดขึ้น ในวันตรุษจีนจึงมีข้อห้ามในการพูดสิ่งไม่ดี เพราะสิ่งไม่ดีเหล่านั้นจะอยู่ติดกับผู้พูดและคนรอบตัวไปตลอดทั้งปี

  • ห้ามทำแก้วแตก

การห้ามทำแก้ว หรือเซรามิกแตกในวันตรุษจีนนี้มีความเชื่อว่ามันจะส่งกระทบถึงความมั่งคั่งและโชคลาภ ซึ่งถ้าหากใครทำแตกในวันนี้แล้วให้ห่อด้วยกระดาษสีแดงทันที แล้วหมดวันตรุษจีนจึงนำส่วนที่แตกโยนลงทะเลสาบหรือแม่น้ำต่อไป

  • ห้ามใช้กรรไกร มีดหรือของมีคม

เว็บไซต์ chinesenewyear ให้เหตุผลว่าข้อห้ามในการใช้ของมีคมในวันตรุษจีนมีเหตุผลอยู่ 2 ข้อหลักๆ คือ ในสมัยก่อนงานส่วนใหญ่ของผู้หญิงคือการดูแลบ้าน เย็บปักถักร้อย ดังนั้นเพื่อให้ผู้หญิงหรือแม่บ้านพักผ่อนในวันตรุษจีนอย่างเต็มที่ก็คือการห้ามใช้ของมีคมอย่างเข็ม และกรรไกรไปโดยปริยาย

นอกจากนี้ยังมีเหตุผลอีกข้อคือการใช้ของมีคมเปรียบเปรยถึงการตัดกระแสแห่งความมั่งคั่งและความสำเร็จที่จะไหลเวียนเข้ามาในบ้าน ซึ่งเป็นเหตุผลเดียวกับร้านตัดผมปิดในวันตรุษจีนเช่นเดียวกัน

  • ห้ามทวงหนี้

ข้อห้ามนี้ช่วยให้ทุกคนมีโอกาสเฉลิมฉลองโดยไม่ต้องกังวล และมีความสุขแบบเต็มที่ ไม่ต้องกังวลว่าใครจะมาทวงหนี้ หรือต้องไปทวงหนี้ใคร นอกจากนี้การยืมเงินก็เป็นข้อห้ามเพราะเชื่อว่าจะทำให้คุณถูกยืมเงินไปตลอดปี

  • ห้ามร้องไห้

หากเราร้องไห้ในวันมงคลเช่นนี้ มันจะส่งผลให้คุณร้องไห้ไปตลอดทั้งปี ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องไม่ดีทั้งสุขภาพกาย และสุขภาพจิต

  • ห้ามปลุกให้ใครตื่น

ข้อห้ามนี้ไม่ได้ส่งผลต่อตัวผู้ทำเอง แต่ส่งผลต่อผู้ถูกกระทำ ซึ่งถ้าคุณไปปลุกใคร บุคคลนั้นอาจจะถูกปลุกไปตลอดปี ซึ่งสะท้อนนัยแห่งการถูกควบคุม และใช้ชีวิตที่เร่งรีบเช่นกัน ดังนั้นแล้วในวันดีเช่นนี้เราก็ไม่ควรตื่นสาย จนต้องให้ใครมาปลุกจะดีกว่า

  • ห้ามต่อสู้

เช่นกับกับข้อห้ามในการร้องไห้ ในวันดีๆ ย่อมอยากให้เต็มไปด้วยความสุข และเสียงหัวเราะ ถ้ามีเหตุที่ไม่คาดฝันอย่างการทะเลาะวิวาทเกิดขึ้นย่อมส่งผลไม่ได้ทั้งความเชื่อ และความรู้สึกของคนในบ้านแน่นอน

  • ห้ามสระผม

“ผม” พ้องเสียงและพ้องรูปกับคำว่า “มั่งคั่ง” ดังนั้น การสระผมในวันตรุษจีน จึงเปรียบเสมือนการนำความมั่งคั่งออกไป ด้วยเหตุนี้เองชาวจีนจึงไม่นิยมสระหรือตัดผมในวันนี้

 

 -------------------------------

อ้างอิง chinesenewyear.,chinahighlights.