10 เช็คลิสต์เตรียมของใช้จำเป็นก่อนพาสัตว์เลี้ยงไปเที่ยว

10 เช็คลิสต์เตรียมของใช้จำเป็นก่อนพาสัตว์เลี้ยงไปเที่ยว

จากประสบการณ์ตรง "โรงพยาบาลสัตว์ตลิ่งชัน" แนะนำ 10 ของใช้จำเป็นต้องเตรียมก่อนพา "สัตว์เลี้ยง" เที่ยวปีใหม่ และเที่ยววันหยุดทั่วไป เพื่อความปลอดภัยของ "น้อง" และป้องกันการเกิดปัญหาในที่สาธารณะ

ใกล้ช่วงวันหยุดปีใหม่ หลายคนเริ่มมีการวางแผนการท่องเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ ในประเทศไทย สำหรับบ้านที่มีสัตว์เลี้ยงในความดูแลก็คงต้องพา "น้อง ๆ หรือ ลูก ๆ" ของเราไปร่วมทริปด้วย เดี๋ยวนี้มีที่พักหลายแห่งอนุญาตให้ลูกค้านำสัตว์เลี้ยง อาทิ สุนัข แมว เข้าพักได้ด้วย

การนำสัตว์เลี้ยงไปร่วมทริป จำเป็นต้องเตรียมของใช้ของน้องให้พร้อม เพื่อปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ของสถานที่ และลดปัญหาเฉพาะหน้าหรือเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้นได้ ที่สำคัญเพื่อความปลอดภัยของ “น้อง” และผู้คนรอบข้าง เพราะการนำน้องออกสู่พื้นที่สาธารณะนั้นไม่เหมือนเวลาน้องอยู่บ้านซึ่งคุ้นเคยอยู่แล้ว

 

‘กรุงเทพธุรกิจ’ ช่วยสรรหาข้อมูลจาก โรงพยาบาลสัตว์ตลิ่งชัน (Talingchan Animal Hospital) ในฐานะผู้มีประสบการณ์เกี่ยวกับสัตว์นานาชาติ แนะนำ 10 เช็คลิสต์เตรียมของใช้ที่จำเป็นก่อนพาสัตว์เลี้ยงไปเที่ยว ว่ามีอะไรบ้าง นอกจากยาประจำตัวน้อง เจ้าของสามารถสำรวจรายการไปพร้อมกันได้เลยว่ามีของแล้วหรือยังขาดสิ่งใดเบื้องต้น ดังนี้

1.      สายจูง
ถือว่าเป็นหนึ่งในลิสต์ที่ทุกคนลืมไม่ได้ ซึ่งสายจูงนั้นมีให้เลือกหลายแบบ ถ้าเป็นสายจูงที่เห็นใช้กันบ่อย ๆ สำหรับสุนัข จะมีทั้งแบบรัดหน้าอก, แบบ Flexi tape, โซ่คล้องคอ (โซ่ โช้คเชน), Coach Leash ฯลฯ ซึ่งการเลือกสายจูงแต่ละแบบนั้นควรเลือกให้เหมาะกับสัตว์เลี้ยง เพราะสายจูงก็สามารถเป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงได้เช่นกัน
 

2.      กระเป๋า หรือ รถเข็นสำหรับสัตว์เลี้ยง
เป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยให้คุณพาสัตว์เลี้ยงตัวโปรดไปได้ทุกสถานที่ ไม่ต้องคอยอุ้มไว้ตลอดเวลา สร้างความสะดวกสบายให้กับเจ้าของและตัวสัตว์เลี้ยงเอง รวมไปถึงช่วยสร้างความปลอดภัยให้กับสัตว์เลี้ยงได้อีกด้วย ดังนั้นสิ่งสำคัญในการเลือกกระเป๋าหรือรถเข็น คือ เรื่องผ้า วัสดุที่มีน้ำหนักเบาแต่แข็งแรงทนทาน ความสะดวกสบายในการใช้และรองรับน้ำหนักของสัตว์เลี้ยงได้เป็นอย่างดี

10 เช็คลิสต์เตรียมของใช้จำเป็นก่อนพาสัตว์เลี้ยงไปเที่ยว ปลอกคอพร้อมสายจูง

3.      ปลอกคอและป้ายชื่อสัตว์เลี้ยง
สิ่งนี้เป็นของที่ต้องมี! สำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะการใส่ปลอกคอให้สัตว์เลี้ยงเป็นการสร้างลักษณะเด่นหรือจุดสังเกตได้ดีเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินและยังสร้างความน่ารักให้กับสัตว์เลี้ยงอีกด้วย  แต่ทางโรงพยาบาลสัตว์ตลิ่งชันขอแนะนำ ควรมีป้ายชื่อที่ระบุชื่อสัตว์เลี้ยงพร้อมเบอร์ติดต่อของเจ้าของไว้ เพราะถ้าเกิดสัตว์เลี้ยงหายหรือคลาดสายตาไป ผู้พบเห็นจะได้ง่ายในการตามหาเจ้าของ

4.      ถุงขยะ
เดี๋ยวนี้ถุงขยะไม่ได้มีเพียงสีดำที่เราเห็นทั่ว ๆ ไป  บางยี่ห้อได้มีการออกแบบลวดลายน่ารัก ๆ ออกมาวางจำหน่ายหลากหลาย บางยี่ห้อก็มีกลิ่นหอมฟุ้ง อย่าง กลิ่นแอปเปิ้ล  กลิ่นสตรอว์เบอร์รี่ กลิ่นลาเวนเดอร์ ฯลฯ  ถุงขยะจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องอยู่ในเช็คลิสต์ เพราะไม่ว่าจะไปท่องเที่ยวสถานที่ใด ๆ ก็ตาม เจ้าของควรมีความรับผิดชอบและรักษาความสะอาด

5.      กระดาษเช็คทำความสะอาด
เป็นหนึ่งในเช็คลิสต์ที่เราต้องพกติดไว้ในกระเป๋า เพราะจะช่วยทำความสะอาดสิ่งสกปรกต่าง ๆ รวมไปถึงสิ่งปฏิกูลต่าง ๆ จากสัตว์เลี้ยง ซึ่งกระดาษเช็คทำความสะอาดนั้นมีให้เลือก 2 ประเภท คือ แบบแห้งและแบบเปียก ขึ้นอยู่กับการใช้งานของเจ้าของ

6.      แผ่นรองซับ กางเกงผ้าอ้อม ถาดรอง
การเดินทางไปท่องเที่ยวสถานที่ต่าง ๆ บ่อยครั้งที่เจ้าของจะพบเจอ คือ การขับถ่ายของสัตว์เลี้ยงในช่วงระหว่างเดินทาง สิ่งนี้จึงเป็นตัวช่วยคลายความกังวลใจให้กับเจ้าของเวลาเดินทางไปสถานที่ต่าง ๆ รวมไปถึงถ้าหากมีการค้างแรมที่ใดจะได้ไม่ทำให้ที่พักสกปรกและไม่ถูกปรับเงินอีกด้วย

10 เช็คลิสต์เตรียมของใช้จำเป็นก่อนพาสัตว์เลี้ยงไปเที่ยว อาหารสัตว์เลี้ยง และ จานอาหารพกพา

7.      ขวดน้ำ ถ้วยอาหารพกพา
ในปัจจุบันได้มีการออกแบบขวดน้ำและถ้วยใส่อาหารสำหรับสัตว์เลี้ยงแบบพกพาหลากหลาย สะดวกในการใช้งาน บางยี่ห้อก็ออกแบบเป็น 2 in 1 ในการพกพา สามารถให้น้ำและอาหารสัตว์เลี้ยงได้

8.      เบาะนอนสัตว์เลี้ยง
เวลาไปท่องเที่ยวแล้วต้องพักค้างแรม ควรมีเบาะรองหรือที่นอนน่ารัก ๆ ของสัตว์เลี้ยงตัวโปรดไปด้วย เพราะที่พักส่วนใหญ่จะไม่อนุญาตให้สัตว์เลี้ยงนอนบนเตียงร่วมกับเจ้าของ ต้องนอนพื้นเท่านั้น  จึงจำเป็นต้องพกใส่รถไปด้วย เพื่อสัตว์เลี้ยงจะได้มีที่นอนอันอบอุ่นไว้หนุนรอง

10 เช็คลิสต์เตรียมของใช้จำเป็นก่อนพาสัตว์เลี้ยงไปเที่ยว เสื้อผ้าสัตว์เลี้ยงเผื่อไปในที่อากาศเย็น

9.      เสื้อผ้าสัตว์เลี้ยง
ช่วงนี้ประเทศไทยมีอากาศหนาวเย็นหลายพื้นที่ เสื้อผ้าจึงเป็นไอเทมที่ต้องมีพกใส่กระเป๋าเดินทางไปด้วย เพราะการใส่เสื้อผ้าจะช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายและยังช่วยป้องกันการป่วยเกี่ยวกับโรคระบบทางเดินหายใจในสัตว์เลี้ยง ซึ่งการเลือกเสื้อผ้านั้นนอกจากคำนึงถึงสภาพอากาศแล้ว ควรเลือกเสื้อผ้าที่มีความนิ่ม ความสบาย ระบายอากาศได้ดี ส่วมใส่ง่าย มีความยืดหยุ่น เคลื่อนไหวได้สะดวก

10.  อาหาร น้ำดื่ม ขนมสัตว์เลี้ยง
สิ่งนี้จะหลงลืมได้อย่างไร ถ้าลืมพกไปลูก ๆ คงหิวแย่แน่ เพราะบางสถานที่ท่องเที่ยวไม่ได้มีซูเปอร์มาร์เก็ตหรือร้านสะดวกซื้อ จะพึ่งร้านค้าขายของชำของชาวบ้านในพื้นที่ก็ไม่ได้ ยิ่งถ้าสัตว์เลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงพิเศษด้วย ยิ่งหาอาหารให้ลูก ๆ ยากเลย ไม่เหมือนอาหารน้องหมาน้องแมวที่ยังพอหาได้บ้าง ดังนั้นเช็คกระเป๋าเตรียมพร้อมไปดีกว่า จะได้ไม่เสียเวลาต้องค้นหาร้านขายอาหารสัตว์เลี้ยงในระหว่างเที่ยว

นอกจาก 10 เช็คลิสต์นี้แล้ว ของจำเป็นสำคัญ ๆ อย่างอื่น เช่น ยารักษาโรค ไดร์เป่าขน หวีขน ฯลฯ ก็จัดเตรียมให้พร้อมตามความเหมาะสมกับสถานที่ที่เราจะไปท่องเที่ยว และอย่าเตรียมของเยอะจนเกินไปจนลำบากในการขนข้าวของ เลือกที่จำเป็นไปก็เพียงพอ ที่สำคัญก่อนไปเที่ยว อย่าลืมพาสัตว์เลี้ยงตรวจสุขภาพ เพื่อเตรียมความพร้อมของร่างกายก่อนเดินทาง สอบถามร้านสัตวแพทย์ขาประจำของคุณเองก็ได้ หรือที่โรงพยาบาลสัตว์ตลิ่งชันก็มีแพ็คเกจตรวจสุขภาพสัตว์เลี้ยงราคาพิเศษ รวมถึงศูนย์แพทย์เฉพาะทางต่าง ๆ  คอยให้บริการ  สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร.0 2887 8321-3