อัตลักษณ์แห่งสยาม-Crafts Bangkok 2021 สองงานช่างฝีมือระดับชาติ จัดพร้อมกัน

อัตลักษณ์แห่งสยาม-Crafts Bangkok 2021 สองงานช่างฝีมือระดับชาติ จัดพร้อมกัน

เปิด 7 โซน งานอัตลักษณ์แห่งสยาม ครั้งที่ 12 จัดแสดง-จำหน่ายผลิตภัณฑ์มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ งานศิลปหัตถกรรมครูศิลป์แผ่นดิน ทายาทช่างศิลป์ และงาน Crafts Bangkok 2021 จัดเต็มผลงานดีไซน์ ไลฟ์สไตล์ วัสดุธรรมชาติ อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และงานศิลปหัตถกรรมไทยดั้งเดิม

โควิดเป็นเหตุ สถาบันส่งเสริมศิลปหัตถกรรมไทย (องค์การมหาชน) หรือ sacit รวบสุดยอด 2 งานแสดงผลงานฝีมือช่างฝีมือไทยระดับประเทศ อัตลักษณ์แห่งสยาม และงาน Crafts Bangkok จัดพร้อมกันในช่วงเวลาและสถานที่เดียวกัน ภายใต้แนวคิด  “ความงามอันทรงคุณค่าและการพัฒนาที่ไม่สิ้นสุด” เพื่อส่งเสริมสนับสนุนและสร้างความแข็งแกร่งให้งานศิลปหัตถกรรมไทยให้สามารถแข่งขันได้ในตลาดสากล พร้อมผลักดันให้ประเทศไทย เป็นศูนย์กลางงานศิลปหัตถกรรมในระดับภูมิภาคอาเซียน

สำหรับ งานอัตลักษณ์แห่งสยาม ครั้งนี้เป็น ครั้งที่ 12 แบ่งการจัดงานออกเป็น 7 โซน ได้แก่ 

 • โซนศิลปาชีพรวมไทย : จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง, มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง และร้านภัทรพัฒน์
 • โซนครูศิลป์ของแผ่นดิน 2564 : นิทรรศการและจัดแสดงผลิตภัณฑ์ครูศิลป์ของแผ่นดิน ครูช่างศิลปหัตถกรรม และทายาทช่างศิลปหัตถกรรม ประจำปี 2564
   
 •  โซนสืบสานภูมิปัญญา : สาธิตกระบวนการสร้างสรรค์ผลงานศิลปหัตถกรรมไทยอันมีรูปแบบเฉพาะตัวของเหล่าครูศิลป์ของแผ่นดิน
 • โซนมรดกล้ำค่าของแผ่นดิน : นิทรรศการผลงานครูศิลป์ของแผ่นดิน ครูช่างศิลปหัตถกรรม และทายาทช่างศิลปหัตถกรรม
 • โซนเสน่ห์เส้นสายลายศิลป์ : สุดยอดนิทรรศการภาพวาดสีน้ำมันจากปลายพู่กันของอาจารย์สมาน คลังจัตุรัส พร้อมศิลปินวาดภาพสีน้ำและสีน้ำมัน ผู้มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับทั้งในระดับประเทศและในระดับสากล และเปิดตัวผลงานภาพวาดสุดพิเศษ “พระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติ ครบ 60 ปี ในปี พ.ศ.2549” ซึ่งยังไม่เคยจัดแสดงที่ไหนมาก่อน
 • โซนร่วมรังสรรค์งานศิลป์ : จัดเวิร์คช็อปถ่ายทอดองค์ความรู้จากครูศิลป์ของแผ่นดิน ครูช่างศิลปหัตถกรรม และทายาทช่างศิลปหัตถกรรม เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้สนใจที่ได้ร่วมเรียนรู้ทักษะเชิงช่างหลากหลายประเภท สามารถนำไปใช้ได้จริงในชีวิตประจำวันด้วยตนเอง
 • โซนหัตถศิลป์ทั่วถิ่นไทย : พบการออกร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์อันทรงคุณค่าจากฝีมือครูชั้นนำระหว่างประเทศ ร้านค้าจากทั่วทุกภาคของประเทศ อาทิ งานหัวโขน, หนังใหญ่, งานหัตถกรรมผ้าไทย, เครื่องเงิน-เครื่องทอง, เครื่องถม, เครื่องจักสาน เป็นต้น
   

อัตลักษณ์แห่งสยาม-Crafts Bangkok 2021 สองงานช่างฝีมือระดับชาติ จัดพร้อมกัน กระเป๋าคลัทช์รูปพัด เทคนิคเครื่องเงินสุโขทัย

ส่วนงาน Crafts Bangkok 2021 ปีนี้จัดยิ่งใหญ่กว่าทุกครั้ง โดยรวมงานแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ศิลปหัตถกรรมไทยร่วมสมัยหลากหลายดีไซน์ ประกอบด้วย ผลิตภัณฑ์ของสมาชิก สศท. เช่น กลุ่มดีไซน์ กลุ่มไลฟ์สไตล์ กลุ่มวัสดุธรรมชาติ อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และ กลุ่มงานศิลปหัตถกรรมไทยแบบดั้งเดิม, ผลิตภัณฑ์ศิลปาชีพของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ และโครงการในพระราชดำริ เช่น โครงการกำลังใจฯ มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ, โครงการเซรามิค สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์, ผลิตภัณฑ์ของสถาบันการศึกษาที่เป็นพันธมิตรของ สศท. นอกจากนี้ยังมีการจัดแสดงผลิตภัณฑ์พิเศษ การเจรจาธุรกิจ การสาธิตและทดลองทำงานคราฟต์, นิทรรศการให้ความรู้จากหน่วยงานพันธมิตร, นิทรรศการแสดงผลงานจากการประกวดผ้าไทยใส่ได้ทุก Gen และโครงการ SACIT WAR CRAFT สงครามทำมือ ที่เป็นโครงการประกวดผลงานศิลปหัตถกรรมเชิงสร้างสรรค์

อัตลักษณ์แห่งสยาม-Crafts Bangkok 2021 สองงานช่างฝีมือระดับชาติ จัดพร้อมกัน  HATSAYA เครื่องประดับที่นำเทคนิคเครื่องเบญจรงค์มาประยุกต์

อัตลักษณ์แห่งสยาม-Crafts Bangkok 2021 สองงานช่างฝีมือระดับชาติ จัดพร้อมกัน ภาพวาดสีน้ำมันจากปลายพู่กันของอาจารย์สมาน คลังจัตุรัส

อัตลักษณ์แห่งสยาม-Crafts Bangkok 2021 สองงานช่างฝีมือระดับชาติ จัดพร้อมกัน

 ปิ่นโต เซรามิคส์ลายครามดีไซน์ทันสมัย จาก Lively Ware

อัตลักษณ์แห่งสยาม-Crafts Bangkok 2021 สองงานช่างฝีมือระดับชาติ จัดพร้อมกัน PONK SMITHI กำไล เข็มกลัด ดีไซน์เก๋ด้วยเทคนิคโมกุเม่ กาเน่ สำหรับทำดาบซามูไรของชาวญี่ปุ่นผสานกับงานช่างฝีมือไทย

ภายในงานยังมีกิจกรรมบนเวที มอบความสนุกให้กับผู้ร่วมงาน และมินิคอนเสิร์ตบนเวทีจากนักร้องชื่อดัง อาทิ นนท์-ธนนท์ จำเริญ, อิ้งค์-วรันธร เปานิล, แพรว-คณิตกุล เนตรบุตร และ เบล-สุพล พัวศิริรักษ์ 

อัตลักษณ์แห่งสยาม-Crafts Bangkok 2021 สองงานช่างฝีมือระดับชาติ จัดพร้อมกัน หัสยา ปรีชารัตน์, กุสุมา คลังจัตุรัส, ครูแดง-อุทัย เจียรศิริ, พรพล เอกอรรถพร, มทิรา ตันติประสุต, ฐาณิญา เจนธุระกิจ, สุพรรณรัตน์ อนุเขตร์ ร่วมแถลงข่าวการจัดงาน

คุณพรพล เอกอรรถพร รักษาการผู้อำนวยการ sacit เผยว่า งานอัตลักษณ์แห่งสยาม และงาน Crafts Bangkok เป็นงานประจำปีที่ sacit จัดมาโดยตลอดต่อเนื่องทุกปี ซึ่งปีที่ผ่านมาถือได้ว่าประสบความสำเร็จสร้างยอดจำหน่ายรวมกว่า 120 ล้านบาท แม้จะอยู่ในช่วงวิกฤติโควิด-19

"สำหรับการจัดงานปีนี้ถือว่าเป็นงานแสดงสินค้าศิลปหัตถกรรมและงานคราฟต์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เนื่องจากรวม 2 งานแสดงสินค้า ได้แก่ งานอัตลักษณ์แห่งสยามครั้งที่ 12 และ Crafts Bangkok 2021  ไว้ด้วยกัน มีร้านค้าร่วมงานกว่า 550 บูธ ประชาชนสามารถมาเดินชมเลือกซื้อสินค้าสำหรับเป็นของขวัญ ของฝาก ในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่จะถึงนี้ได้อย่างมั่นใจภายใต้มาตรการเข้มงวดการคัดกรองผู้ประกอบการและผู้เข้างาน รวมถึงความสะอาดของพื้นที่จัดงาน โดยหวังว่าจะได้รับการตอบรับจากประชาชนออกมาจับจ่ายเพื่อช่วยกันกระตุ้นเศรษฐกิจให้มีเม็ดเงินหมุนเวียนสู่เศรษฐกิจฐานรากและสนับสนุนงานแฮนด์เมดของชุมชน สืบสานและต่อยอดงานศิลปหัตถกรรมชั้นสูงไม่ให้หายไปตามกาลเวลา ทั้งนี้คาดว่าจะสามารถสร้างเม็ดเงินสะพัดกว่า 150  ล้านบาท" รักษาการผู้อำนวยการ sacit กล่าว

อัตลักษณ์แห่งสยาม-Crafts Bangkok 2021 สองงานช่างฝีมือระดับชาติ จัดพร้อมกัน THANIYA เครื่องหอมและของแต่งบ้านจับคู่กลิ่นหอมจากข้าวหอมมะลิมาผสานกับงานปั้นเซรามิกเขียนลายด้วยมือ  

อัตลักษณ์แห่งสยาม-Crafts Bangkok 2021 สองงานช่างฝีมือระดับชาติ จัดพร้อมกัน แหวนนพเก้าลายผ้าซิ่น และแหวนลายผ้าซิ่นครามสกล จาก PORANA

อัตลักษณ์แห่งสยาม-Crafts Bangkok 2021 สองงานช่างฝีมือระดับชาติ จัดพร้อมกัน เครื่องถม และ งานคร่ำโบราณ โดย ครูแดง-อุทัย เจียรศิริ ครูศิลป์ของแผ่นดิน ปี 2562

เตรียมช็อปของขวัญปีใหม่ พร้อมสัมผัสเสน่ห์งานศิลปหัตถกรรมไทยในแบบดั้งเดิมและดีไซน์ร่วมสมัยได้ที่ งานอัตลักษณ์แห่งสยามครั้งที่ 12 และงาน Crafts Bangkok 2021 งานแสดงสินค้าศิลปหัตถกรรมไทยและงานคราฟต์สุดยิ่งใหญ่แห่งปี โดยเป็นการรวม 2 งานใหญ่ไว้ในงานเดียว ระหว่างวันที่ 9-12 ธันวาคม 2564 เวลา 10.00-20.00 น. ณ ฮอลล์ 98-100 ศูนย์นิทรรศการและการประชุม ไบเทค บางนา สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊กสถาบันส่งเสริมศิลปหัตถกรรมไทย