17-18 พ.ย.นี้ สดร.ชวนชม “ฝนดาวตกลีโอนิดส์” ชี้ปีนี้มีแสงจันทร์รบกวน

17-18 พ.ย.นี้ สดร.ชวนชม “ฝนดาวตกลีโอนิดส์” ชี้ปีนี้มีแสงจันทร์รบกวน

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ชวนชมปรากฏการณ์ "ฝนดาวตกลีโอนิดส์" คืนวันที่ 17 - รุ่งเช้า 18 พ.ย.64 อัตราการตก 10 ดวง/ชั่วโมง แต่แสงจันทร์อาจจะรบกวนตลอดคืน

เมื่อวันที่ 16 พ.ย.2564 สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) เปิดเผยว่า คืน 17 - รุ่งเช้า 18 พฤศจิกายน 2564 จะเกิดปรากฏการณ์ "ฝนดาวตกลีโอนิดส์" หรือ ฝนดาวตกกลุ่มดาวสิงโต อัตราการตก 10 ดวง/ชั่วโมง แต่ในปีนี้ ตรงกับดวงจันทร์ข้างขึ้น 13 - 14 ค่ำ ดวงจันทร์ขึ้นจากขอบฟ้าตั้งแต่หัวค่ำ จนถึงเวลาประมาณ 04:00 น. มีแสงจันทร์รบกวนตลอดคืน จึงไม่สามารถสังเกตการณ์ได้

"ฝนดาวตกลีโอนิดส์"

เกิดจากสายธารเศษฝุ่นของดาวหาง 55พี เทมเพล-ทัตเทิล (55P Tempel-Tuttle) ที่ยังหลงเหลืออยู่ในวงโคจรของดาวหางตัดผ่านวงโคจรของโลก ทำให้เศษฝุ่นของดาวหางเหล่านั้นเสียดสีกับชั้นบรรยากาศโลก เกิดการเผาไหม้จนเห็นเป็นแสงสว่างวาบคล้ายลูกไฟวิ่งพาดผ่านท้องฟ้า

ทิศทางวงโคจรของฝนดาวตกลีโอนิดส์สวนทางกับทิศทางวงโคจรของโลกรอบดวงอาทิตย์ ทำให้ความเร็วของเม็ดฝุ่นที่เข้ามาเสียดสีกับบรรยากาศโลกมีความเร็วค่อนข้างมาก โดยมีความเร็วสูงถึง 71 กิโลเมตรต่อวินาที ฝนดาวตกลีโอนิดส์ เป็นฝนดาวตกที่มีความสว่างมากที่สุด จึงได้รับการขนานนามว่า “ราชาแห่งฝนดาวตก

นอกจากฝนดาวตกลีโอนิดส์ที่จะได้ชมกันในเดือนนี้แล้ว กลางเดือนธันวาคม ยังมีฝนดาวตกเจมินิดส์ หรือ "ฝนดาวตกคนคู่" ตั้งแต่หลังเที่ยงคืนของวันที่ 13 ธันวาคม ต่อเนื่องไปจนถึงเช้ามืดของวันที่ 14 ธันวาคม 2564 คืนดังกล่าวก็มีแสงจันทร์รบกวนเช่นกัน

แต่ดวงจันทร์จะตกลับขอบฟ้าประมาณหลังเที่ยงคืนของวันที่ 13 และจะสามารถสังเกตฝนดาวตกเจมินิดส์ได้หลังเวลา 01:30 น. เป็นต้นไป จนถึงรุ่งเช้า

พิสูจน์อักษร โดย....สุรีย์  ศิลาวงษ์

17-18 พ.ย.นี้ สดร.ชวนชม “ฝนดาวตกลีโอนิดส์” ชี้ปีนี้มีแสงจันทร์รบกวน