ผลสำรวจคนไทย 75 เปอร์เซ็นต์ พร้อมออก"ท่องโลก"ใน 6 เดือนข้างหน้า

ผลสำรวจคนไทย 75 เปอร์เซ็นต์ พร้อมออก"ท่องโลก"ใน 6 เดือนข้างหน้า

หลังจากคนไทยไม่ได้เดินทางออกนอกประเทศเกือบ 2 ปี จากผลสำรวจพบว่า คนไทย 7 ใน 10 พร้อมออก"ท่องเที่ยวต่างประเทศแล้ว เพื่อใช้ชีวิตตามปกติ แม้จะมีการแพร่ระบาดของโควิด ชีวิตก็ต้องดำเนินต่อไป

เมื่อประเทศไทยเปิดตัวรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 64 คนไทยอีกไม่นานก็อยากออกไปท่องโลกบ้าง

ล่าสุดผลสำรวจจาก YouTrip (ยูทริป) ผู้ให้บริการดิจิทัลวอลเล็ต ร่วมกับธนาคารกสิกรไทย เผยแผนการเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศจากผู้ใช้งานพบว่า คนไทย 7 ใน 10 คนพร้อมออกเดินทางไปต่างประเทศอีกครั้งใน 6 เดือนข้างหน้า โดยจุดหมายหลัก 3 อันดับแรก คือ ประเทศญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา และเกาหลีใต้

ผลสำรวจการท่องเที่ยวครั้งนี้ จัดทำขึ้นในช่วงปลายเดือนตุลาคม – ต้นเดือนพฤศจิกายน ซึ่งเป็นช่วงที่ประเทศไทยพร้อมเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติอีกครั้ง สะท้อนให้เห็นว่าไม่เพียงนักท่องเที่ยวต่างชาติอยากเดินทางมาประเทศไทย

ส่วนนักท่องเที่ยวชาวไทยก็พร้อมออกเดินทางไปต่างประเทศเช่นกัน โดยร้อยละ 70 ของผู้ตอบแบบสอบถามมีช่วงอายุระหว่าง 25 – 45 ปี และพร้อมที่จะเดินทางไปต่างประเทศอีกครั้งภายใน 6 เดือนข้างหน้า

ผลสำรวจคนไทย 75 เปอร์เซ็นต์ พร้อมออก"ท่องโลก"ใน 6 เดือนข้างหน้า

ผลสำรวจที่น่าสนใจ

-นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่อยากออกเดินทางไปหาประสบการณ์ใหม่ๆ โดยผลสำรวจเผยถึงเหตุผล 3 อันดับที่คนไทยอยากเดินทางไปต่างประเทศ

อันดับแรก อยากไปเที่ยวต่างประเทศเพื่อพักผ่อน เปลี่ยนบรรยากาศ และหาประสบการณ์ใหม่ๆ ร้อยละ 83

ตามมาด้วยอันดับ 2 คือการเดินทางเพื่อเยี่ยมครอบครัวและเพื่อนๆ ในต่างประเทศ ร้อยละ 7 และอันดับ 3 คือการเดินทางไปต่างประเทศเพื่อเรียนต่อ ร้อยละ 5

อกจากนี้การเดินทางไปต่างประเทศมีแนวโน้มที่จะมีระยะเวลาที่ยาวนานมากขึ้น โดยร้อยละ 40 ของผู้ตอบแบบสอบถามคิดว่าระยะเวลาที่เหมาะสมในการไปเที่ยวต่างประเทศครั้งต่อไปอยู่ที่ 1 - 2 สัปดาห์

-ทวีปเอเชียยังคงเป็นจุดหมายปลายทางหลัก โดยประเทศที่อยากไปเที่ยวมากที่สุด 10 อันดับแรกมี ญี่ปุ่นเป็นอันดับ 1 เกาหลีใต้อันดับที่ 3 และสิงคโปร์อันดับที่ 5 ในขณะที่สหรัฐอเมริกา และสหราชอาณาจักรอยู่ในอันดับที่ 2 และ 4 ตามลำดับ

-นักท่องเที่ยวพร้อมช้อปมากขึ้นและหลีกเลี่ยงการพกเงินสด โดยผลสำรวจพบว่าคนไทยร้อยละ 20 พร้อมที่จะใช้จ่ายเพิ่มขึ้น 50% หากได้ไปเที่ยวต่างประเทศ

นอกจากนี้กว่าร้อยละ 90 เลือกการใช้จ่ายแบบไร้สัมผัส (เช่น การใช้จ่ายผ่าน Multi-currency wallet บัตรเดินทาง และบัตรเครดิต) และหลีกเลี่ยงที่จะพกเงินสดในการไปเที่ยวต่างประเทศ เพื่อความปลอดภัย ดังนั้นการใช้จ่ายผ่าน Multi-currency wallet จึงเป็นทางเลือกที่ดี มีอัตราแลกเปลี่ยนที่ดีกว่า และสามารถเติมเงินหรือแลกเงินเพื่อใช้จ่ายได้ตลอดเวลาขณะเดินทาง

จุฑาศรี คูวินิชกุล ผู้ร่วมก่อตั้ง YouTrip ประเทศไทย กล่าวว่า “นักท่องเที่ยวไทยไม่ได้เดินทางมาเกือบ 2 ปี และเวลาไปเที่ยว นอกเหนือจากการให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัยแล้ว การค้นหาโปรโมชั่นที่น่าสนใจจากสายการบินหรือโรงแรมต่างๆ รวมถึงการแลกเงินเก็บไว้เมื่อค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้น เป็นวิธีที่ช่วยประหยัดเงินในการเดินทางเวลาไปเที่ยวต่างประเทศ”

“การระบาดของโควิด-19 กระตุ้นให้เกิดสังคมไร้เงินสดเร็วขึ้น ร้านอาหาร โรงแรมและร้านค้าในอังกฤษ ส่วนใหญ่ปฏิเสธการรับเงินสด และ YouTrip ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการเข้าสู่สังคมไร้เงินสด ไม่ว่าการแลกเงินในแอป และการใช้จ่ายแบบคอนแทคเลส (Contactless) ตามร้านค้าต่างๆ ทั่วโลกที่รองรับ Mastercard ช่วยให้นักเดินทางมั่นใจการใช้จ่าย”

หาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Page:YouTripTH