‘บรูซ แกสตัน’ ผู้ก่อตั้งวงฟองน้ำ เสียชีวิตแล้ว

‘บรูซ แกสตัน’ ผู้ก่อตั้งวงฟองน้ำ เสียชีวิตแล้ว

วงการดนตรีไทยแบบผสมผสาน ได้รับความสูญเสียอีกครั้ง เมื่ออาจารย์บรูซ แกสตัน วงฟองน้ำได้เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งตับ

วงการดนตรีของประเทศไทยต้องพบกับความสูญเสียอีกครั้งเมื่อช่วงเช้าวันที่ 17 ตุลาคม 2564 เฟซบุ๊ค Atimeshowbiz ได้แจ้งว่า บรู๊ซ แกสตัน นักดนตรีชื่อดังผู้ก่อตั้งวงดนตรี 'ฟองน้ำ' ได้เสียชีวิตลงแล้ว โดยระบุว่า

“ขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปของ อาจารย์บรูซ แกสตัน แห่งวงฟองน้ำ มา ณ ที่นี้ครับ นับเป็นช่วงเวลาที่วงการเพลงของบ้านเรา ได้สูญเสียศิลปินมากฝีมือไปอย่างต่อเนื่อง”

ต่อมาเฟซบุ๊คของ อ.อานันท์ นาคคง ก็ได้แสดงความอาลัยด้วยข้อความว่า

“แม้ฟองน้ำจะเป็นเพียงอากาศธาตุในมวลน้ำ เกิดจากความว่างไร้แก่นสารที่ถูกธรรมชาติปรุงแต่งจนมองเห็น รู้สึกในรูปทรงอุปมาสมมติได้ จากอากาศธาตุภายในเคลื่อนย้ายคลี่คลายไปสู่อากาศธาตุภายนอก กระทบความว่างเปล่าที่ไพศาลกว่าเบื้องบนผิวน้ำจนแตกดับลับสลาย ว่างเปล่าไร้ตัวตน ทุกอย่างเกิดและดับในระยะเวลาอันแสนสั้น เช่นเดียวกับชีวิตที่ไม่อาจตั้งอยู่ได้ตลอดกาล

แต่ฟองน้ำนั้นก็ยังถูกธรรมชาตินำพาย้อนกลับมาทำหน้าที่ครูของชีวิต ให้เราได้ตระหนักถึงความไม่จีรังยั่งยืน สิ่งสมมติที่ไม่อาจยึดเหนี่ยวรักษาเอาไว้ตามกฏไตรลักษณ์ สิ่งที่ใครไม่อาจยึดครองเป็นเจ้าของได้ พรของพระเจ้า”

วัฏจักรของฟองน้ำสอนให้เห็นสัจธรรมของการเกิดและดับในธรรมชาติอยู่เสมอ จนกว่าในที่สุด มนุษย์จะค้นพบคำตอบว่าการสิ้นสุดที่แท้จริงของฟองน้ำคืออะไร เมื่อไร อย่างไร”

‘บรูซ แกสตัน’ ผู้ก่อตั้งวงฟองน้ำ เสียชีวิตแล้ว

ส่วนเฟซบุ๊ค Jirapan Ansvananda จิรพรรณ อังศวานนท์ หนึ่งในผู้ก่อตั้งและสมาชิกรุ่นแรกของวง 'บัตเตอร์ฟลาย'  โพสต์ข้อความไว้อาลัยต่อการจากไปของ อาจารย์ บรูซ แกสตัน ผู้ให้กำเนินวงดนตรีไทย'ฟองน้ำ' และเป็นบิดาของมือกีตาร์วงฟลัวร์ 'เท็ดดี้ ธีรดล ธีโอดอร์ แกสตัน' ว่า

“ขอแสดงความเสียใจจากการจากไปของอาจารย์ บรูซ แกสตัน เมื่อประมาณ 1 ชม. ที่แล้ว ขอให้อาจารย์ได้พักผ่อนในศีลในพรของพระเจ้า”

อาจารย์บรูซ แกสตัน นักดนตรีชาวอเมริกัน ใช้ชีวิตอยู่ในประเทศไทยมานานกว่า 40 ปี สร้างปรากฏการณ์ดนตรีไทยร่วมสมัยให้เป็นที่รู้จักและยอมรับในสังคมโลก และสร้างนักดนตรีไทยรุ่นใหม่ขึ้นมามากมาย

‘บรูซ แกสตัน’ ผู้ก่อตั้งวงฟองน้ำ เสียชีวิตแล้ว

บรูซ แกสตัน เกิดที่แคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา วันที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2490 ในครอบครัวที่รักเสียงดนตรี สัมผัสดนตรีมาตั้งแต่อายุ 3 ขวบ สามารถเล่นเครื่องดนตรีตะวันตกได้หลายชนิด เช่น เปียโน ออร์แกน และเพลงขับร้องประสานเสียง

จบการศึกษาจาก University of Southern California ในปี พ.ศ. 2512 สาขาวิชา ทฤษฎีดนตรี การประพันธ์เพลง และปรัชญา

ใช้ชีวิตอยู่ในประเทศไทยตั้งแต่อายุ 22 ปี เป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งวงดนตรี 'ฟองน้ำ' ร่วมกับ ครูบุญยงค์ เกตุคง ตั้งแต่ พ.ศ. 2522 นำดนตรีไทยเดิมมาผสมผสานกับดนตรีแบบตะวันตก โดยยึดเอาแก่นความคิดดนตรีของทั้งสองฟากมาผสมผสานกันโดยกลวิธีต่างๆ

ผลงานเด่นๆ มีมากมาย 

พ.ศ. 2525 ประพันธ์เพลง 'เจ้าพระยาคอนแชร์โต' ร่วมฉลองกรุงเทพมหานครอายุครบ 200 ปี นำเสนอมิติของดนตรีพื้นบ้าน ดนตรีไทย ดนตรีไฟฟ้า ที่จัดวางเสียง จังหวะ ในพื้นที่และเวลาที่แตกต่างกัน ประยุกต์พุทธปรัชญาเข้ามาสร้างสรรค์ แนวนี้มีปรากฏในผลงานชิ้นอื่นๆ เช่น มรรคแปด อริยสัจสี่

พ.ศ. 2525 เพลง 'อาหนู' สำหรับ Prepared Piano ระนาดทุ้ม และดนตรีไฟฟ้า แสดงในงานรำลึก จอห์น เคจ ณ มหานครนิวยอร์ค

พ.ศ. 2530 นำวงดนตรีฟองน้ำ ร่วมเทศกาล มหกรรมดนตรีราชสำนัก ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เป็นการเดินทางครั้งสำคัญของครูดนตรีอาวุโสของวงการดนตรีไทยไปร่วมเสนองานดนตรีไทยในระบบอุปถัมภ์ของราชสำนักซึ่งมีผลต่อการพัฒนาดนตรีไทยในรอบหลายร้อยปีที่ผ่านมา

พ.ศ. 2530 ประพันธ์เพลง 'Thailand the golden Paradise' เพื่อเฉลิมฉลองปีท่องเที่ยวไทย และถือเป็นเพลงหลักในการประชาสัมพันธ์ประเทศไทยทั่วโลกนับแต่นั้นมา

พ.ศ. 2552-54 สร้างโอเปรา 'A Boy and A Tiger' ทำการสอนดนตรี ประพันธ์เพลง กำกับการแสดง ให้กับกลุ่มเยาวชน บ้านเกดาร์ เป็นผลงานการทลายกำแพงอคติต่อผู้ติดเชื้อและผู้ป่วยภูมิคุ้มกันบกพร่องที่ บรูซ แกสตัน ทุ่มเทพลังสร้างสรรค์มากที่สุดชิ้นหนึ่ง

‘บรูซ แกสตัน’ ผู้ก่อตั้งวงฟองน้ำ เสียชีวิตแล้ว

อาจารย์บรูซ แกสตัน ได้รับการยกย่องจากสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม รับรางวัล ศิลปาธรกิตติคุณ สาขาคีตศิลป์ ประจำปี พ.ศ. 2552 โดยเป็นชาวต่างชาติเพียงคนเดียวที่ได้รับรางวัลนี้

มีลูกศิษย์คนสำคัญในวงการดนตรีมากมาย อาทิ ณรงฤทธิ์ ธรรมบุตร, ไกวัล กุลวัฒโนทัย, อานันท์ นาคคง, จิระเดช เสตะพันธุ, บุญรัตน์ ศิริรัตนพันธ, วาณิช โปตะวณิช, ดำริห์ บรรณวิทยกิจ

ช่วงหลัง อาจารย์บรูซ แกสตัน สุขภาพไม่สู้ดีตามอายุขัย ล้มป่วยด้วยอาการทรงตัวไม่ได้ ประสาทรับรู้เชื่องช้าเนื่องจากเส้นเลือดฝอยในสมองบวม ต่อมลูกหมากอักเสบและอีกหลายโรค

เสียชีวิตเมื่อเวลา 8.00 น. วันที่ 17 ตุลาคม 2564 อายุ 74 ปี ด้วยโรคมะเร็งตับ โดยจะมีพิธีรดน้ำศพในเวลา 16.00 น. ศาลาเสถียรไทย 32 วัดธาตุทอง