สุดซึ้ง! 'พี่ตูน'สวมกอด'ก้อย' พิธีบายศรีสู่ขวัญ

สุดซึ้ง! 'พี่ตูน'สวมกอด'ก้อย' พิธีบายศรีสู่ขวัญ

"ว.วชิรเมธี" ทำพิธีบายศรีสู่ขวัญให้กับ “ตูน-ก้อย” และบริจาคเงินเข้าโครงการอีกอย่างน้อย 20 ล้านบาท

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 26 ธ.ค.60 ที่ไร่เชิญตะวัน ต.ห้วยสัก อ.เมือง จ.เชียงราย พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี หรือว.วชิรเมธี นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย นายจิมมี่ ชวาลา มหาเศรษฐีผู้ใจบุญที่บริจาคร่วมโครงการก้าวคนละก้าวของตูน บอดี้สแลม นายฐาปน สิริวัฒนภักดี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประชาชน แพทย์ พยาบาล นักศึกษา นักเรียนจำนวนนับหมื่นคนได้ให้การต้อนรับตูน บอดี้สแลม เพื่อให้เข้ารับพิธีบายศรีสู่ขวัญตามประเพณีของชาวล้านนาภาคเหนือเนื่องในโอกาสที่ตูน บอดี้สแลม สามารถวิ่งตามโครงการก้าวคนละก้าวจากจุดใต้สุดของประเทศไทย ได้สำเร็จเมื่อเย็นวันที่ 25 ธ.ค.ที่ผ่านมาด้วยระยะเวลา 55 วัน ระยะทาง 2,198.82 กิโลเมตร โดยผู้ให้การต้อนรับตูนต่างนำธนบัตรร้อยเป็นทางยาวตั้งแต่ทางเข้าไร่เชิญตะวันไปจนถึงพระวิหาร

20171226150705853

โดยทางไร่เชิญตะวันได้มอบต้นดอกไม้เงินซึ่งเป็นธนบัตรจำนวน 20 ต้น มูลค่าประมาณ 1 ล้านบาทให้กับตูน บอดี้สแลม ส่วนภายในวิหารพระสงฆ์ให้ศีล และพระมหาวุฒิชัย พร้อมคณะได้มอบเงินจากการบริจาคจาก ทั้งภาครัฐและเอกชน รวมทั้งประชาชนทั่วไปผ่านไร่เชิญตะวันเพื่อร่วมสมทบทุนโครงการก้าวคนละก้าวจำนวน 25 ล้านบาท จากนั้น ได้ให้ ตูน บอดี้สแลม และก้อย รัชวิน วงศ์วิริยะ ดารานักแสดงซึ่งเป็นแฟนสาวนั่งในซุ้มไม้ค้ำเพื่อประกอบพิธีศรีสู่ขวัญ โดยมีพระมหาวุฒิชัย นายณรงค์ศักดิ์ และบุคคลสำคัญ ทยอยผูกข้อมือตามความเชื่อของชาวล้านนาภาคเหนือที่ต้องการเรียกขวัญเมื่อไปประกอบกิจกรรมต่างๆ หรือเมื่อผ่านการเดินทางไกลมา

20171226150706156

พระมหาวุฒิชัย กล่าวว่า เมื่อได้เห็นตูน บอดี้สแลม วิ่งในกิจกรรมนี้ก็คิดหาวิธีจะสนับสนุนจึงได้ร่างภาพวาดและให้ศิลปินไปจัดทำเป็นประติมากรรม “จิตโพธิสัตว์” จำนวน 8 องค์ซึ่งมอบให้ตูน บอดี้สแลม 1 องค์และอีก 7 องค์นำมาประมูลปรากฎว่าได้เงินมาจำนวน 7 ล้านบาทโดยบุคคลที่ประมูลไปมีหลายคน เช่น นายฐาปน ประมูลไป 1 องค์และยังบริจาคเพิ่มอีกจำนวน 12 ล้านบาทแล้วได้ภาพวาดที่อาตมาวาดให้ตูนบอดี้สแลม ไป 1 รูป และยังมีคนอื่นๆ อีกหลายคนที่ชื่นชมในความดี

20171226150707067

ขณะที่คนเฒ่าผู้แก่ทั่วไปที่อาตมาได้สอบถามก็บอกว่าเมื่อนึกถึงตูน บอดี้สแลม พาให้นึกถึงครูบาศรีวิชัยซึ่งเป็นพระเกจิชื่อดังของชาวล้านนาภาคเหนือ ที่ในอดีตเคยรับเงินบริจาคแต่ท่านก็ไม่เก็บเอาไว้แต่กลับนำไปสร้างวัด บริจาคให้โรงพยาบาล สถานศึกษา จนสร้างวัดได้ 106 แห่ง ซึ่งเหมือนตูน บอดี้สแลม ที่วิ่งครั้งนี้แล้วนำเงินที่ได้มาช่วยเหลือให้คนอื่นหมด

20171226150708056

หลังจากพิธีสู่ขวัญเสร็จ ตูน บอดี้สแลม กล่าวขอบคุณกับผู้ที่มาร่วมงานว่า ตนมีแรงบันดาลใจจากการวิ่งครั้งนี้จากการได้รับเชิญให้ไปทำกิจกรรมช่วยสร้างอาคารที่โรงพยาบาลบางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยผู้อำนวยการโรงพยาบาลพาไปดูสถานที่ก็เกิดความสะท้อนใจว่าแม้เราจะทำกิจกรรมตามปกติก็คงช่วยได้ไม่มาก จึงเห็นว่าการวิ่งเป็นสิ่งเดียวที่เราจะทำได้จึงวิ่งจากกรุงเทพฯ-บางสะพาน เวลา 10 วัน จึงได้เงินมาจำนวน 85 ล้านบาท รวมทั้งทางผู้อำนวยการโรงพยาบาลบางสะพานยังบอกว่าการออกกำลังการเป็นการแก้ไขปัญหาสุขภาพที่ต้นเหตุและลดปัญหาการไปใช้บริการด้านสาธารณสุข

20171226150705025

ต่อมามีโรงพยาบาลหลายแห่งมาขอให้สนับสนุนบ้างตนจึงเห็นว่าเนื่องเรามีโรงพยาบาลหลายแห่งจึงต้องทำเพื่อโรงพยาบาลศูนย์ก่อนเพราะมีสาขาโรงพยาบาลชุมชนในเครือข่ายหลายแห่งและบางแห่งช่วยเหลือได้หลายจังหวัดด้วย รวมทั้งเป็นศูนย์รวมการรักษาพยาบาลโรคหนัก เช่น มะเร็ง หัวใจ โรคในเด็กด้วยเหตุนี้จึงนำวิธีการวิ่งมาใช้อีกด้วยการวิ่งใต้สุด ถึงเหนือสุด ของประเทศเพื่อสนับสนุนโรงพยาบาลศูนย์จำนวน 10 แห่งและโรงพยาบาลน่าน ซึ่งไม่ใช่โรงพยาบาลศูนย์แต่อยู่ห่างไกลต้องใช้ระยะเวลาส่งต่อผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลศูนย์ จ.ลำปาง อีก 3-4 ชั่วโมงซึ่งนั่นหมายถึงชีวิตและหากมีเครื่องมือที่ทันสมัยก็อาจจะช่วยเหลือชีวิตผู้ป่วยได้พอสมควร โดยตนรู้สึกเหมือนฝันตั้งแต่วินาทีแรกที่วิ่งเข้าถึงที่หมายที่ อ.แม่สาย และปัจจุบันก็ยังรู้สึกเช่นนั้นอยู่เพราะทุกคนให้เกียรติและดีกับตนมากซึ่งต้องขอขอบคุณทุกคนที่ทำให้ตนสามารถวิ่งได้ถึงที่หมายได้สำเร็จ