ไร้เงาอ.เฉลิมชัย ฝากไว้แต่เสียงแร็ปโย่ว

ไร้เงาอ.เฉลิมชัย ฝากไว้แต่เสียงแร็ปโย่ว

คาดว่ามิวสิกวีโอเพลง สักที (GO!) จะเสร็จให้ทันก่อน 25 มีนานี้ แน่นอน

     ใกล้จะได้เห็นมิวสิกวีดีโอเพลง สักที (GO!) ของศิลปินอีทีซี. ที่ได้แขกรับเชิญผู้ทรงอิทธิพลสองวงการ อย่าง อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ในปี พ.ศ. 2554 และน้ำตาล ชาลิตา มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2016   มาร่วมงานในครั้งนี้ด้วย ส่วนฉากในการถ่ายทำวันนี้เป็นฉากที่น้ำตาลร่วมอยู่กับศิลปินอีทีซี.ด้วยความที่เราอยากรู้ว่า ทำไม อ.เฉลิมชัย ถึงได้ร่วมงานกับศิลปินอีทีซี วันนี้เราก็ได้คำตอบจากพวกเขาแล้ว โดย หนึ่ง นักร้องนำและสมาชิกในวงร่วมกันเล่าว่า  

ไร้เงาอ.เฉลิมชัย ฝากไว้แต่เสียงแร็ปโย่ว

     “จุดเริ่มต้นของเพลงนี้ เกิดมาจากพวกเราทั้งหมด อยากได้เพลงสนุกสนาน เต้นไปพร้อม ๆ กัน บวกกับแนวเพลงจังหวะอีดีเอ็ม แต่เนื้อหาพอฟังแล้ว อยากให้คนฟัง ลุกขึ้นมาทำอะไรสักอย่าง ตระหนักว่า ต้องทำตามความฝันด้วยก็ดี  แต่พอเราแต่งเพลงเสร็จแล้ว มีท่อนเนื้อเพลงที่ยังว่างอยู่  เลยรู้สึกว่า จังหวะของท่อนนี้อยากให้มีแร็ปเปอร์หรือใครสักคนพูด เราพยายามนึกกันไป นึกกันมาประมาณว่า เห้ย !!! ชื่อเพลงก็บอกแล้วว่า สักที (GO!) ทำให้ต้องลองทำอะไรสักอย่างที่มันท้าทายดู ทำให้เรานึกถึงเสียงของอ.เฉลิมชัย ขึ้นมา เพราะเสียงดังฟังชัด กระแทกถึงใจ ยิ่งทำให้เรารู้สึกถึงการมีพลัง นั่นคือสาเหตุที่เราเลือกบุคคลนี้นั่นเอง

     พอเรานำเสียงของอาจารย์เฉลิมชัย มารวมกับเพลงแล้ว ก็เข้ากันดี อย่างที่เราไม่เคยคาดคิดมากก่อนว่าจะลงตัวได้มากขนาดนี้ แต่กว่าจะได้เสียงท่อนนี้มาไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะตารางงานของอาจารย์เฉลิมชัยไม่เคยว่างเลย พอมีเวลาว่างแค่ 2 วัน ทางเรารีบทิ้งทุกอย่างแล้วขึ้นเครื่องบินไปหาที่วัดร่องขุน ทันที พร้อมกับอุปกรณ์เครื่องบันทึกเสียงขนาดเล็กเครื่องหนึ่ง ที่เตรียมมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะ

     ส่วนสถานที่ พูดเลยว่าไม่ได้เข้าห้องอัดห้องไหนเลย แต่ใช้พื้นที่ในพิพิธภัณฑ์ ทำเป็นห้องอัดชั่วคราว  อาจารย์เฉลิมชัยทำสมาธินานอยู่เหมือนกันนะ เพราะเป็นช่วงจังหวะนักท่องเที่ยวชาวจีนเข้ามาเที่ยวในนี้และเกิดเสียงดัง จนทำให้อาจารย์ต้องบอกให้ทัวร์จีนเงียบเสียงลงและให้เจ้าหน้าที่มากั้นพื้นที่บริเวณนั้น   และพวกเราอยู่กับอาจารย์ครึ่งวัน ถึงจะได้เสียงท่อนนี้ที่อาจารย์เฉลิมชัย แร็ปว่า  

     "ทุกคนมีความฝัน และทุกคนจะทำตามฝัน รู้ไหม มันคือความยิ่งใหญ่ มันอยู่ที่ความเอาจริงเอาจัง กับชีวิตของมึง มันอยู่ที่ใจของมึง มันอยู่ที่ใจ ใจมึงสู้ มึงก็รอด ใจมึงกระจอก มึงก็จบ ใจมึงสูง มึงก็รอด ใจมึงกระจอก มึงก็จน เหี้ย มันอยู่ที่ใจ"

     พอทีมเราทำเดโม่เพลงนี้เสร็จแล้ว ก็ส่งให้อาจารย์ฟัง รอบแรกโดนด่ากลับมาว่า

     "เพลงอะไรของพวกมึง กูฟังไม่รู้เรื่อง

     หนุ่มๆ อีทีซี พากันหัวเราะครืน

     “แต่พวกเราไม่โกรธเลยนะ แต่คิดกลับกันว่า ดีใจที่อาจารย์ฟังเพลงของพวกเรา การที่เราจะเข้าถึงท่าน ก็ค่อนข้างที่จะยากอยู่แล้ว แก้ไขประมาณ 2-3 รอบ ในที่สุดท่านก็ชอบและยอมรับในที่สุด ทำให้เราก้าวผ่านความฝันที่ตั้งใจไว้ ก็สำเร็จแล้ว   หลังจากที่เราเข้าไปสัมผัสกับอาจารย์แม้จะเป็นเพียงเวลาสั้น ๆ ก็จริง แต่พวกเราได้อะไรกลับมาเยอะมาก

     อาจารย์เฉลิมชัยย้ำคำพูดตลอดว่า ทำยังไงให้ประชาชนฟัง หรือ สมมุติว่าเราเป็นนักดนตรี เราอาจจะชอบแนวแบบนี้ แต่มันต้องมีดนตรีอีกหลายแนวที่เราไม่ชอบ แล้วเราก็ต้องไปค้นหามันให้เจอ โดยไม่ยึดสิ่งใดสิ่งหนึ่ง แล้วในการร่วมงานครั้งนี้อาจารย์เฉลิมชัยไม่รับค่าตอบแทนอะไรเลย เพียงแค่ขอให้เราใช้เสียงเป็นพลังแทรกไปกับคำสอนการใช้ชีวิต เพื่อเป็นกุศโลบายว่า คนเราถ้าอยากทำอะไรที่ไม่เคยทำ แล้วลุกขึ้นมาทำ ไม่ว่าจะจนหรือรวย ทุกคนทำสำเร็จได้จริง"

     ส่วนนางเอก เราเลือกน้ำตาลมาเล่นในครั้งนี้ ก็เห็นว่าเขาโดดเด่น อาจจะด้วยเป็นเพราะชีวิตของน้องน้ำตาล เหมือนผู้หญิงคนหนึ่งที่ไม่ได้มีรากฐานอะไรมากมาย แต่มีความฝันที่จุดมุ่งหมายตั้งไว้ชัดเจน อดทนและหมั่นฝึกฝนจนประสบความสำเร็จ เลยทำให้เราอยากนำเสนอเรื่องราวของเธอคนนี้”  

ไร้เงาอ.เฉลิมชัย ฝากไว้แต่เสียงแร็ปโย่ว

ไร้เงาอ.เฉลิมชัย ฝากไว้แต่เสียงแร็ปโย่ว

ไร้เงาอ.เฉลิมชัย ฝากไว้แต่เสียงแร็ปโย่ว

ไร้เงาอ.เฉลิมชัย ฝากไว้แต่เสียงแร็ปโย่ว

ภาพจาก NOW26