ปั่น101ปี 100ใจ 100บาง@สุราษฎร์ฯ วันแม่แห่งชาติ

ปั่น101ปี 100ใจ 100บาง@สุราษฎร์ฯ วันแม่แห่งชาติ

นักปั่นจักรยานกว่าพันคน ร่วมปั่น ”101 ปี 100 ใจ 100 บาง@สุราษฎร์ธานี” เฉลิมฉลองวันแม่แห่งชาติ ชูท่องเที่ยว

วันที่ 12 ส.ค.59 ที่ จ.สุราษฎร์ธานี เนื่องในโอกาสปีมหามงคลวันแม่แห่งชาติ ทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุราษฎร์ธานีร่วมกับ เครือเนชั่นร่วมจัดกิจกรรมถวายพระพรสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถมีพระชนมายุ ครบ 7 รอบ 84 พรรษา และร่วม ปั่นจักรยาน”101ปี 100 ใจ 100 บาง@สุราษฎร์ธานี”ชูแหล่งท่องเที่ยววิถีไทย อีกทั้ง จ.สุราษฎร์ธานีได้รับพระราชทานนาม”สุราษฎร์ธานี”จากพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 6 )ครบ 101 ปี ชมแหล่งท่องเที่ยววิถีชีวิตคนในบางที่ยังคงมีคลองกว่า 100 สายแยกสาขาออกจากแม่น้ำตาปี ชาวบ้านยังใช้ชีวิตแบบดั้งเดิมตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันโดย มีบรรดานักปั่นน่องเหล็กจากทั่วภาคใต้เข้าร่วมลงทะเบียนตั้งแต่เช้ามืดกว่า 2,500 คน ที่บริเวณสวนสาธารณะเกาะลำพู เกาะกลางแม่น้ำตาปี ก่อนที่จะเริ่มพิธีปล่อยตัวนักปั่นจักรยาน ระยะทางปั่นไป-กลับ 32 กม.

โดยบรรยากาศเป็นอย่างคึกคักตั้งแต่เริ่มลงทะเบียนและเริ่มปล่อยตัวนักปั่น เวลา07.00น.มีนายอวยชัย อินทร์นาค รอง ผวจ.สุราษฎร์ธานี เป็นประธานในพิธีเปิด โดยทางเครือเนชั่นประกอบด้วยนายอดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ยกทัพผู้ประกาศข่าว ในหลายรายการข่าวต่างๆ ร่วมกล่าวทักทายพูดคุยทักทายกับนักปั่น โดยมีบรรดานักปั่นต่างให้ความสนใจเป็นอย่างมากพร้อมถ่ายภาพเป็นระลึกและแชร์ในโซเชียลมีเดียร์

นายอวยชัย อินทร์นาค รอง ผวจ.สุราษฎร์ธานี กล่าวว่า จ.สุราษฎร์ธานีมีแหล่งท่องเที่ยววิถีไทยหลากหลายพื้นที่ที่พร้อมจะดันให้สู่การท่องเที่ยวที่ยั่งยืนและเป็นเมืองจักรยาน ลดภาวะโลกร้อน อีกทั้งยังส่งเสริมให้ประชาชนเน้นการออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพ

ด้านนายทวีศักดิ์ ทวีทอง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า วันนี้เป็นวันสำคัญ เป็นวันมหามงคลวันแม่แห่งชาติ และปีนี้ครบ 101 ปีนามพระราชทานชื่อ”สุราษฎร์ธานี”จากพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ฯและเป็นปีสิริมงคล ขอให้ทุกคนมีความสุขกับการปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพ ทั้งนี้ทาง อบจ.สุราษฎร์ธานี พร้อมสนับสนุนกิจกรรมปั่นจักรยานส่งเสริมการท่องเที่ยว ตลอดจนรณรงค์การออกกำลังกายให้กับชุมชน พร้อมส่งเสริมการใช้รถใช้ถนนร่วมกัน‪#‎ShareTheRoadสร้างจิตสำนึก ลดอุบัติเหตุ และเชื่อมโยงเลนจักรยานสู่การท่องเที่ยวแบบวิถีไทยและพร้อมที่จะทำกิจกรรมร่วมกันกบชุมชน

ขณะที่นายอดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ทางเนชั่นจัดกิจกรรมปั่นจักรยานครั้งนี้เป็นครั้งที่3ที่จัดใน จ.สุราษฎร์ธานี และเป็นสนามที่9ได้รับการต้อนรับจากนักปั่นทั่วประเทศและชาวจังหวัดสุราษฎร์ธานีที่ให้การต้อนรับอย่างอุ่นหนาฝาคั่งเช่นเดิมทางเนชั่นมีวัตถุประสงค์และเจตจำนงค์อย่างชัดเจนว่าทางเนชั่นจะรณรงค์การปั่นจักรยานและการสร้างไบส์เลนปั่นจักรยานเพื่อสาธารณะและเพื่อสุขภาพทำให้เมืองน่าอยู่มากขึ้นและครั้งนี้ชาวเนชั่นทีวีดีใจมากที่ได้รับการตอบรับจากชาว จ.สุราษฎร์ธานี

สำหรับเส้นทางปั่น จักรยานในวันนี้เริ่มจากปล่อยตัวนักปั่นจากสวนสาธารณะเกาะลำพูไปทางบางใบไม้เข้า อบต.คลองน้อยชมวิถีชีวิตคนริมน้ำ ไปตามเส้นทางชุมชนในบาง เข้าเขต อ.พุนพิน ไปยังโบราณสถานเขาศรีวิชัย ต่อด้วยโฮมสเตย์กำนันประเสิรฐชมป่าชายเลน ตามเส้นทางต่างๆมีจุดพักบริการน้ำดื่ม ผลไม้ บริการนักปั่นอย่างเต็มที่ อีกทั้งเพื่อให้นักปั่นหยุดพักพร้อมถ่ายรูปเป็นที่ระลึก ท่ามกลางการอำนวยความสะดวกเรื่องความปลอดและเส้นทางต่างๆของเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี ภายใต้การอำนวยของ พล.ต.ต.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี และกำลังตำรวจ สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี โดย พ.ต.อ.ศิริชัย ทรงวศิน ผกก.สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี นำกำลังตำรวจกว่า 200 นายมาดูแลเรื่องการจราจรด้วยตัวเองรวมทั้งอาสาสมัครกู้ภัยมูลนิธิกุศลศรัทธานีสุราษฎร์ธานีและเจ้าหน้าที่พยาบาลโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานีกว่า 50 คนประจำตามจุดต่าง ๆ เพื่อดูแลความปลอดภัยของนักปั่นตลอดเส้นทาง

อย่างไรก็ตาม กิจกรรมเนชั่นชวนปั่น จ.สุราษฎร์ธานีครั้งนี้ยังได้รับการสนับสนุนจากภาคเอกชน อาทิ บริษัทมิตซูบิชิ มอเตอร์ส ,บริษัทเสริม ,พาวเวอร์พลัส และบริษัทนำสินประกันภัย เป็นต้น